M

Cấp bằng lái xe quốc tế sử dụng tại 85 nước từ 1/10

Giấy phép này là quyển sổ gồm nhiều trang được in song ngữ tiếng Việt và tiếng Anh, có thời hạn cấp không quá ba năm.

Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 21/7, ông Nguyễn Văn Quyền - Phó tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ (TCĐB) Việt Nam cho biết, từ ngày 1/10/2015, TCĐB và các sở GTVT sẽ thực hiện cấp giấy phép lái xe quốc tế (International Driving Permit - IDP) cho công dân Việt Nam. 

IDP có thời hạn cấp không quá ba năm và được sử dụng để lái xe tại 85 quốc gia tham gia Công ước quốc tế 1968 về giao thông đường bộ và công ước về biển báo - tín hiệu đường bộ (Công ước Vienna).

IDP là một quyển sổ gồm nhiều trang được in song ngữ tiếng Việt và tiếng Anh ghi thông tin cơ bản của IDP, phạm vi sử dụng của IDP.

Mẫu GPLX quốc tế theo công ước Vietnam.
Mẫu GPLX quốc tế theo công ước Vienna.

Phần khai về người lái xe và phân hạng IDP được in bằng tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha để người được cấp IDP có thể sử dụng ở các quốc gia tham gia công ước Vienna.

Hạng xe được phép điều khiển của IDP tương ứng với các hạng xe của GPLX quốc gia do Việt Nam cấp. Người được cấp IDP là người Việt Nam, người nước ngoài có thẻ thường trú tại Việt Nam, có giấy phép lái xe quốc gia do Việt Nam cấp còn giá trị sử dụng.

Để được cấp IDP, người dân nộp đơn đề nghị theo mẫu trong thông tư 29/2015/TT-BGTVT tại TCĐB VN hoặc sở GTVT. Khi nộp đơn phải xuất trình bản chính giấy phép lái xe quốc gia do Việt Nam cấp, hộ chiếu, thẻ thường trú (đối với người nước ngoài) còn giá trị để kiểm tra, đối chiếu.

Trong thời hạn không quá năm ngày làm việc kể từ ngày nhận được đơn đề nghị, TCĐB hoặc sở GTVT các tỉnh sẽ thực hiện cấp IDP cho người dân. Trường hợp không cấp, phải trả lời và nêu rõ lý do.

Tháng 9 sẽ áp dụng cấp bằng lái xe số tự động

Tổng cục Đường bộ Việt Nam đang soạn thảo thông tư hướng dẫn để tháng 6 sẽ trình Bộ GTVT, dự kiến trong tháng 7-8 ban hành và có hiệu lực từ tháng 9 tới đây.

http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20150722/cap-bang-lai-xe-quoc-te-su-dung-tai-85-nuoc-tu-110/780924.html

Theo T.Phùng/Tuổi Trẻ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thời sự