Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Cấp cứu bệnh nhân ung thư bỏ viện về chữa thuốc nam

Trực lễ 2 ngày liền đã thấy mệt lại còn thấy tức. Chỉ một ngày mà có 2 ca bệnh vào cấp cứu chỉ vì bị ung thư mà bỏ viện về dùng thuốc nam.

Đó là dòng chia sẻ thật lòng của bác sĩ Phạm Thành Luân, Bệnh viên 175, TP.HCM về hai ca bệnh mà anh đã gặp phải trong ngày nghỉ lễ của mình. Vừa thương, vừa giận là cảm giác của bác sĩ khi tiếp nhận những bệnh nhân đã không tin bác sĩ, không tin bệnh viện mà tự bỏ viện về điều trị thuốc nam.

Ca đầu tiên là một bệnh nhân bị ung thư vòm họng, phát hiện một năm được chỉ định xạ trị với tiên lượng khả năng sống được 5 năm là trên 80%. Tuy nhiên, bệnh nhân đã không điều trị mà bỏ viện về uống thuốc nam vì nghe tin đồn thầy giỏi chữa được nhiều người ung thư bệnh viện trả về.

Theo lời của người nhà bệnh nhân kể thì thầy quảng cáo chữa khỏi 100%. Vì quá tin tưởng, bệnh nhân đã nghe thầy và hiện tại, ung thư di căn khắp nơi, hạch di căn to bằng nửa đầu vỡ ra chảy cả lít máu hôi tanh đến nỗi người nhà bệnh nhân khiêng vào khoa rồi "quẳng" lại cho bệnh viện rồi chạy đi không dám đến gần.

"Thương thì thương, làm cấp cứu là bổn phận nhưng mà thấy buồn, thấy tiếc và thấy tức hết sức", bác sĩ Luân chia sẻ.

Trường hợp thứ 2 là bệnh nhân bị ung thư vú nhưng lại từ chối không mổ với lý do sợ đụng dao kéo sẽ nhanh chết. Và bệnh nhân này cũng tìm đến thuốc nam để đắp. Bệnh không thấy đỡ nhưng khắp người thì lở loét, nồng nặc.

Bác sĩ Luân cũng bày tỏ dẫu biết bệnh nhân có quyền của họ, bác sĩ cũng không muốn trách móc họ vì họ cũng chỉ là nạn nhân nhưng chẳng biết bao giờ những cám dỗ mang tên thuốc nam mới tha cho người bệnh ung thư. Không có những nguồn cơn lôi kéo, dụ dỗ, xúi giục thì sao có hậu quả đến mức này.

"Hãy ngừng làm hại người ta nhân danh lòng tốt bằng cách đó... nhân đây ai có quan điểm bỏ bệnh viện uống thuốc nam thì xóa kết bạn mình luôn đi nhé. Mình không tranh luận chuyện đó nên tốt nhất là xóa bạn", bác sĩ Luân bức xúc.

Cũng theo bác sĩ Luân, tuy rằng bệnh viện cũng có lúc hết cách như 2 ca này vào giai đoạn này cũng chỉ có thể chăm sóc giảm nhẹ, nhưng rất nhiều bệnh ung thư có thể chữa tốt, thậm chí là khỏi ở giai đoạn sớm. Nên khi bác sĩ khuyên bạn nên làm gì tốt nhất, hãy tin tưởng.

Được biết, gia đình bệnh nhân đã xin về và chăm sóc giảm nhẹ.

30 tuổi mắc ung thư da vì thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời

Bệnh nhân làm nghề xây dựng, thường xuyên phải tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời nhưng không che chắn cơ thể và đeo khẩu trang.

Liệu pháp Car-T, hy vọng mới cho bệnh nhân ung thư Car-T, một liệu pháp tế bào miễn dịch chống lại tế bào ung thư, đang cho thấy hiệu quả trong việc phát hiện các khối u chết người.

https://suckhoedoisong.vn/bac-si-vua-gian-vua-thuong-hai-benh-nhan-bi-ung-thu-bo-vien-ve-dieu-tri-thuoc-nam-khien-benh-nang-hon-n156681.html

Theo H.Nguyên / Sức Khỏe Đời Sống

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe

Can lam gi de phong dich Covid-19 khi di du lich? hinh anh

Cần làm gì để phòng dịch Covid-19 khi đi du lịch?

0

Bộ Y tế vừa ra công văn khuyến cáo cách phòng chống dịch Covid-19 đối với trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, nhà hàng, khách sạn, công viên, khu du lịch.