M

Cấp miễn phí thuốc điều trị AIDS đến năm 2012

207 điểm cấp thuốc điều trị miễn phí cho bệnh nhân AIDS (thuốc ARV) trên toàn quốc hiện mới đáp ứng được 42,7% so với nhu cầu điều trị. Ông Bùi Đức Dương, Phó cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS - Bộ Y tế cho biết:

Cấp miễn phí thuốc điều trị AIDS đến năm 2012

207 điểm cấp thuốc điều trị miễn phí cho bệnh nhân AIDS (thuốc ARV) trên toàn quốc hiện mới đáp ứng được 42,7% so với nhu cầu điều trị. Ông Bùi Đức Dương, Phó cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS - Bộ Y tế cho biết:

- Trước hết cần hiểu rằng, thuốc ARV không thể tiêu diệt vi-rút HIV, do vậy, không thể điều trị khỏi bệnh AIDS. Thuốc chỉ có tác dụng kìm hãm sinh trưởng và phát triển của vi-rút gây AIDS, giúp khống chế số lượng vi-rút tồn tại trong máu, trong các bộ phận và các thể dịch của cơ thể. Khi dùng ARV vẫn phải sử dụng các biện pháp dự phòng khác và phải sử dụng suốt đời. Mặt khác, vi-rút HIV rất dễ kháng lại các loại thuốc điều trị nếu người bệnh không tuân thủ nghiêm ngặt: đúng liều, đủ thuốc, đều đặn hằng ngày.

Bệnh nhân AIDS tại VN có thêm cơ hội tiếp cận thuốc ARV miễn phí

Những bệnh nhân nào được cấp thuốc miễn phí?

- Đối tượng được cấp thuốc là tất cả những bệnh nhân đủ tiêu chuẩn theo quy định chuyên môn

Tại Việt Nam, thuốc điều trị cấp miễn phí cho bệnh nhân AIDS được triển khai từ cuối năm 2004. Số bệnh nhân được tiếp cận thuốc tăng nhanh trong năm 2007-2008. Ước tính đến tháng 12.2009, số bệnh nhân AIDS có thể tiếp cận được với thuốc điều trị là 35.000 người, trong đó khoảng 2.500 trẻ em. Tuy nhiên, theo ước tính, nhu cầu điều trị thuốc ARV trong năm 2008 khoảng 57.460 người.
(giai đoạn lâm sàng IV hoặc số lượng tế bào CD4 dưới 50 TB/mm3; tình trạng bệnh nặng, số lượng CD4 <200 TB/mm3...). Như vậy, để có thể tiếp cận thuốc điều trị, trước hết người đó cần đến xét nghiệm, khám và tư vấn của các bác sĩ để xác định tình trạng sức khỏe. Chúng tôi đặc biệt lưu ý điều kiện vô cùng quan trọng là sự tự nguyện điều trị và cam kết tuân thủ điều trị lâu dài của người bệnh và gia đình.

Thưa ông, hiện thuốc ARV được cung cấp từ nguồn nào?

- Hiện nay, thuốc ARV được cấp cho bệnh nhân AIDS miễn phí hoàn toàn ở những nơi triển khai chương trình, dự án tài trợ của các nguồn: Chương trình PEPFAR (Hoa Kỳ) 10 tỉnh; Quỹ toàn cầu Phòng chống HIV/AIDS tại 20 tỉnh, thành phố; Chương trình phòng, chống AIDS quốc gia tại 33 tỉnh, thành phố; Quỹ sáng kiến Clinton HIV/AIDS (thuốc điều trị cho trẻ em).

Nguồn thuốc ARV sản xuất trong nước có thể góp phần giảm chi phí điều trị, tăng cơ hội tiếp cận?

- Trong nước đã có hai công ty sản xuất thuốc ARV. Nhưng thuốc sản xuất trong nước chủ yếu là thuốc phác đồ bậc I. Trong khi đó, bắt đầu gia tăng bệnh nhân cần những phác đồ điều trị bậc II, đòi hỏi phối hợp các thuốc mới hơn. Khó khăn cho sản xuất thuốc trong nước là giá thành thuốc trong nước còn cao hơn so với nhập khẩu, do chúng ta sản xuất với số lượng ít. Trong nước chưa sản xuất được thuốc sử dụng cho phác đồ bậc II. Các công ty đều chưa có chứng chỉ tiền kiểm của Tổ chức Y tế Thế giới và thuốc của hai công ty này chưa được Cơ quan quản lý chất lượng thuốc và thực phẩm (FDA) công nhận. Vì vậy, thuốc cấp cho bệnh nhân AIDS chủ yếu từ các nguồn viện trợ.

Chúng ta sẽ khắc phục như thế nào khi các dự án hỗ trợ kết thúc?

- Việc duy trì cấp thuốc miễn phí cho bệnh nhân AIDS đã được cam kết đến năm 2012. Hiện nay, chưa có nhà tài trợ nào cam kết tiếp tục cung cấp thuốc ARV cho Việt Nam sau thời điểm này. Bởi vậy, chúng ta vẫn tiếp tục kêu gọi các nhà tài trợ, các tổ chức phi chính phủ trong nước và quốc tế. Trong nước cũng đã tính đến các phương án khả thi để có thể cung cấp thuốc ARV liên tục cho bệnh nhân sau khi các dự án kết thúc. Đó là, kết hợp chặt chẽ với Tổ chức Y tế Thế giới về việc công nhận các công ty sản xuất thuốc trong nước đạt tiêu chuẩn để sản xuất thuốc ARV trong nước, tiến tới tự sản xuất, cung cấp thuốc ARV trong nước, đồng thời hạ giá thành để nhiều người có thể tiếp cận thuốc lâu dài. Có phương án nhập khẩu thuốc từ các nước trong khu vực có giá thành thấp. Về lâu dài, cần tiến đến cung cấp thuốc ARV qua hệ thống bảo hiểm y tế và xã hội hóa việc điều trị bằng thuốc ARV với người bệnh có khả năng tự chi trả.

Theo Thanh Niên

Theo Thanh Niên

Bình luận

Tin tức mới nhất