M

Cặp thằn lằn hiếm dính liền thân ở Đức

Hai con thằn lằn Quince chào đời trong tình trạng thân dính liền nhau tại một vườn thú ở Đức, nhưng chúng chỉ sống trong khoảng thời gian ngắn ngủi.

Thằn lằn Quince sinh đôi.
Hai con hằn lằn Quince dính liền vào nhau trong vườn thú thành phố Cologne ở Đức. Ảnh: Discovery News

Vụ việc xảy ra tại vườn thú thành phố Cologne ở Đức, theo Discovery News. Hai con thằn lằn đã chết khi nhân viên vườn thú thấy chúng.

Các nhà khoa học phát hiện thằn lằn Quince (Varanus melinus) lần đầu vào năm 1997. Chúng có nguồn gốc từ Indonesia. Chiều dài cơ thể con trưởng thành đạt từ 80 đến 120 cm. Hiện nay giới nghiên cứu chưa có nhiều thông tin về đặc điểm sinh học của loài bò sát này trong tự nhiên. Hầu hết các thông tin về thằn lằn Quince xuất phát từ những cá thể tại vườn thú, theo Livescience.

Mẹ của cặp thằn lằn đã giao phối với "anh ruột" để mang thai chúng. Người ta đưa chúng về vườn thú từ tháng 6/2009. Cặp thằn lằn ấy từng sinh đôi một lần vào tháng 9/2009. Tuy nhiên, một trong hai cá thể đã chết, còn con kia sở hữu cơ thể dị dạng.

“Cả hai lần sinh con, cặp thằn lằn bố, mẹ đều cho những cá thể dị tật. Đây không phải là hiện tượng ngẫu nhiên”, Mona van Schingen, một chuyên gia về bò sát của Đại học Cologne, Đức, cho biết.

Khi quan sát các con vật sinh đôi, các nhà khoa học thấy đầu và da bụng của hai con thằn lằn dính liền, nhưng cơ thể chúng - bao gồm các chi và đuôi - phát triển độc lập. Một số đặc điểm biến dạng xuất hiện trên cơ thể chúng - như cột sống cong, da bụng không hình thành đầy đủ khiến nội tạng lộ ra ngoài. Cơ thể của cặp thằn lằn sinh đôi nhỏ hơn so với thằn lằn thông thường.

Thu Hoài

Bình luận

Tin tức mới nhất Khám phá