M

Cặp vợ chồng Đức bồi thường chiến tranh cho Hy Lạp

Hai du khách Đức bước vào tòa thị chính của một thành phố tại Hy Lạp hôm qua rồi trao 875 euro để bồi thường cho việc Đức xâm lược Hy Lạp trong Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Một góc phố ở trung tâm thành phố Na
Một góc phố ở trung tâm thành phố Nafplio, Hy Lạp. Ảnh: The Guardian

Dimitris Kotsouros, Thị trưởng thành phố Nafplio tại Hy Lạp, kể rằng hai vợ chồng người Đức bước vào tòa thị chính hôm 18/3, The Guardian đưa tin. 

"Họ nói rằng họ muốn bồi thường tổn thất chiến tranh thay cho chính phủ của họ. Theo tính toán của hai người, mỗi người dân Đức nợ Hy Lạp 875 euro", Kotsouros nói.

Sau đó chính quyền thành phố trao khoản tiền cho một tổ chức từ thiện.

"Hai người chọn Nafplio vì đây là thủ đô đầu tiên của Hy Lạp trong thế kỷ 19", vị thị trưởng giải thích.

Giới truyền thông Hy Lạp đã xác định danh tính của cặp vợ chồng. Họ là Ludwig Zacaro và Nina Lahge. Ông Zacaro đã nghỉ hưu, còn bà Lahge làm việc 30 giờ mỗi tuần. Theo một tờ báo, họ không có đủ tiền để thanh toán cho cả hai người nên chỉ có thể đưa 875 euro.

Hy Lạp đang vật lộn với khoản nợ khổng lồ, tương đương với 175% tổng sản lượng kinh tế hàng năm của đất nước. Trong bối cảnh đó, Athens tuyên bố Berlin phải bồi thường tổn thất mà họ đã gây nên trong quá trình xâm lược và chiếm Hy Lạp trong Chiến tranh Thế giới thứ hai. Ông Alexis Tsipras, đương kim Thủ tướng Hy Lạp, đe dọa rằng chính phủ của ông sẽ tịch thu tài sản, doanh nghiệp và các khoản đầu tư của Đức ở Hy Lạp nếu Berlin không bồi thường tổ thất chiến tranh.

Nhiều nghị sĩ trong đảng Dân chủ Xã hội và đảng Xanh ở Đức cho rằng đất nước họ nên bồi thường cho Hy Lạp. Tuy nhiên, tuần trước Bộ trưởng Kinh tế Đức, ông Sigmar Gabriel, khẳng định rằng Berlin sẽ không làm theo yêu cầu của họ.

Trong Thế chiến II, phát xít Đức chiếm Hy Lạp trong 4 năm. Giới lãnh đạo Đức thời đó ép Ngân hàng Trung ương Hy Lạp trao cho Berlin một khoản tiền khổng lồ. Việc Đức chiếm đoạt khoản tiền khiến nền kinh tế Hy Lạp rơi vào tình trạng kiệt quệ.

'Bác sĩ tử thần' của Đức Quốc xã và thí nghiệm trẻ song sinh

Lấy nội tạng mà không dùng thuốc mê hay tiêm vi khuẩn gây nhiễm trùng miệng và bộ phận sinh dục là thí nghiệm mà bác sĩ Đức Quốc xã thực hiện trên những đứa trẻ sinh đôi vô tội.

9 trận thua lịch sử của nước mạnh trước nước yếu (kỳ 1)

Việc quân đội Hy Lạp đẩy lui lực lượng phát xít Italy là chiến thắng đầu tiên của phe Đồng minh trước khối Trục trong Đại chiến thế giới lần thứ hai.

 

Nguyễn Sương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thế giới