Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Cắt bỏ khối u cơ mỡ mạch gan nặng 5 kg

Bệnh nhân vào viện trong tình trạng thiếu máu nặng. Trước đó, anh được phát hiện khối u gan nhưng chưa có chẩn đoán rõ ràng.

Các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội, vừa tiến hành phẫu thuật cắt khối u cơ mỡ mạch gan nặng 5 kg cho nam bệnh nhân ở Nam Định. Đây là một bệnh lý hiếm gặp trên thế giới.

4 tháng trước, khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Hữu A. (sinh năm 1987, ở Nam Định) vào viện trong tình trạng thiếu máu nặng. Trước đó, bệnh nhân được phát hiện khối u gan nhưng chưa có chẩn đoán rõ ràng nên chưa được điều trị.

Tại đây, kết quả siêu âm, chụp MSCT, chụp MRI ổ bụng cho thấy gan phải có khối u lớn dạng dịch kích thước 23 x 17 cm, tăng sinh mạch nhiều. Nội soi thực quản - dạ dày - tá tràng có ổ loét hành tá tràng kích thước 0,8 cm nhưng không có tình trạng chảy máu từ ổ loét.

Cat bo khoi u co mo mach gan nang 5 kg hinh anh 1
Hình ảnh khối u nặng 5 kg sau khi được cắt khỏi gan bệnh nhân. Ảnh: BVCC.

Nhận định đây là một trường hợp bệnh phức tạp, khó và nặng nên bệnh nhân được hội chẩn liên khoa hai lần.

Sau đó, ngày 6/3, bệnh nhân A. được chỉ định can thiệp nút gây tắc mạch làm phì đại gan trái bằng lipiodol và cồn tuyệt đối tại khoa Chẩn đoán hình ảnh.

Một tháng sau đó, các bác sĩ khoa Chẩn đoán hình ảnh và khoa Ngoại tiếp tục cắt bỏ thành công khối u gan nặng 5 kg với kích thước 25x20x15 cm cho bệnh nhân A. Bệnh nhân đã hồi phục nhanh chóng và xuất viện sau 8 ngày.

U cơ mỡ mạch gan là khối u hiếm gặp ở gan bao gồm thành phần mạch máu, cơ trơn và mỡ. Đến nay chỉ khoảng 300 trường hợp được báo cáo trên thế giới. Bệnh thường không có triệu chứng lâm sàng đặc hiệu và các phương pháp chẩn đoán hình ảnh cũng có thể nhầm lẫn tới 25-52% trường hợp. Nhuộm hóa mô miễn dịch tế bào u dương tính với HMB 45 (100% các trường hợp). Phẫu thuật là phương pháp điều trị được lựa chọn. Bệnh thường diễn biến lành tính nhưng cũng có một số trường hợp báo cáo tiến triển ác tính. Vì vậy, theo dõi sát quá trình tiến triển của bệnh sau phẫu thuật là rất cần thiết.


Hà Quyên

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe

Be trai 3 tuoi bi hat mac ket trong mui hinh anh

Bé trai 3 tuổi bị hạt mắc kẹt trong mũi

0

Mới đây, các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) đã tiến hành cấp cứu cho một bé trai 3 tuổi bị hạt vòng mắc kẹt trong hốc mũi.