Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Cậu bé lượm ve chai xếp dép cho cô giáo

Trong lúc cùng mẹ nhặt ve chai, thấy dép của nhóm cô trò đi dã ngoại để xa nhau, cậu bé nghèo đã chủ động xếp giúp.

Clip cảm động trên được quay tại công viên 30/4 ở quận 1, TP.HCM. Anh Phạm Nghĩa, người thực hiện video, cho biết anh khá có duyên với cậu bé khi gặp em hai lần trong một ngày.

Lần đầu, em mang dép của cô giáo xếp gần dép của những học sinh mầm non dã ngoại trước bưu điện thành phố.

Cau be luom ve chai xep dep cho co giao hinh anh 1
Cậu bé khoảng 4 tuổi lặng lẽ xếp dép giúp cô giáo. Ảnh: Phạm Nghĩa.

Sau đó, bé đứng nhìn các bạn vui chơi, thỉnh thoảng múa theo. "Bé không được đến trường, nhưng ý thức thì dường như xuất phát từ những hành động bé quan sát hàng ngày", anh Nghĩa viết.

Lần thứ hai, lúc đội trật tự đô thị dẹp hàng rong, chính cậu bé gầy gò ấy xuất hiện, lắc lắc tay để ra hiệu gì đó với nhân viên trong đội. Theo anh Nghĩa, em lắc tay nhằm tỏ ý muốn trật tự đô thị đừng tịch thu đồ của những người này.

Hành động vô tư của em khiến bao người trân trọng. Không ít người cảm thấy xót xa khi biết cậu bé không được đi học mà phải ngày ngày theo mẹ nhặt ve chai kiếm sống.

Những hình ảnh đẹp ấy nhanh chóng được chia sẻ rộng rãi. Nhiều người thậm chí còn muốn ủng hộ số tiền lớn để mẹ con em bớt cơ cực trong cuộc vật lộn mưu sinh.

Tuy nhiên, trao đổi với Zing.vn, anh Nghĩa cho biết trước mắt, anh không muốn kết nối nhận sự trợ giúp bằng tiền mặt mà tìm giải pháp lâu dài hơn.

"Tiền bao nhiêu cũng hết. Nếu muốn thực sự giúp bé, chúng ta phải tìm cách lâu dài. Tôi không muốn sự giúp đỡ bằng tiền bạc của những người hảo tâm lại vô tình đẩy cậu bé vào con đường đáng tiếc như Hào Anh trước đây", anh Nghĩa chia sẻ.

Anh Nghĩa thông tin thêm hiện tại, nhiều người liên hệ để quyên góp quần áo, sách vở. Một vị hiệu trưởng đề nghị tài trợ tiền ăn học cho cậu bé.

Người đàn ông này cũng đang tìm hiểu thêm thông tin về mẹ con bé trai để đưa ra giải pháp giúp đỡ hợp lý, đồng thời chuyển tấm lòng của nhà hảo tâm đến gia đình họ.

Cậu bé vẫy tay với người dẹp trật tự đô thị Cậu bé vẫy tay với người đang dẹp trật tự đô thị ở công viên 30/4, TP.HCM. Người quay video đoán em tỏ ý muốn trật tự đô thị đừng tịch thu đồ của những người này.

Cậu bé tự học bên lề đường nuôi mơ ước tới trường

Sau những cái khoanh tay cảm ơn khách, Sự lại cặm cụi tập viết ngay trên sạp hàng lề đường để khỏi quên con chữ.

Nguyễn Sương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục

Loat tranh vui khi con doi vai voi bo me hinh anh

Loạt tranh vui khi con đổi vai với bố mẹ

Khi đổi vai, bố mẹ không còn thúc giục con làm bài tập, ăn hết bữa. Trẻ sẽ quản lý việc phụ huynh đi đâu, làm gì, cấm đoán đủ điều. Tư duy đổi vai sẽ giúp bố mẹ hiểu con hơn.