Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Cậu bé vượt 2 sông 4 núi đến trường mỗi ngày

Mặc dù đường đến trường gập ghềnh, hiểm trở, cậu bé vẫn cố gắng đi học với hy vọng giáo dục sẽ giúp em thoát đói nghèo, có cuộc sống tốt hơn.

Ruben Nayusan, 10 tuổi, là con út trong gia đình nghèo có 10 người con. Gia đình em sống trên dãy núi Sierra Madre thuộc tỉnh Nueva Vizcaya, Philippines. 

Nghèo khổ từ nhỏ, dù còn ít tuổi, Ruben đã cố gắng lao động, hỗ trợ bố mẹ. Em khao khát đến trường vì tin rằng giáo dục là cách tốt nhất giúp thoát khỏi cuộc sống lao động vất vả mà không kiếm được bao nhiêu như hiện tại.

Tuy nhiên, việc sống giữa rừng rậm khiến anh chị em nhà Nayusan khó đến trường. Trên thực tế, gia đình em chỉ có một người học lên trung học, ABS-CBN cho hay.

Cau be vuot 2 song 4 nui den truong moi ngay hinh anh 1

Anh em nhà Nayusan vượt rừng đến trường. Ảnh cắt từ clip.

 

"Cháu muốn học hành và kiếm công việc tử tế để bố mẹ đỡ vất vả", cậu bé 10 tuổi nói.

Em đã quen đi đường rừng từ khi còn ít tuổi nhưng chừng đó kinh nghiệm không đủ để đảm bảo an toàn cho nam sinh mỗi lần đến trường.

Ruben cho biết, hàng ngày, em phải đi bộ qua 4 ngọn núi, lội 2 con sông mới đến được trường. Nam sinh bảo đi học mùa mưa vất vả nhất. Sau 1,5 giờ vượt rừng, em đến lớp trong tình trạng cả người ướt sũng, chân tay lấm lem bùn.

Trời mưa, con đường mòn trở nên trơn trượt, Ruben Nayusan phải đi chân trần để tránh té ngã. Đường rừng rậm rạp, cỏ che phủ khiến đám trẻ khó phát hiện những vách đá nguy hiểm. Chỉ một bước nhầm, các em có thể gặp nạn.

Đường đến trường gian nan từng khiến cậu bé nghèo nản lòng. Năm học trước, có thời gian, em thường xuyên trốn lớp thậm chí định bỏ học vào giữa học kỳ.

Tuy nhiên, mẹ Nuben hy vọng con trai có thể chiến thắng thử thách, tiếp tục đi học. Vì thế, cậu bé tiếp tục cất bước trên đường đến trường gian nan.

Hiện tại, Nuben là học sinh lớp 1. Thân hình của em khá nhỏ so với đứa trẻ 10 tuổi bình thường.

Đường đi học nhiều nguy hiểm nhưng cậu bé đủ quyết tâm để hoàn thành việc học. Động lực thôi thúc em vượt mọi gian khó trên con đường tìm kiếm tri thức là niềm hy vọng về cuộc sống tốt đẹp hơn cho gia đình.

"Cháu mơ ước trở thành quân nhân hoặc cảnh sát. Cháu muốn bố mẹ không còn phải làm việc vất vả để nuôi anh em cháu nữa", cậu bé 10 tuổi chia sẻ.

Đường đến trường vượt núi băng sông của cậu bé 10 tuổi Ruben cùng anh chị vượt qua núi rừng hiểm trở để đến trường.

Nữ sinh đi thi lớp 10 bằng xe cứu thương được 51 điểm

Em Đào Kiều Khánh - thí sinh đến địa điểm thi tại trường THPT Trần Phú (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) bằng xe cứu thương khiến nhiều người xúc động, đạt 51 điểm.


Nguyễn Sương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục

Vi sao song Hong con co ten Nhi Ha? hinh anh

Vì sao sông Hồng còn có tên Nhĩ Hà?

Sông Hồng gắn liền quá trình phát triển của người Việt. Đây là chiếc nôi của văn minh, văn hóa nước ta. Ngoài tên chính, sông Hồng còn có nhiều tên gọi khác nhau.