Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Cầu Brooklyn bị cấm, người xếp hàng đợi phiên xử trùm ma túy El Chapo

An ninh được thắt chặt tại thành phố New York trong ngày diễn ra phiên tòa xét xử trùm ma túy Mexico Joaquin "El Chapo" Guzman, người đã từng hai lần vượt ngục thành công.

Cau Brooklyn bi cam, nguoi xep hang doi phien xu trum ma tuy El Chapo hinh anh 1

Từ sáng sớm, một đoàn xe với sự hỗ trợ của cảnh sát đã tiến hành áp giải ông trùm ma túy El Chapo từ nhà tù tại Manhattan đến Tóa án liên bang ở Brooklyn. Để đảm bảo an ninh cho quá trình di chuyển, các phương tiện bị cấm lưu thông trên cầu Brooklyn 2 lần mỗi ngày.

Cau Brooklyn bi cam, nguoi xep hang doi phien xu trum ma tuy El Chapo hinh anh 2
Ở thời điểm đó, cảnh sát cũng túc trực phía bên ngoài Tòa án liên bang tại Brooklyn, nơi sẽ diễn ra phiên xét xử ông trùm ma túy Mexico. Phiên xử bắt đầu vào ngày 13/11 và chưa biết khi nào sẽ kết thúc, nhiều khả năng nó sẽ kéo dài sang năm 2019.
Cau Brooklyn bi cam, nguoi xep hang doi phien xu trum ma tuy El Chapo hinh anh 3

Trong thời gian này, lực lượng cảnh sát thành phố New York (NYPD) luôn được đặt trong tình trạng báo động cao. Ông trùm El Chapo tên thật là Joaquin Guzman, được cho là người đứng đầu băng đảng ma túy Sinaloa khét tiếng tại Mexico. Theo ước tính của tạp chí Forbes, El Chapo sở hữu số tài sản lên tới 14 tỷ USD.

Cau Brooklyn bi cam, nguoi xep hang doi phien xu trum ma tuy El Chapo hinh anh 4

Một thiết bị phát hiện vật liệu khả nghi được đặt bên ngoài cửa tòa nhà. Ông trùm Guzman đã từng 2 lần vượt ngục thành công tại Mexico trước khi bị bắt trở lại vào năm 2016. Sau đó El Chapo bị dẫn độ sang Mỹ vào năm 2017 và được giam giữ tại Metropolitan Correctional Center, nhà tù có an ninh nghiêm ngặt nhất New York.

Cau Brooklyn bi cam, nguoi xep hang doi phien xu trum ma tuy El Chapo hinh anh 5

Bên cạnh cảnh sát, các đặc vụ liên bang và chó nghiệp vụ cũng được giao trọng trách đảm bảo an toàn cho phiên xử. Trong khi đó, 12 thành viên bồi thẩm đoàn được giữ kín danh tính và sẽ được hộ tống đến tòa án bởi cảnh sát tư pháp Mỹ.

Cau Brooklyn bi cam, nguoi xep hang doi phien xu trum ma tuy El Chapo hinh anh 6

Trước khi phiên xử diễn ra, một hàng dài người dân đã xếp hàng bên ngoài Tòa án liên bang ở Brooklyn, nhiều người muốn vào bên trong chỉ vì muốn được ở cùng trong một tòa nhà với ông trùm ma túy. Cuộc đời của El Chapo đã được dựng thành bộ phim cùng tên bởi Netflix, thu hút rất nhiều người xem tại Mỹ.

Cau Brooklyn bi cam, nguoi xep hang doi phien xu trum ma tuy El Chapo hinh anh 7

Nhân vật được săn đón nhiều nhất ở bên ngoài phiên tòa là Emma Coronel Aispuro, vợ của ông trùm. Hai người gặp nhau vào năm 2006 trước khi làm đám cưới vào năm 2007 tại thị trấn nhỏ bé Canelas phía tây bắc Mexico. Cả hai có một cặp song sinh nữ vào năm 2012. Cả vợ và hai con gái của ông trùm đều có quốc tịch Mỹ.

Cau Brooklyn bi cam, nguoi xep hang doi phien xu trum ma tuy El Chapo hinh anh 8

Một người khác cũng thu hút giới truyền thông là Jeffrey Lichtman, luật sư bào chữa cho ông trùm. Lichtman được biết đến vì đã từng bào chữa cho John Gotti Jr, con trai của trùm mafia John Gotti vào năm 2005.

Cau Brooklyn bi cam, nguoi xep hang doi phien xu trum ma tuy El Chapo hinh anh 9

Một thành viên khác trong đội bào chữa của El Chapo là Eduardo Balarezo, luật sư này từng bào chữa cho một ông trùm ma túy khác là Alfredo Beltrán Leyva vào năm 2017. Alfredo chính là người đứng đầu băng Beltran-Leyva từng có giai đoạn cạnh tranh khốc liệt với băng Sinaloa.

Cau Brooklyn bi cam, nguoi xep hang doi phien xu trum ma tuy El Chapo hinh anh 10

Các thành viên của nhóm truy tố trên đường đến Tòa án liên bang tại Brooklyn. Các cáo buộc với El Chapo bao gồm sản xuất, phân phối, buôn lậu cocaine và các loại ma túy khác, cùng với đó là cáo buộc giết hại nhiều thành viên của băng đảng đối thủ.

Cau Brooklyn bi cam, nguoi xep hang doi phien xu trum ma tuy El Chapo hinh anh 11
Cảnh sát New York bước vào bên trong tòa nhà trước giờ xét xử. Lực lượng an ninh đang tính tới việc giam giữ El Chapo ở một địa điểm khác trong thời gian diễn ra phiên tòa, vì việc di chuyển từ Manhattan đến Brooklyn nhiều lần sẽ vừa bất tiện vừa nguy hiểm.
Cau Brooklyn bi cam, nguoi xep hang doi phien xu trum ma tuy El Chapo hinh anh 12
Ở phía bên kia đường, các hãng tin tức và truyền thông dựng lều để cập nhật diễn biến của phiên xử. Nếu bị kết luận có tội với 17 cáo buộc chống lại mình, ông trùm El Chapo sẽ phải đối mặt với án chung thân, và nhiều khả năng sẽ bị giam giữ tại Mỹ.

Quốc Thăng

Ảnh: Reuters

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới