M

Câu chuyện dũng cảm về người tự mổ bụng

Một bác sĩ người Nga đã quyết định tự thực hiện ca phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa khi đang mắc kẹt tại Nam Cực.

Năm 1960, một đoàn thám hiểm người Nga gồm 12 thành viên có nhiệm vụ xây dựng một trạm nghiên cứu mới tại khu vực Schirmacher Oasis, Nam Cực. Leonid Rogozov khi đó mới 26 tuổi được mời tham với vai trò là bác sỹ của đoàn.

Vào ngày 29/6/1961, bác sĩ Leonid Rogozov bắt đầu sốt cao, cảm thấy buồn nôn, đau dữ dội ở dạ dày và đau bụng ở phía bên tay phải. Anh đã tự khám cho chính mình và phát hiện ra rằng mình bị viêm ruột thừa và có thể vỡ bất cứ lúc nào gây nguy hiểm cho tính mạng.

Đứng trước sự nguy kịch giữa sự sống và cái chết bác sĩ Leonid đã đưa ra một quyết định quan trọng là sẽ tự mình mổ cho mình. Trước khi phẫu thuật, anh đã phác thảo những bước sẽ làm và nhờ các thành viên trong đoàn thám hiểm giúp đỡ.

Chân dung bác sĩ , người đã tự mổ ruột thừa cho chính mình.
Chân dung bác sĩ Leonid Rogozov, người đã tự mổ ruột thừa cho chính mình.

Đúng 2h sáng, bác sĩ Rogozov tự tiêm thuốc gây tê vào thành bụng, đó cách giảm đau duy nhất anh có thể sử dụng trong suốt ca mổ.

Anh đã dùng thuốc và dụng cụ mổ mang theo để gây mê và tự rạch một vết dài khoảng 12 cm vào bụng nhưng lúc này vị bác sĩ đã yếu dần và đầu óc bắt đầu quay cuồng.

Anh mất khá nhiều máu, cứ 4-5 phút, lại phải nghỉ 20-25 giây để lấy sức rồi cắt bỏ phần ruột thừa và tự tiêm thuốc kháng sinh vào khoang bụng.

Cuộc phẫu thuật đã kéo dài 1h45 phút, khi đó đã quá nửa đêm nhưng bằng những nghị lực phi thường sau gần 2h, Leonid Rogozov hoàn tất ca phẫu thuật cho chính mình.

Hơn một năm sau, đoàn thám hiểm lên đường trở về từ Nam Cực. Họ cập cảng Leningrad ngày 29/5/1962. Bác sĩ Rogozov quay lại cuộc sống thường ngày và tiếp tục công tác và giảng dạy tại khoa Ngoại tổng hợp, Viện Y học số 1 Leningrad.

 

http://vtc.vn/cau-chuyen-dung-cam-ve-nguoi-tu-mo-bung.321-555640.htm#IMG8

Theo Thiên Hoa/Báo VTC News

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe