Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Câu chuyện về ca khúc 'Ca ngợi Hồ Chủ tịch'

Nhân dịp kỷ niệm 126 năm ngày sinh chủ tịch Hồ Chí Minh, con trai nhạc sĩ Văn Cao có những chia sẻ với Zing.vn về hoàn cảnh ra đời của ca khúc “Ca ngợi Hồ Chủ Tịch”.

NSND Quang Thọ - Ca ngợi Hồ Chủ Tịch

Nhạc sĩ Văn Cao giới thiệu ca khúc Ca ngợi Hồ Chủ tịch vào đúng dịp sinh nhật Bác năm 1949. Ngay sau đó, sáng tác của Văn Cao được đông đảo nhân dân yêu mến và trở thành một trong những bài hát hay nhất viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trao đổi với Zing.vn, họa sĩ Văn Thao – con trai trưởng của nhạc sĩ Văn Cao – người dành gần như cả cuộc đời để tìm hiểu, nghiên cứu các tư liệu về cha mình cho biết: “Nhạc sĩ Văn Cao sáng tác bài hát Ca ngợi Hồ Chủ tịch khi chưa được tiếp xúc trực tiếp với Bác mà chỉ mới nhìn thấy Bác hai lần. Vì chưa có dịp trò chuyện để hiểu Bác, Văn Cao đã chọn cách đi nhiều nơi trong chiến khu, tiếp xúc với người dân, hỏi chuyện bộ đội để cảm nhận tình cảm mà mọi người dành cho Bác”.

Cau chuyen ve ca khuc 'Ca ngoi Ho Chu tich' hinh anh 1
Chủ tịch Hồ Chí Minh (1890 - 1969).  

“Sau chuyến đi khắp núi rừng Việt Bắc, chứng kiến tình cảm thực sự mà nhân dân dành cho Bác Hồ, bố tôi hiểu vai trò không gì có thể thay thế được của Bác đối với dân tộc Việt Nam. Hình ảnh của một vị lãnh tụ hiện lên giản dị và gần gũi trong suy nghĩ của Văn Cao, thôi thúc ông nhanh chóng hoàn thành ca khúc ca ngợi Hồ Chủ tịch” –  họa sĩ Văn Thao chia sẻ.

Con trai trưởng của nhạc sĩ Văn Cao cũng cho biết giai điệu và ca từ mở đầu ca khúc được lấy cảm hứng từ chính hình ảnh Bác Hồ đọc Tuyên ngôn Độc lập tại Quảng trưởng Ba Đình ngày 2/9/1945. Lúc đó, Văn Cao đứng ở dưới với tư cách thành viên trong Việt Minh cùng với hàng vạn đồng bào khác hướng lên khán đài lắng nghe giọng đọc của Bác.

“Văn Cao nhớ như in hình ảnh mọi người chăm chú lắng nghe như nuốt từng lời Bác nói. Thế nên mới có những lời mở đầu là Người về mang tới niềm vui/ Mùa thu lắng tỏa Ba Đình/ Với tiếng Người còn dịu dàng như tiếng đất trời/ Người về đem tới xuân đời từ đất nước cằn/ Từ bùn lầy cả cuộc đời vùng lên” – họa sĩ Văn Thao hào hứng hát đoạn mở đầu sáng tác của cha mình.

Cau chuyen ve ca khuc 'Ca ngoi Ho Chu tich' hinh anh 2
Nhạc sĩ Văn Cao - tác giả của ca khúc Ca ngợi Hồ Chủ tịch. 

Ca ngợi Hồ Chủ tịch vẫn được xem là bài hát sang trọng và là một trong những sáng tác hay nhất viết về chủ tịch Hồ Chí Minh. Con trai tác giả Tiến quân ca cũng cho biết: ‘Chữ Người mà Văn Cao sử dụng để chỉ Bác Hồ trong Ca ngợi Hồ Chủ tịch sau này đã được đông đảo nhân dân sử dụng để gọi Bác. Bây giờ mỗi khi thấy chữ Người, chúng ta nghĩ ngay đến Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không phải là ai khác”.Quang Đức

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Nhạc Việt