Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Câu chuyện về đĩa trái cây của ông chủ Thế Giới Di Động

“Nếu một ngày ăn ở nhà hàng xong, phục vụ mang ra đĩa trái cây miễn phí, khách cảm thấy rất vui. Ngày khác vẫn đĩa trái cây ấy khách cũng vui. Nhưng dần khách sẽ quen cảm giác ấy.

Ông Nguyễn Đức Tài chia sẻ về câu chuyện đĩa trái cây, triết lý xuyên suốt trong những thay đổi của Thế Giới Di Động.

“Ở công ty này, cứ mỗi tháng 10 khi họp bàn kế hoạch năm sau, bộ phận nào nói không thay đổi gì, vẫn làm như năm cũ là bộ phận đó có vấn đề", ông Nguyễn Đức Tài, Chủ tịch HĐQT Thế Giới Di Động, nói.

“Nếu một ngày ăn ở nhà hàng xong, phục vụ mang ra một đĩa trái cây miễn phí, khách sẽ cảm thấy rất vui. Ngày khác vẫn đĩa trái cây ấy khách cũng vui. Nhưng dần dần khách sẽ quen cảm giác ấy. Nếu có lúc không ai mang ra, chắc chắn khách sẽ hỏi đĩa trái cây đâu", ông Tài nói tiếp.

Theo phân tích của vị này, nhu cầu của khách hàng luôn luôn tăng, do đó nhà bán lẻ cũng phải gia tăng chất lượng lên theo. Thậm chí phải nhìn thấy trước để mang cho khách hàng thứ họ chưa từng nghĩ là sẽ được nhận.

Khách hàng luôn đi tới mà bạn vẫn làm như cũ là bạn có chuyện. Bạn vẫn đưa ra đi trái cây là bạn có chuyện. Lúc đó phải đưa ra thứ gì khác nữa, chứ không phải những gì bạn làm trong quá khứ.

Cau chuyen ve dia trai cay cua ong chu The Gioi Di Dong hinh anh 1
Ông Nguyễn Đức Tài.

“Nếu bạn kỳ vọng rằng một shop của Thế Giới Di Động, của Điện máy Xanh không bao giờ thay đổi thì điều đó không bao giờ xảy ra. Nếu một ngày các shop này không có gì khác, về dịch vụ, về con người,... thì bạn bán cổ phiếu Thế Giới Di Động đi là vừa.

Vì nhà bán lẻ này đang không đi theo khách hàng, đang giậm chân tại chỗ. Bán cổ phiếu nhanh còn kịp", ông Tài nói trước những nhà đầu tư và môi giới chứng khoán hôm 3/8.

Trước đó, cả ông Tài lẫn Tổng giám đốc Thế Giới Di Động đều hé lộ về cửa hàng sắp mở của họ, với những trải nghiệm mua hàng mới mẻ mà ông Tài cho rằng nếu ai muốn bắt chước cũng mất 3-5 năm.

“Đó là lý do vì sao khi có người hỏi tôi: Đối thủ cạnh tranh của anh sao? Tôi cũng chả biết sao vì tôi không nhìn họ. Bạn nhìn họ bạn sẽ chẳng thấy gì cả. Người cần nhìn vào là khách hàng, xem họ đang trăn trở điều gì, đang muốn gì, đang chờ đợi cái gì thì may ra bạn mới làm được cái gì đó thú vị cho người ta.

Nếu một ngày bạn không nhìn khách hàng phía trước mà nhìn phía sau xem đồng nghiệp thế nào, thì có khi bạn sẽ đi lùi lại cho bằng họ chứ bạn không đi tới chỗ khách hàng được”, ông Tài say sưa nói về định hướng khách hàng là mục tiêu.

Cau chuyen ve dia trai cay cua ong chu The Gioi Di Dong hinh anh 2
Ông Trần Kinh Doanh.

Ngay trước phần trả lời của ông Tài, ông Trần Kinh Doanh, Tổng giám đốc Thế Giới Di Động cũng nhấn mạnh về việc thay đổi không ngừng trong ngành bán lẻ.

“Việc thay đổi diễn ra thường xuyên và tự nhiên chứ không có áp lực gì", ông Doanh nói.

“Chẳng hạn tại chuỗi Bách hoá Xanh, thấy rau không tươi ngon như ngoài chợ thì mọi người phải nghĩ để có rau nhìn tươi như thế. Từ đó kéo theo chuỗi đồ tươi sống buộc phải tươi ngon theo", ông Doanh nói về chuỗi Bách hoá Xanh đang triển khai tại TP.HCM.

“Rồi khi trưng bày thịt ra rồi, đẹp rồi nhưng cảm giác khi bước vào cửa hàng thấy có mùi. Thế là phải giải quyết. Những việc như vậy diễn ra hàng ngày”, ông Doanh tiếp tục.

“Nếu có những khu trưng bày đẹp thế mà khách hàng không mua hàng thì lại phải xem lại. Xem có thay đổi được gì không", người nắm vị trí điều hành cao nhất tại Thế Giới Di Động chia sẻ.

Trong buổi báo cáo kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm hôm 3/8, Thế Giới Di Động (MWG) công bố doanh thu 31.240 tỷ đồng, lợi nhuận 5.279 tỷ đồng. Trong đó lợi nhuận sau thuế đạt 1.070 tỷ. Các mức này đều đạt được 49%, 50% so với kế hoạch năm, tức đạt một nửa kỳ vọng trong khoảng nửa thời gian.

Doanh thu chuỗi Thế Giới Di Động vẫn cao nhất, với 17.457 tỷ đồng, tuy nhiên chuỗi Điện máy Xanh đã tiến đến gần khi đạt 13.381 tỷ đồng. Chuỗi Bách hoá Xanh góp 402 tỷ đồng trong tổng doanh thu.


http://ictnews.vn/kinh-doanh/doanh-nghiep/cau-chuyen-ve-dia-trai-cay-cua-ong-chu-the-gioi-di-dong-157250.ict

Theo Hải Đăng/ITC News

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thế giới Di động Kinh doanh

2 cong vien dap chieu o quan Cau Giay, Ha Noi hinh anh

2 công viên đắp chiếu ở quận Cầu Giấy, Hà Nội

Trong khi muốn xén đất công viên để làm bãi đỗ xe, Hà Nội lại có những khu đất công viên hầu như bỏ hoang, điển hình như 2 công viên ở Cầu Giấy là Nam Trung Yên và CV1.

Vietnamobile se thay CEO hinh anh

Vietnamobile sẽ thay CEO

Theo nguồn tin của Zing.vn, bà Elizabete Fong sẽ thôi chức vụ CEO của Vietnamobile vào đầu tháng 4 sau 7 năm lãnh đạo nhà mạng này.

Lua dao 2 ty USD, ong trum kim cuong bi bat hinh anh

Lừa đảo 2 tỷ USD, ông trùm kim cương bị bắt

Cảnh sát Anh hôm nay vừa ra thông báo đã bắt giữ tỷ phú Ấn Độ, Nirav Modi. Ông Modi là một trong những nhân vật chính bị cáo buộc trong vụ lừa đảo ngân hàng 2 tỷ USD tại quê nhà.

ACV dang du tien, san sang xay ngay san bay Long Thanh hinh anh

ACV đang dư tiền, sẵn sàng xây ngay sân bay Long Thành

Chủ tịch ACV Lại Xuân Thanh cho rằng dù có xã hội hóa xây sân bay hay không, doanh nghiệp này đã chuẩn bị mọi nguồn lực để có thể đáp ứng nhu cầu xây dựng từ nay đến 2030.

Be boi Yeah1, YouTube co vo can? hinh anh

Bê bối Yeah1, YouTube có vô can?

Hưởng lợi từ chính sự giám sát lỏng lẻo để phát triển người dùng, YouTube không thể vô can khi loạt sự cố xảy ra.