Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Câu đố thắt dây làm khó những học sinh giỏi Toán nhất Brazil

Được tuyển chọn từ hơn 18 triệu người trên cả nước, những học sinh giỏi Toán nhất Brazil tham gia cuộc thi Olympic Toán vẫn đau đầu trước câu đố về thắt dây.

Đề bài như sau:

Homero nắm chặt 3 đoạn dây tách biệt. Cậu nhờ Sofia chọn ngẫu nhiên và buộc hai đầu sợi dây với nhau như hình dưới.

Cau do that day lam kho nhung hoc sinh gioi Toan nhat Brazil hinh anh 1

Với kiểu buộc này, hai trường hợp sẽ xảy ra. Thứ nhất, cả 3 đoạn được thắt lại với nhau. Thứ hai, Sofia buộc hai đầu của hai đoạn dây với nhau. Đoạn còn lại vẫn tách rời.

Câu hỏi đặt ra là xác suất Sofia thắt nối 3 đoạn lại với nhau là bao nhiêu?

Tiếp đến, Homero nắm 5 đoạn dây trong tay, tương tự như ở trên. Mỗi bên nắm tay của cậu có 5 đầu dây. Lần này, Sofia thắt các đầu đoạn dây ở mỗi bên với nhau (mỗi bên sẽ có một đầu dây không bị thắt với đầu dây khác). Cô ấy buộc tổng cộng 4 nút thắt.

Trong trường hợp này, xác suất một đoạn dây không bị nối với đoạn khác là bao nhiêu? Tỷ lệ 5 đoạn được thắt thành một đoạn là bao nhiêu?

Bạn đọc có bài toán khó cần giải đáp hoặc muốn chia sẻ những phép tính hay, có thể gửi về tòa soạn theo địa chỉ email giaoduc@zing.vn.

Suy luận đoán số táo để thoát khỏi toán cướp độc ác

Sau khi bắt giữ 3 người, tên tướng cướp yêu cầu họ phải vận dụng tài suy luận để tìm ra tổng số táo trong phòng giam mới được tự do.


Nguyễn Sương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Học sinh Giáo dục

Cau hoc sinh mang ga den lop va diem 10 bat ngo hinh anh

Cậu học sinh mang gà đến lớp và điểm 10 bất ngờ

2 -2 10 1

Khi cô giáo vẽ hình tròn trên bảng, cậu học trò lập tức chạy lên xóa đi khiến cô bật khóc. Không chỉ thế, nam sinh còn mang gà tới lớp và khi cô hỏi, em bèn ôm gà bỏ ra ngoài.