M

Cậu học trò nghèo và căn bệnh hiếm gặp cần được giúp đỡ

Cha tâm thần, mẹ bỏ đi khi mới hơn một tuổi, cậu bé phải sống với bác gái. 13 tuổi, ước mơ được đến trường của cậu bé vụt tắt khi cả hai tay em bỗng dưng bị liệt…

Đó là trường hợp bệnh nhi Trần Quốc Tuấn (13 tuổi, thôn Tương, xã Hồng Thái, huyện Ninh Giang, Hải Dương) hiện đang được điều trị tại khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai.

Tuấn nhập viện trong tình trạng hai tay thẳng đuỗn như khúc gỗ, toàn thân bất động. Mặc dù trước đó, theo lời chị Trần Thị Hòa (bác ruột của Tuấn) thì em hoàn toàn khỏe mạnh. Chỉ sau một cơn sốt cao, cháu bỗng dưng đổ bệnh.

Bệnh nhi Trần Quốc Tuấn
Bệnh nhi Trần Quốc Tuấn

Cha bị tâm thần, mẹ bỏ đi khi cháu được hơn một tuổi, Tuấn phải ở với bác Trần Thị Hòa (chị gái mẹ Tuấn). Gia cảnh nhà chị Hòa cũng chẳng khấm khá gì. Chồng chị mất sớm, một mình người đàn bà nhỏ này phải nuôi mẹ già, thêm em trai (bố Tuấn) bị liệt, 2 người con và một người cháu. Tất cả đều đang đến tuổi đến trường.

Dẫu khó khăn, nhưng chị Hòa vẫn cố gắng cho các con, cháu được đến trường. Ngày ngày chị vẫn quần quật với công việc đồng áng, sao cho cả nhà không bị đứt bữa dù là bữa ăn quá đạm bạc.

Có lẽ biết thân biết phận nên bên cạnh việc phụ giúp bác việc đồng áng, Tuấn luôn chăm chỉ học. 7 năm liền, em đều là học sinh giỏi của trường THCS Hồng Thái, Ninh Giang, Hải Dương.

Khá khó khăn, Tuấn mới gượng ngồi dậy, nói với chúng tôi: "Sắp vào năm học mới rồi cô nhỉ? Con thích học nhất môn toán. Tổng kết năm học vừa qua con được 9,4 môn toán đấy cô ạ". Nói đến đây ánh mắt Tuấn sáng lên. Bỗng nhiên, em nhăn mặt (nằm vật xuống giường), ánh mắt Tuấn chùng lại, lảng tránh chúng tôi. Có lẽ em đang lo không biết ngày mai mình lại có thể đến trường, cầm bút viết như các bạn?!

Bác sỹ trực tiếp điều trị cho Tuấn chia sẻ: cháu bị hội chứng Guilain Barre (liệt hai tay CRNN). Đây là một rối loạn hiếm gặp trong đó hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công các dây thần kinh. Triệu chứng đầu tiên thường là yếu và tê ở tứ chi. Những cảm giác này có thể nhanh chóng lây lan, cuối cùng làm tê liệt toàn bộ cơ thể.

Cho đến nay, nguyên nhân chính xác của hội chứng Guillain - Barre là không rõ, nhưng thường được báo trước bởi một căn bệnh truyền nhiễm như một nhiễm trùng hô hấp hoặc dạ dày. Điều đáng ngại là cho đến nay vẫn chưa có phương thức chữa trị đặc hiệu hội chứng Guillain - Barre,

Tuy nhiên theo các bác sĩ tại khoa Nhi, sau 1 đợt điều trị tại đây, hai tay của Tuấn đã cử động được 1 chút. Các ngón tay của em đã bắt đầu co ra duỗi vào được nhưng cả hai cánh tay vẫn thẳng đuỗn không thể nhấc lên, đặt xuống được.

“Hội chứng Guillain - Barre là một căn bệnh nghiêm trọng đòi hỏi phải nhập viện ngay lập tức vì tốc độ nhanh chóng nặng hơn. Việc điều trị thích hợp là bắt đầu sớm hơn thì tốt hơn, tạo cơ hội thu được kết quả tốt. Với trường hợp của Tuấn mặc dù còn yếu song nếu được tập luyện và phục hồi chức năng thì vận động của tay em có thể hồi phục”- vị bác sĩ đang trực tiếp điều trị cho Tuấn nhấn mạnh.

Theo các bác sĩ đến thời điểm hiện tại, tổng chi phí điều trị cho Tuấn đã lên tới 130 triệu đồng trong khi bảo hiểm học sinh chỉ thanh toán 80%. Việc điều trị cho Tuấn cần phải quá trình lâu dài, không thể một sớm một chiều có thể hồi phục. Trên thế giới, nhiều bệnh nhân phải điều trị cả năm trời.

“Khi cháu nhập viện trong nhà chỉ có vài triệu đồng, cộng thêm họ hàng gom góp thêm được một ít. Nhưng đến giờ thì khánh kiệt, chẳng còn biết trông vào đâu. Chỉ mong sao con được quay lại trường như các bạn. Giá mà trong nhà có gì đáng giá tôi cũng bán, nhưng …”- chị Trần Thị Hòa, bác Tuấn nghẹn lời.

Trước hoàn cảnh éo le của bệnh nhân Tuấn, phòng Công tác Xã hội Bệnh viện Bạch Mai rất mong nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ của những tấm lòng hảo tâm nhằm thắp lên hy vọng cho em. Mọi thông tin xin liên hệ về địa chỉ Phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Bạch Mai, 78 Giải Phóng, phường Phương Mai, quận Đống Đa, Hà Nội. ĐT: 04.399.433.16. 

http://infonet.vn/cau-hoc-tro-ngheo-va-can-benh-hiem-gap-can-duoc-giup-do-post168556.info

Theo Ngô Huyền/Báo Infonet

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe