M

Cậu học trò nông dân đỗ thủ khoa ĐH Thủy lợi

Với tổng số điểm các môn thi đạt 26,5 điểm, em Lê Trọng Hậu đã thủ khoa ĐH Thủy lợi Hà Nội.

Cậu học trò nông dân đỗ thủ khoa ĐH Thủy lợi

Với tổng số điểm các môn thi đạt 26,5 điểm, em Lê Trọng Hậu đã thủ khoa ĐH Thủy lợi Hà Nội.

>>Cô thủ khoa ''xì tin'' ĐH Ngoại thương
>>Nữ thủ khoa xứ dừa nước

Cậu học trò nông dân đỗ thủ khoa ĐH Thủy lợi

Ngoài giờ học, em Lê Trọng Hậu- thủ khoa Trường ĐH Thủy lợi - thường giúp bố mẹ công việc ở nhà

Chúng tôi tìm về thôn 10, xã Hoằng Anh, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) gặp em Lê Trọng Hậu (SN 1991), học sinh lớp 12A7 Trường THPT Lương Đắc Bằng (Hoằng Hóa), vừa đỗ thủ khoa Trường ĐH Thủy lợi, mới biết mấy ngày qua bà con xóm giềng ở thôn 10 kéo đến nhà Hậu chúc mừng rất đông vui.

Bởi đây là lần đầu tiên ở làng quê nghèo này có học sinh đỗ thủ khoa đại học. Với tổng số điểm các môn thi đạt 26,5 điểm; trong đó môn toán 9 điểm, vật lý 9,25 điểm, hóa học 8,25 điểm (chưa cộng điểm ưu tiên là con thương binh), em Hậu đã trở thành thủ khoa đầu tiên của tỉnh Thanh Hóa trong kỳ thi ĐH năm 2009.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân nghèo, bố là thương binh, mẹ suốt đời tần tảo, lăn lộn với ba sào ruộng khoán ở làng quê nghèo Hoằng Anh, Hậu luôn ý thức phải gắng học giỏi để thoát khỏi cái nghèo. Hậu là con út trong gia đình có ba anh chị em. Anh trai cả bị bệnh từ nhỏ, chị gái Hậu vừa tốt nghiệp Trường ĐH Vinh, chưa có việc làm. Bố Hậu thường bị ốm đau do vết thương tái phát, nên Hậu và mẹ là lao động chính canh tác trên ba sào ruộng khoán để kiếm gạo ăn, rồi phụ giúp tiền chi tiêu cho gia đình.

Sau mỗi buổi đi học về, khi các bạn cùng lớp có điều kiện được tiếp cận với các môn học vi tính, ngoại ngữ, hoặc vui chơi thỏa thích thì Hậu lại phải tranh thủ ra đồng phụ giúp mẹ nhổ mạ, cấy lúa, gặt hái, tát nước chống hạn cho lúa. Mỗi lần nhìn thấy cảnh mẹ và những người nông dân ở quê mình phải thức khuya dậy sớm tát những gầu nước nặng nhọc vào đồng ruộng, Hậu lại trỗi dậy niềm mơ ước làm thế nào có một công trình thủy lợi hiện đại để bà con nông dân ở quê mình không phải lo lắng việc chống hạn cho lúa. Suy nghĩ ấy, ước mơ ấy đã thôi thúc Hậu quyết tâm thi vào khoa kỹ thuật công trình của Trường ĐH Thủy lợi.

Hậu tâm sự: "Hôm nhận được tin đỗ thủ khoa, em cùng gia đình vừa mừng vừa lo. Mừng vì ước mơ của mình đã thành hiện thực, nhưng cũng lo vì thương bố mẹ còn nghèo khó, biết lấy tiền đâu để chu cấp cho em ăn học ở Hà Nội. Bố em đau yếu thường xuyên, mẹ lại phải chăm sóc anh trai, rồi việc đồng áng. Bây giờ em chỉ biết cố gắng phấn đấu học thật giỏi để có học bổng suốt những năm học đại học”.

Bà Trịnh Thị Nhân, mẹ của Hậu bộc bạch: "Tôi mừng vì Hậu là con nhà nông dân lại yêu thích ngành thủy lợi. Khi Hậu nhập trường có thể gia đình tôi sẽ phải làm hồ sơ xin vay vốn theo chương trình cho sinh viên nghèo để có tiền cho Hậu ăn học”.

Nói về bí quyết và phương pháp học tập của mình, Hậu tâm sự: "Giờ học trên lớp em luôn chăm chú nghe thầy cô giảng bài và ghi chép đầy đủ. Về nhà, em tự ôn luyện và làm hết các bài tập trong sách giáo khoa, sách tham khảo".

Theo Tuổi Trẻ

Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Tin tức mới nhất Tuyển sinh ĐH, CĐ 2009