Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Cầu tự ở chùa Ngọc Hoàng từ sáng đến khuya

Hàng nghìn du khách đổ về chùa cổ Ngọc Hoàng, TP.HCM để lễ bái đầu năm. Trong đó nhiều người hiếm muộn đến cầu tự, ai đã có con thì quay lại tạ ơn.

Cau tu o chua Ngoc Hoang tu sang den khuya hinh anh 1
Được xây dựng từ năm 1892, chùa Ngọc Hoàng hay còn gọi chùa Phước Hải (phường Đa Kao, quận 1) là ngôi chùa trăm tuổi, nổi tiếng linh thiêng về cầu tự. Cứ mỗi đầu năm mới từ mùng 1 đến rằm tháng Giêng, hàng chục nghìn người dân Sài Gòn và các tỉnh lại đổ về đây để xin con cái.
Cau tu o chua Ngoc Hoang tu sang den khuya hinh anh 2
Năm 1984, chùa Ngọc Hoàng được đổi tên thành Phước Hải. Tuy nhiên, người dân vẫn quen gọi là Ngọc Hoàng bởi khu chánh điện là nơi thờ Ngọc Hoàng theo tín ngưỡng người Hoa. Vào năm 1994, chùa này được công nhận là Di sản kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia.
Cau tu o chua Ngoc Hoang tu sang den khuya hinh anh 3
Bên trong vẫn còn giữ nhiều liễn đối, tranh thờ, bao lam, hương án. Đây là ngôi chùa duy nhất ở Việt Nam có những bức tượng cổ bằng giấy bồi thể hiện các cuộc họp mặt của các vị thần thánh về chầu Ngọc Hoàng.
Cau tu o chua Ngoc Hoang tu sang den khuya hinh anh 4
Vừa qua cửa chính vào điện Ngọc Hoàng là khu vực ghi lời cầu khấn, coi quẻ, coi tuổi. Tiếng tăm linh thiêng của ngôi chùa đã có hàng chục năm trước. Câu chuyện truyền kỳ hầu như ai cũng biết đó là: Có một phụ nữ luống tuổi, lấy chồng 18 năm không có con, tưởng đã vô vọng nhưng sau khi đến chùa khấn xin đã đạt được tâm nguyện.
Cau tu o chua Ngoc Hoang tu sang den khuya hinh anh 5
Ở khu chánh điện Ngọc Hoàng, người người luôn chen chúc nhau. Người dân mua dầu hoặc hoa quả rồi lễ bái tại đây. Đây cũng là nơi Tổng thống Mỹ Obama đã viếng thăm và nghe giải thích về lịch sử ngôi chùa.
Cau tu o chua Ngoc Hoang tu sang den khuya hinh anh 6
Người dân đến cầu con sẽ được hướng dẫn mua dầu với giá 10.000 đồng/chai. Sau đó cho biết họ tên và nội dung cầu con trai hay gái, sẽ có người đọc giúp lời cầu khấn và tưới dầu lên các ngọn đèn. Sau khi khấn xong, người cầu bôi dầu lên đầu tóc hoặc bụng để xin phước lành.
Cau tu o chua Ngoc Hoang tu sang den khuya hinh anh 7
Chị Hoài (Bình Dương) cho biết nghe nói chùa linh thiêng, năm nay chị đến viếng để cầu xin con.
Cau tu o chua Ngoc Hoang tu sang den khuya hinh anh 8
Có nhiều người dù có thai vẫn đến chùa để xin lễ cầu an vì tin rằng đứa bé sẽ được chúc phúc sinh nở an toàn và khỏe mạnh.
Cau tu o chua Ngoc Hoang tu sang den khuya hinh anh 9
Tại gian thờ Kim Hoa Thánh Mẫu và 12 bà mụ rất chật hẹp nhưng đây chính là nơi nhiều người xếp hàng và mong đợi nhất. Người nào thật sự muốn cầu con sẽ chui vào bên trong cho người giúp lễ biết mong con trai hay gái và sẽ được hướng dẫn cách lễ bái.
Cau tu o chua Ngoc Hoang tu sang den khuya hinh anh 10
Chị Nguyệt Minh cho biết 3 năm trước chị đã đến đây cầu và sinh hạ được một bé gái dễ thương. Lần này chị quay lại để xin một đứa con trai.
Cau tu o chua Ngoc Hoang tu sang den khuya hinh anh 11
Chị Thu Hoa người giúp lễ hướng dẫn rất tận tình: "Nếu cầu con trai thì khấn nguyện xong treo vòng chỉ vào tượng bên phải, nữ thì bên trái. Sau đó xoa vào bụng bà mụ 3 cái rồi xoa vào bụng mình 3 cái. Tiếp đến là xoa vào bụng đứa con nít dưới chân bà mụ 3 cái rồi lại xoa vào bụng mình 3 cái nữa".
Cau tu o chua Ngoc Hoang tu sang den khuya hinh anh 12
Chùa có quy định mỗi người chỉ thắp một cây nhang nhưng do quá đông khách viếng nên cả không gian chùa luôn ngập trong khói hương.
Cau tu o chua Ngoc Hoang tu sang den khuya hinh anh 13
Một vài người vẫn theo thói quen thắp cả bó, nhưng chỉ có thể thắp bên ngoài, khi vào chánh điện sẽ bị yêu cầu bỏ lại để bảo đảm an toàn tránh cháy nổ, cũng như gây ngạt không khí.
Cau tu o chua Ngoc Hoang tu sang den khuya hinh anh 14
Sau khi lễ chùa xong họ sẽ quay ra hồ phóng sinh để thả cá hoặc rùa nhỏ. Nhiều cặp vợ chồng đến đây thường thả một cặp rùa ghi tên tuổi của mình. Họ tin rằng, nếu cặp rùa mang bầu thì càng ứng nghiệm.
Cau tu o chua Ngoc Hoang tu sang den khuya hinh anh 15
Một số người dân cho cả trẻ con ngồi lên thành hồ xem cá, rùa.
Cau tu o chua Ngoc Hoang tu sang den khuya hinh anh 16
Đến 22h đêm, nơi đây vẫn không ngớt khách đi lễ. Thời gian đông người nhất vào các ngày 13,14 và rằm tháng Giêng.

Hải An

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thời sự

Chay tren nui Son Tra giua nang nong 39 do C hinh anh

Cháy trên núi Sơn Trà giữa nắng nóng 39 độ C

0 17

Lực lượng chức năng TP Đà Nẵng phong tỏa các tuyến đường để điều động xe chuyên dụng cùng hơn 100 cán bộ, chiến sĩ dập tắt đám cháy trên núi Sơn Trà.

Hoan cong bo ket qua lam sach song To Lich hinh anh

Hoãn công bố kết quả làm sạch sông Tô Lịch

0 17

Chuyên gia Nhật Bản vừa quyết định hoãn lấy mẫu nước đánh giá kết quả thí điểm làm sạch sông Tô Lịch do ảnh hưởng của đợt xả nước hồ Tây cách đây vài ngày.

'Dat vang' o Vien Det may bien thanh quan bia hinh anh

'Đất vàng' ở Viện Dệt may biến thành quán bia

0 17

Nhà hàng bia rộng hàng trăm m2 hoạt động suốt một tháng qua tại số 478 phố Minh Khai (Hà Nội) - vốn là địa chỉ của Viện Dệt may trước khi cổ phần hóa.

Quang Nam cong bo hang loat sai pham cua Bach Dat An hinh anh

Quảng Nam công bố hàng loạt sai phạm của Bách Đạt An

0 17

Bách Đạt An ký hợp đồng huy động vốn tại các dự án ở thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) khi chưa đủ hồ sơ pháp lý, chưa có cơ sở hạ tầng, chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính.