Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Cây cầu gần 4 tỷ USD nối lục địa Nga và Crimea sắp hoàn thành

Chính phủ Nga gấp rút hoàn thành cây cầu nối với Crimea nhằm giúp bán đảo mới sáp nhập này hội nhập với lục địa Nga cũng như tuyên bố với thế giới về sự gắn bó với Crimea.

Cây cầu thế kỷ trị giá gần 4 tỷ USD nối Crimea - Nga Nga đang hoàn thiện những công đoạn cuối cùng của công trình thế kỷ, cây cầu vượt biển trị giá gần 4 tỷ USD nối lục địa Nga và bán đảo Crimea mà nước này sáp nhập năm 2014.
Cay cau gan 4 ty USD noi luc dia Nga va Crimea sap hoan thanh hinh anh 1
Guardian cho biết các công nhân Nga vừa hoàn thành giai đoạn then chốt trong việc xây dựng cây cầu nối bán đảo Crimea với lục địa Nga. Phần dầm cầu nặng 6.000 tấn dành cho cầu đường sắt vừa được lắp đặt vào độ cao 35 m so với mực nước. Quy trình này cần đến hàng trăm công nhân tham gia. Ảnh: Reuters.
Cay cau gan 4 ty USD noi luc dia Nga va Crimea sap hoan thanh hinh anh 2
Khi hoàn thành, cây cầu sẽ dài 12 km. Xe cộ trên đường bộ sẽ được phép lưu thông vào năm 2018 trong khi đường xe lửa sẽ phải đợi đến năm 2019. Công trình này là một phần nỗ lực của Nga nhằm giúp Crimea sớm hội nhập với nga. Đối với Nga, cây cầu vừa đáp ứng nhu cầu cơ sở hạ tầng để kết nối với Crimea, vừa là tuyên bố của Moscow rằng chính phủ Nga sẽ không từ bỏ Crimea, mặc cho những lời chỉ trích từ phương Tây. Trong ảnh, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Dmitry Medvedev tới thăm công trường vào tháng 9/2016. Ảnh: AFP.
Cay cau gan 4 ty USD noi luc dia Nga va Crimea sap hoan thanh hinh anh 3
Về mặt thực tiễn, các quan chức Nga hy vọng cây cầu sẽ giúp khách du lịch nga dễ dàng đến Crimea để nghỉ lễ trong khi rượu và các sản phẩm Crimea sẽ được đưa vào lục địa Nga thuận lợi hơn. Ảnh: Reuters.
Cay cau gan 4 ty USD noi luc dia Nga va Crimea sap hoan thanh hinh anh 4
Crimea được nối với Ukraine bằng một dải đất hẹp nhưng lại ngăn cách với lục địa Nga bằng eo biển Kerch. Hiện tại, người ta chỉ có thể đi lại giữa Crimea và lục địa Nga bằng phà hoặc máy bay, các tuyến đường này lại thường xuyên bị gián đoạn khi thời tiết xấu. Ảnh: Reuters.
Cay cau gan 4 ty USD noi luc dia Nga va Crimea sap hoan thanh hinh anh 5
Kế hoạch xây dựng cây cầu được bắt đầu không lâu sau vụ sáp nhập của Crimea vào Nga hồi đầu năm 2014. Vai trò của nó càng rõ ràng hơn sau khi Crimea hứng chịu hàng loạt biện pháp cô lập từ phía Ukraine. Khu vực biên giới giữa Crimea và Ukraine hiện nay bị quân sự hóa cao độ, bán đảo này cũng bị cắt điện trong nhiều tuần vào cuối năm 2015 sau khi những người Ukraine quá khích cho nổ tung đường dây dẫn điện đến đây. Ảnh: Reuters.
Cay cau gan 4 ty USD noi luc dia Nga va Crimea sap hoan thanh hinh anh 6
Các chuyên gia Nga đã cân nhắc nhiều phương án để kết nối Nga và Crimea, bao gồm việc xây dựng một hầm vượt biển. Cuối cùng, phương án xây cầu đã được chọn. Ảnh: Reuters.
Cay cau gan 4 ty USD noi luc dia Nga va Crimea sap hoan thanh hinh anh 7
Người giám sát quá trình xây dựng này là Arkady Rotenberg, một tỷ phú và là người bạn judo từ thuở nhỏ của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ông Rotenberg, người đã trúng thầu nhiều công trình của nhà nước, từng tuyên bố công trình này không chỉ vì tiền. "Bên cạnh lợi ích tài chính, tôi muốn công trình này sẽ mang ý nghĩa gì đó cho các thế hệ mai sau", Guardian dẫn lời ông nói trên truyền hình nhà nước Nga vào năm 2016. Ảnh: Reuters.
Cay cau gan 4 ty USD noi luc dia Nga va Crimea sap hoan thanh hinh anh 8
Dù chưa hoàn thành, cây cầu này đã được mô tả là công trình phức tạp nhất trong lịch sử Nga với kinh phí xây dựng dự kiến lên đến 3,87 tỷ USD. Đây cũng sẽ là cây cầu dài nhất nước Nga. Ảnh: Reuters.
Cay cau gan 4 ty USD noi luc dia Nga va Crimea sap hoan thanh hinh anh 9
Crimea được sáp nhập vào Nga sau chiến dịch quân sự thần tốc của Moscow và một cuộc trưng cầu dân ý tại đây hồi đầu năm 2014. Trong khi đó, các nước phương Tây vẫn xem Crimea là lãnh thổ của Ukraine. Crimea là nguyên nhân dẫn đến cuộc khủng hoảng ngoại giao nghiêm trọng nhất kể từ thời Chiến tranh Lạnh giữa Nga và phương Tây, đồng thời kéo theo các biện pháp trừng phạt dành cho Moscow. Ảnh: Reuters.
Cay cau gan 4 ty USD noi luc dia Nga va Crimea sap hoan thanh hinh anh 10
Bán đảo Crimea bị ngăn cách với lục địa Nga bởi eo biển Kerch. Ảnh: Google Maps.

Phương Thảo

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Nga Thế giới