Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Cây cầu nổi được nâng bằng 18 chiếc thuyền

Cây cầu Quảng Tế dài 500 m được nâng bằng 24 cầu tàu bằng đá và 18 chiếc thuyền, với 24 đình nghỉ chân.

Cay cau noi duoc nang bang 18 chiec thuyen hinh anh 1

Cầu Quảng Tế, còn gọi là cầu Tương Tử, là cây cầu lâu đời bắc ngang Hán Giang ở Triều Châu, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Đây là một trong số bốn cây cầu nổi tiếng nhất Trung Quốc. 3 cây cầu khác là Triệu Châu, Lô Câu và cầu Lạc Dương. Có câu nói, đến Triều Châu mà không ghé qua cây cầu này, chuyến đi của bạn sẽ trở nên vô nghĩa

.
Cay cau noi duoc nang bang 18 chiec thuyen hinh anh 2

Ngoài giá trị lịch sử và nét cổ kính, cầu Quảng Tế còn có điểm đặc biệt: là cây cầu phao đầu tiên trên thế giới có khả năng đóng mở. Một phần cầu được nâng đỡ bởi 18 chiếc thuyền, có thể di chuyển để tạo ra lối đi cho tàu bè qua lại. Lúc đầu, cây cầu vốn được nâng đỡ trên 86 chiếc thuyền lớn. Tuy nhiên ngày nay chỉ có phần giữa cầu mới có khả năng đóng mở.

Cay cau noi duoc nang bang 18 chiec thuyen hinh anh 3

Cầu Quảng Tế được xây dựng làm cầu phao từ thời nhà Tống, năm 1170. Chỉ bốn năm sau khi được xây dựng, một cơn lũ đã quét sạch toàn bộ cây cầu, do đó, một viên quan đã dẫn dắt đội thợ thuyền cho xây dựng lại. Vào thời gian này, quan huyện không chỉ trông coi luật pháp tại một huyện mà còn chịu trách nhiệm hành chính chung cho toàn bộ khu vực mình cai quản.

Cay cau noi duoc nang bang 18 chiec thuyen hinh anh 4

Không lâu sau, nhiều vị quan khác cũng chung tay vào việc xây dựng chiếc cầu. Trong số đó, Ding Yun Yuan là người đã cho xây dựng hầu hết các cầu tàu. Thành tựu của ông nổi bật đến nỗi sau đó chiếc cầu đã được đổi lại theo họ ông, thành cầu Đinh Công. 

Cay cau noi duoc nang bang 18 chiec thuyen hinh anh 5

Năm 1194, một vị quan khác đã cho xây dựng đài quan sát ở bờ phía đông và đổi tên thành cầu Jichuan. Tới năm 1206, hai đầu cầu phía đông và tây đều đã hoàn tất. Phần thân được kết nối với nhiều con thuyền, khiến cầu vừa mang kết cấu cầu dầm, lại vừa là cầu phao.

Cay cau noi duoc nang bang 18 chiec thuyen hinh anh 6

Đến thời Minh, cầu được cho xây lại và đổi thành cái tên Quảng Tế như ngày nay. Sau đó, vào thời nhà Thanh, hai tượng bò được cho đặt ở hai đầu cầu, làm tượng trấn giữ cầu trước các trận lũ. Năm 1842, tượng bò ở bờ đông bị lũ cuốn theo dòng nước. Cây cầu dài 500 m này ngày nay được nâng đỡ bởi 24 cầu tàu bằng đá và 18 chiếc thuyền, với 24 đình nghỉ chân.  

Cay cau noi duoc nang bang 18 chiec thuyen hinh anh 7

Cầu Quảng Tế nằm ở vị trí tiếp giáp phía đông Quảng Đông với tỉnh Phúc Kiến và Giang Tây. Hán Giang cũng nắm vai trò điều khiển mạch nước phía Đông Quảng Đông. Cây cầu từng là nơi tụ họp náo nhiệt với rất nhiều người buôn bán trên cầu vào thời xưa. 

Cay cau noi duoc nang bang 18 chiec thuyen hinh anh 8

Ngày nay, cầu Quảng Tế đã được thay thế bằng một chiếc cầu hiện đại kiên cố. Nét ồn ào của những buổi họp chợ trên cầu không còn nữa, nhưng vẫn còn nhiều người gánh hàng rong và du khách tản bộ .

Cây cầu cao nhất thế giới ở Trung Quốc

Cầu Siduhe là cây cầu cao nhất thế giới, nằm ở độ cao 496 m so với mặt nước, khiến nhiều du khách không dám nhìn xuống dưới.


Phước Bình

Theo Amusing Planet

Bạn có thể quan tâm

Du lịch nước ngoài Địa điểm du lịch

Rung Amazon hung vi truoc tran chay ky luc hinh anh

Rừng Amazon hùng vĩ trước trận cháy kỷ lục

0 35 1

Rừng mưa nhiệt đới Amazon đã hình thành từ 10.000 năm trước. Vẻ đẹp của cánh rừng được mệnh danh "lá phổi Trái Đất" đang bị phá hủy từng ngày do bàn tay con người.

6 diem san cuc quang ly tuong tren bau troi Bac ban cau hinh anh

6 điểm săn cực quang lý tưởng trên bầu trời Bắc bán cầu

0 1

Cuối tháng 8 đến đầu tháng 4, cực quang sẽ xuất hiện ngoạn mục trên bầu trời, thôi thúc du khách tới các vùng đất ở Bắc bán cầu Trái Đất để chiêm ngưỡng tận mắt hiện tượng này.