Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Cây đa cổ thụ chắn giữa các tuyến đường mới mở

Được coi là linh hồn, mang tính tín ngưỡng của người dân quanh vùng, một số cây đa trăm tuổi ở Hà Nội được các đơn vị thi công dự án giao thông giữ lại dù nằm giữa tuyến đường.

Cay da co thu chan giua cac tuyen duong moi mo hinh anh 1
Khi mở rộng đường vành đai 2, đoạn Nhật Tân - Xuân La - Bưởi - Cầu Giấy dài 6,4 km đơn vị thi công đã để lại cây đa cổ thụ tại đoạn qua cổng làng Nghĩa Đô (quận Cầu Giấy) vì nhiều lý do khác nhau.
Cay da co thu chan giua cac tuyen duong moi mo hinh anh 2
Cây đa cao 20 mét này có tuổi đời trên 100 năm, được coi là linh hồn, tín ngưỡng của cả khu dân cư.

Cay da co thu chan giua cac tuyen duong moi mo hinh anh 3
Cây có từ 5 đến 6 rễ phụ. Xung quanh người dân đặt ban thờ thắp hương vào các ngày rằm, lễ...
Cay da co thu chan giua cac tuyen duong moi mo hinh anh 4
Cây đa và cổng làng khu vực này gắn liền với tuổi thơ của nhiều thế hệ. Người dân quanh vùng mong cây đa không bị đốn bỏ và được cơ quan chức năng đồng ý.
Cay da co thu chan giua cac tuyen duong moi mo hinh anh 5 Trên đường Võ Chí Công, cách cây đa cổ thụ ở làng Nghĩa Đô khoảng hơn một km có một cây đa khác nhỏ hơn cũng được giữ lại ở dải phân cách giữa.
Trên dải phân cách tại đường Võ Chí Công (quận Tây Hồ, Hà Nội), một cây đa khác có đường kính nhỏ hơn cũng được tồn tại.

Cay da co thu chan giua cac tuyen duong moi mo hinh anh 6
Nhìn từ phía dưới, cây đa tương đối bề thế, xum xuê.
Cay da co thu chan giua cac tuyen duong moi mo hinh anh 7
Trên đường Nguyễn Huy Tưởng đoạn giao cắt với phố Vũ Trọng Phụng (quận Thanh Xuân) cũng có một cây đa cổ thụ trăm tuổi nằm án ngữ chính giữa. 
Cay da co thu chan giua cac tuyen duong moi mo hinh anh 8
Vào dịp lễ, ngày rằm người dân quanh khu vực thường xuyên lui tới để thắp hương, cầu nguyện tại đây. Đơn vị thi công đã xây tường rào xung quanh để đảm bảo tính thẩm mỹ và an toàn giao thông cho tuyến đường.
Cay da co thu chan giua cac tuyen duong moi mo hinh anh 9
Một cây đa khác nằm bên lề đường Trần Phú kéo dài (quận Ba Đình) cũng được giữ lại. Cơ quan chức năng đã cho chặt cành vươn ra phía ngoài đường.

Cay da co thu chan giua cac tuyen duong moi mo hinh anh 10
Phần rễ chính của cây cũng được cắt bớt, dành một lối nhỏ cho người đi bộ có thể qua lại. Tuy nhiên, vỉa hè không còn.
Cay da co thu chan giua cac tuyen duong moi mo hinh anh 11
Một ban thờ do người dân sống quanh vùng đặt lên cao có giá đỡ kiên cố. Đại diện tổ dân phố số 13 (phường Điện Biên) cho biết, cây đa đã trở thành một phần tín ngưỡng của người dân nên đã yêu cầu đơn vị thi công không được chặt bỏ.

Trao đổi với Zing.vn, ông Vũ Hà, Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư và phát triển giao thông đô thị (đại diện chủ đầu tư) cho biết, đơn vị đã tính toán đến phương án tối ưu nhất để bảo tồn những cây đa cổ thụ. "Việc giữ lại các cây đa này không ảnh hưởng đến giao thông cũng như phát sinh thêm chi phí giải phóng mặt bằng", ông Hà khẳng định.

Lê Hiếu

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Thời sự

Can canh mo hinh cau Long Bien giong that tung chi tiet hinh anh

Cận cảnh mô hình cầu Long Biên giống thật từng chi tiết

0 3

Được chế tác hoàn toàn thủ công và hoàn thiện sau 500 giờ lao động, tác phẩm mô hình cầu Long Biên của anh Hồng Vỹ ở Hà Nội được đánh giá là tinh xảo nhất từ trước tới nay.