M

Cây ngũ quả, hồng cổ Sapa giá hàng chục triệu đắt khách

Tại nhiều nhà vườn ở Văn Giang (Hưng Yên), các cây như ngũ quả, hồng cổ Sapa có giá từ 15-50 triệu đồng đã được khách đặt mua cách đây vài tháng và không còn hàng bán.

Cay ngu qua, hong co Sapa gia hang chuc trieu dat khach hinh anh 1

Những cây ngũ quả độc đáo, mang ý nghĩa tài lộc tại các nhà vườn ở thị trấn Văn Giang (Hưng Yên) đã được khách đặt mua hết.

Cay ngu qua, hong co Sapa gia hang chuc trieu dat khach hinh anh 2

Chị Chu Thị Hoa cho biết, từ khoảng 5 năm trước, hai vợ chồng chị mày mò ghép mắt để tạo nên những cây cảnh đặc biệt.

Cay ngu qua, hong co Sapa gia hang chuc trieu dat khach hinh anh 3

Những cây có múi như bưởi, phật thủ, cam, quýt, quất có chất dinh dưỡng nuôi quả giống nhau nên có thể thích nghi và phát triển chung một gốc được.

Cay ngu qua, hong co Sapa gia hang chuc trieu dat khach hinh anh 4

Vì vậy, một gốc bưởi khoẻ mạnh, rễ phát triển tốt có thể dùng để ghép mắt với các loại cây còn lại. Việc làm này ban đầu gặp nhiều thất bại vì mắt ghép không thể sống được trên cây mới. "Ghép 5 loại nhiều khi chỉ sống được 3", chị Hoa nói. 

Cay ngu qua, hong co Sapa gia hang chuc trieu dat khach hinh anh 5

Sau thời gian ghép mắt, chị Hoa phải tiến hành ghép quả. Quả phải còn non và cành đem ghép cần có kích thước tương đương với cành được ghép. Sau khi ghép xong, chị dùng nilon buộc chặt lại, kết hợp với chế độ chăm sóc hợp lý để cây có đủ dinh dưỡng nuôi quả.

Cay ngu qua, hong co Sapa gia hang chuc trieu dat khach hinh anh 6

Không những thế, người nông dân còn phải căn thời gian ghép quả hợp lý để chúng cùng chín vào dịp Tết nguyên đán. Mỗi cây ngũ quả có giá từ 15- 20 triệu đồng, phần lớn đều được khách đặt trước một năm. Những cây dáng đẹp, từ mùa thu khách đã đặt cọc giữ phần.

Cay ngu qua, hong co Sapa gia hang chuc trieu dat khach hinh anh 7

Bên cạnh cây ngũ quả thì hồng cổ Sapa cũng là một loại cây được ưa chuộng, mới trở thành trào lưu khoảng 1-2 năm gần đây.

Cay ngu qua, hong co Sapa gia hang chuc trieu dat khach hinh anh 8

Anh Liên, chủ một vườn cây ở Xuân Quan, Văn Giang, Hưng Yên cho biết, thời gian trước những cây hồng cổ Sapa chỉ được người nông dân trồng làm cảnh. Gần đây, chủ các biệt thự ở Hà Nội rộ lên mốt trồng giống quả này phục vụ khách trang trí Tết nên các thương lái bắt đầu lùng mua về để bán lại.

Cay ngu qua, hong co Sapa gia hang chuc trieu dat khach hinh anh 9

Loài cây này có ưu điểm nhiều hoa, hoa rất nhiều cánh và toả mùi thơm ngào ngạt. Bên cạnh đó, việc chăm sóc loài hoa hồng cổ Sapa cũng khá đơn giản.

Cay ngu qua, hong co Sapa gia hang chuc trieu dat khach hinh anh 10

Mỗi cây có giá tối thiểu khoảng 5 triệu đồng. Những cây có tuổi đời từ 10-20 năm, gốc to bằng bắp tay, tán đều có giá từ 20-30 triệu đồng, có cây lên tới 50 triệu đồng.

Cay ngu qua, hong co Sapa gia hang chuc trieu dat khach hinh anh 11

Do giá cây đắt trong khi lượng gốc hồng không còn nhiều, các chủ vườn đã chủ động chiết rất nhiều cành để sang xuân tiến hành trồng mới.


Việt Hùng

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh