M

'Cây Toán' xứ Nghệ

Với sự khổ luyện cộng với tư chất thông minh, cậu học trò Trần Quốc Nam (sinh năm 1998) đã nỗ lực phấn đấu vươn lên đạt nhiều giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi môn Toán.

Nổi tiếng “thần đồng”

Trần Quốc Nam từ nhỏ đã nổi tiếng là “thần đồng” về Toán. Anh Trần Quốc Triển (bố Nam) cho biết, năm lên 3 tuổi, Nam đã đọc được các con số và thuộc được hơn 20 số điện thoại của những cửa hàng kinh doanh ở khu vực gần nhà.

Ngày đó nhiều người cứ bảo Nam là thần đồng Toán học, nhưng theo Anh Triển, điểm nổi bật của Nam là có trí nhớ rất tốt, cộng với tư chất thông minh và cách giáo dục từ lúc mới lọt lòng của bố mẹ.

Nam luôn chăm chỉ học bài. Ảnh: Giáo dục và Thời đại
Nam luôn chăm chỉ học bài.

Cuộc sống thú vị của thần đồng DJ 9 tuổi

Hầu hết bạn bè chỉ biết John là đứa trẻ tốt tính, thân thiện, mà không hề rõ nghề tay trái của cậu sau mỗi giờ đến lớp là DJ.

Khi Nam được 2 tháng tuổi, anh Triển đã mua những con số, bảng chữ cái về dán trên tường. Mỗi lúc bế con anh thường giải thích về những con số và các chữ cái...

Phải chăng phương pháp giáo dục đó đã đi vào tiềm thức của cậu bé Nam từ khi còn nằm nôi để em sớm bộc lộ khả năng Toán học.

Những năm học tiểu học ở Thị Trấn Yên Thành, Trần Quốc Nam đạt giải cao nhiều môn thi cấp huyện, tỉnh. Ngoài năng khiếu về Toán, Trần Quốc Nam còn ham thích môn cờ vua và tiếng Anh.

Năm học lớp 5 Nam đạt giải nhất Olympic tiếng Anh do Sở GD&ĐT Nghệ An phối hợp với Viện ngôn ngữ Vạn Xuân tổ chức. Cũng năm đó Nam ẳm luôn giải nhì cờ vua cấp tỉnh.

Cô Chu Thị Tú chủ nhiệm lớp 5 kể: “Em Nam học Toán rất nhanh, mỗi lần dạy môn toán, tôi phải thêm phương án 2 của giáo án. Bởi có thể em hỏi thêm về nội dung bài học hoặc phát triển khi em có phương pháp giải bài tập nhanh hơn bình thường so với các bạn trong lớp”.

Lên THCS Nam học Trường THCS Bạch Liêu huyện Yên Thành. Năm lớp 7 Nam đoạt giải nhất quốc gia về giải toán qua mạng. Năm lớp 9 đạt thủ khoa môn Toán và giải 3 môn Hóa cấp tỉnh”.

Cô Nguyễn Thị Thanh Thủy – Giáo viên chủ nhiệm Lớp 9C của Nam - tâm sự: “Em Nam là “cây” Toán của trường chúng tôi, không riêng trường mà là cây toán rất đáng tự hào của quê lúa Yên Thành.

Em Nam học rất nhanh và luôn có những phương pháp hay về cách giải Toán khiến thầy cô giáo phải khâm phục. Không những giỏi môn toán mà Nam giỏi toàn diện. Điểm tổng kết các môn đều trên 9,5...”.

Năm học 2013-2014, Nam trúng tuyển cùng lúc vào 2 trường chuyên: Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu, tỉnh Nghệ An và Trường THPT Chuyên thuộc Đại học Sư phạm Hà Nội.

Với đồng lương giáo viên ít ỏi nhưng vợ chồng anh Triển vẫn chiều theo nguyện vọng của Nam là nhập học tại Trường THPT Chuyên thuộc Đại học Sư phạm Hà Nội.

Ban đầu xa nhà, xa bàn tay bố mẹ sống tự lập gặp muôn vàn khó khăn nhưng rồi Nam cũng vượt qua để vươn lên học giỏi. Năm lớp 10, điểm tổng kết các môn là 9,8 điểm, riêng các môn Toán, Lý, Hóa đều đạt 10/10.

Nam được xếp thứ nhất trong đội tuyển Toán của trường. Với thành tích học tập đó Nam đã được nhận học bổng của Chương trình trọng điểm quốc gia phát triển Toán học giai đoạn 2013-2020 của Bộ GD&ĐT.

Trong tháng 5/2014, Nam đã giành Huy chương Vàng trong cuộc thi của các trường THPT chuyên khu vực duyên hải và đồng bằng Bắc Bộ với số điểm tuyệt đối 20/20. Năm lớp 11 Nam tiếp tục giành Huy chương Vàng trong cuộc thi trên với số điểm tuyệt đối 20/20.

Đặc biệt hơn, tháng 2/2015 Nam đạt giải 3 kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn Toán...

Bí quyết học giỏi

Gặp Nam về nghỉ hè tại nhà riêng ở khối 1 thị trấn Yên Thành, ấn tượng đầu tiên của chúng tôi về cậu học trò này là khuôn mặt sáng sủa thông minh và rất khiêm tốn.

Hỏi về bí quyết để học giỏi Nam bộc bạch: “Em không có bí quyết gì cả. Em học thuộc bài thầy cô, giáo giảng ngay từ trên lớp, sau đó về nhà tự học.

Ngoài những kiến thức do thầy, cô hướng dẫn trên lớp, em sưu tầm thêm các bài toán từ nhiều nguồn khác nhau để tìm ra phương pháp giải cho mình, rồi sau đó tăng dần cấp độ từ dễ đến khó.

Những bài Toán nào không hiểu, em trao đổi thêm với thầy cô, bạn bè... Sau những lần như vậy em tự rút ra cho mình kinh nghiệm để lần sau thực hành tốt hơn”.

Nam chia sẻ: Phải biết sắp đặt quỹ thời gian một cách khoa học thì ngoài học ra mình vẫn còn thời gian chơi thể thao và tham gia các hoạt động xã hội khác.

Có được thành tích như ngày hôm nay, bên cạnh sự nỗ lực, cố gắng không mệt mỏi của cá nhân Nam còn có sự đồng hành giúp đỡ của gia đình, thầy cô và bạn bè.

Nam tâm sự: “Em rất cảm ơn bố, mẹ người đã sinh ra em và cho em một môi trường giáo dục tốt, cảm ơn các thầy cô giáo và bạn bè đã hết lòng dạy dỗ và tạo mọi điều kiện giúp em trong học tập”.

Nói về ước mơ. Nam cho biết: Sắp tới em sẽ thi vào Đại học Bách khoa Hà Nội và cố gắng học tập tốt để được đi du học ở Mỹ. Em ước mơ sẽ được trở thành một nhà chuyên nghiên cứu về Toán học để trở về phục vụ đất nước.

9X đi xuyên Việt ủng hộ LGBT bằng xe đạp và 1 triệu đồng

Với mục đích kêu gọi xã hội chống bạo hành, kỳ thị những người đồng tính, Từ Thanh Thúy đã có chuyến đi xuyên Việt một mình bằng xe đạp trong 3 tháng.

http://giaoducthoidai.vn/tre/cay-toan-xu-nghe-1130730-b.html

Theo Tiến Dũng/Giáo dục và Thời đại

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Gương mặt trẻ