Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

CEO Be Group: Tránh các doanh nghiệp lợi dụng sandbox chiếm thị phần

CEO Be Group Trần Thanh Hải ủng hộ quan điểm của Chính phủ về thử nghiệm sandbox. Tuy nhiên, ông đề nghị cần tránh một số doanh nghiệp lợi dụng để cạnh tranh không lành mạnh.

Tại diễn đàn cấp cao và triển lãm quốc tế về công nghiệp 4.0 năm 2019, CEO Be Group Trần Thanh Hải được mời phát biểu tại phiên tọa đàm cao cấp với tư cách đại diện cho các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam đã đạt được những thành công nhất định thời gian qua.

Diễn đàn do Ban Kinh tế Trung ương tổ chức thu hút hơn 1.500 đại biểu trong và ngoài nước tham dự.

CEO Trần Thanh Hải cho biết với tư cách là doanh nghiệp khởi nghiệp đang đầu tư sâu các công nghệ 4.0, rất vui mừng khi được biết Bộ Chính trị ra Nghị quyết 52. Ông cũng đánh giá vai trò của Chính phủ là cực kỳ quan trọng để giúp Việt Nam có ngày càng nhiều doanh nghiệp lớn mạnh trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

CEO Be Group: Tranh cac doanh nghiep loi dung sandbox chiem thi phan hinh anh 1
CEO Be Group Trần Thanh Hải. Ảnh: Việt Hùng.

Là doanh nghiệp công nghệ đã có những thành công bước đầu, ông Trần Thanh Hải gửi tới diễn đàn một số kiến nghị.

Thứ nhất, CEO Be Group đề xuất Chính phủ cần có các chính sách kích thích đầu tư sâu và rộng các lĩnh vực cơ sở dữ liệu lớn, máy học, trí thông minh nhân tạo.

Ngoài ra, để hiện thực hóa Nghị quyết của Bộ Chính trị, ông Hải cho rằng đất nước phải có đầy đủ nguồn lực về con người và nền tảng nhằm thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng toàn dân. Cụ thể, ông đề nghị cần có các chính sách thuế thu nhập cá nhân cho các nhân sự ngành hoặc ưu đãi thuế cho các doanh nghiệp đang đầu tư sâu.

“Qua đây có thể kêu gọi khối doanh nghiệp tư nhân tham gia đầu tư, phát triển các ứng dụng sáng tạo và đầu tư vào các nền tảng công nghiệp 4.0. Qua đó, chia sẻ hệ sinh thái để tận dụng toàn bộ nguồn lực xã hội”, ông Hải đề xuất.

CEO Be Group: Tranh cac doanh nghiep loi dung sandbox chiem thi phan hinh anh 2
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam thăm gian hàng của Be Group tại triển lãm quốc tế về công nghiệp 4.0. Ảnh: Việt Hùng.

Vấn đề thứ hai, CEO Be Group nhiệt liệt hoan nghênh quan điểm về sandbox của Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng khi tiếp cận các dịch vụ mới thay vì cấm đoán. Sandbox là thử nghiệm công nghệ mới, loại hình kinh doanh mới trong một thời gian và không gian xác định.

Tuy nhiên, ông Hải cho rằng cũng nên có các chế tài không chế như không gian, thời gian hay thị phần trong khuôn khổ sandbox hoặc các thí điểm. Ông nhấn mạnh cần tránh các doanh nghiệp lợi dụng điều này để cạnh tranh không lành mạnh, chiếm lĩnh thị phần.

"Cần tránh để vài doanh nghiệp lợi dụng cơ chế pháp lý mở, tạo ra bất bình đẳng trong kinh doanh, chiếm lĩnh thị phần. Cụ thể là việc nhanh chóng ban hành Nghị định 86 mới về kinh doanh vận tải để có khung pháp lý minh bạch hơn trong lĩnh vực giao thông vận tải, áp dụng công nghệ 4.0”, ông Hải nói.

Trần Nguyễn - Việt Hùng - Giang Di Linh

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Cay thong Noel tien trieu dat hang truoc le Giang sinh hinh anh

Cây thông Noel tiền triệu đắt hàng trước lễ Giáng sinh

0

Còn hơn 2 tuần nữa mới đến lễ Giáng sinh nhưng phố Hàng Mã (Hà Nội) đã bao trùm sắc đỏ. Người mua bán tấp nập từ các món đồ trang trí vài chục nghìn đồng đến tiền triệu.

Ty phu giau thu ba Trung Quoc se bo tui them 2 ty USD hinh anh

Tỷ phú giàu thứ ba Trung Quốc sẽ bỏ túi thêm 2 tỷ USD

0

Theo Bloomberg, Hứa Gia Ấn, Chủ tịch Tập đoàn Evergrande, sẽ bỏ túi 2 tỷ USD sau khi nhà phát triển bất động sản và ôtô điện công bố mức cổ tức kỷ lục trong năm tài chính 2018.

Condotel sang chanh nam giua ranh gioi bien va sa mac hinh anh

Condotel sang chảnh nằm giữa ranh giới biển và sa mạc

0 12

Mar Adentro là khách sạn kết hợp căn hộ tại Mexico có diện tích 47.082 m2, tọa lạc giữa ranh giới biển và sa mạc, là một trong những khách sạn sang bậc nhất ở xứ sở này.

Chan dung 2 ty phu USD trong thuong vu Vingroup - Masan hinh anh

Chân dung 2 tỷ phú USD trong thương vụ Vingroup - Masan

0 8

Cùng khởi nghiệp ở Đông Âu với mì gói rồi về Việt Nam đầu những năm 2000, hai ông Phạm Nhật Vượng, Nguyễn Đăng Quang chọn con đường kinh doanh khác nhau và đều là tỷ phú USD.