Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

CEO JG Summit: ‘Tôi tin ở tiềm năng phát triển của tập đoàn tại VN'

Là tập đoàn đa ngành hàng đầu Philippines, JG Summit Holding đã đầu tư vào Việt Nam từ năm 2003 và đặt kỳ vọng vào sự phát triển tại đây trong tương lai.

CEO JG Summit: ‘Toi tin o tiem nang phat trien cua tap doan tai VN' hinh anh 1 CEO JG Summit: ‘Toi tin o tiem nang phat trien cua tap doan tai VN' hinh anh 2

CEO JG Summit: ‘Toi tin o tiem nang phat trien cua tap doan tai VN' hinh anh 3

Trong buổi phỏng vấn với Zing.vn, Chủ tịch kiêm CEO của JG Summit - ông Lance Gokongwei - đã chia sẻ về tầm nhìn của tập đoàn về thị trường Việt Nam, cũng như những kế hoạch đầu tư bền vững trong tương lai.

CEO JG Summit: ‘Toi tin o tiem nang phat trien cua tap doan tai VN' hinh anh 4

- JG Summit là một tập đoàn đa ngành hàng đầu Philippines, với các lĩnh vực kinh doanh đa dạng, từ hàng không, thực phẩm đến bất động sản... Ông đánh giá thế nào về tiềm năng phát triển của JG Summit tại thị trường Việt Nam?

- Chúng tôi rất phấn khởi trong việc tăng cường sự hiện diện của tập đoàn tại Việt Nam . Trên thực tế, chúng tôi là một trong những tập đoàn đầu tiên của Philippines đầu tư vào thị trường này, từ năm 2003. Hiện tại, JG Summit có 2 công ty con hoạt động tại Việt Nam là URC và Cebu Pacific.

URC là công ty con lớn nhất của tập đoàn JG Summit, sản xuất thực phẩm và nước giải khát. Đến nay, URC Việt Nam đã xây dựng được 5 nhà máy với số vốn đầu tư lũy kế lên đến 200 triệu USD, tạo ra việc làm cho hơn 3.000 lao động Việt Nam. Đất nước Việt Nam và đất nước Philippines có rất nhiều điểm chung, từ con người cho đến nền kinh tế. URC tự hào khi là nhà đầu tư lớn nhất đến từ Philippines hoạt động tại đây.

CEO JG Summit: ‘Toi tin o tiem nang phat trien cua tap doan tai VN' hinh anh 5

Chúng tôi có các sản phẩm phục vụ thị trường nội địa, nhưng quan trọng hơn là những mặt hàng “Made in Vietnam” được xuất khẩu tới 10 quốc gia khác, trong đó có Nhật Bản - một thị trường yêu cầu nghiêm ngặt về chất lượng sản phẩm. Chúng tôi sử dụng 100% lá trà từ các vùng cao nguyên và cà phê từ Việt Nam làm nguyên liệu chính cho các sản phẩm của công ty. Do đó, có thể nói Việt Nam là thị trường và vùng cung cấp nguyên liệu quan trọng của JG Summit.

- Từng lãnh đạo URC Group trong 16 năm trước khi trở thành Chủ tịch kiêm CEO của JG Summit, ông nhận thấy thói quen tiêu dùng của người Việt Nam với các thị trường khác có gì khác biệt? Công ty có thuận lợi và khó khăn gì khi gia nhập, cũng như thích ứng với thị trường Việt Nam?

- Người Việt Nam chú trọng đến chất lượng và đang có xu hướng tìm kiếm các sản phẩm tốt cho sức khỏe. Việt Nam có dân số trẻ và thế hệ trẻ thường mong muốn giữ gìn vóc dáng, lựa chọn sản phẩm có lượng đường và calo thấp hơn. Điều này cũng phản ánh phong cách sống hướng đến sức khỏe, tương tự Hàn Quốc hay Nhật Bản. Một điểm đáng chú ý khác là người Việt Nam sẵn sàng thử các sản phẩm mới và có tính cộng đồng cao. Điều này vừa là thuận lợi, vừa là thử thách với các nhà sản xuất.

CEO JG Summit: ‘Toi tin o tiem nang phat trien cua tap doan tai VN' hinh anh 6

- JG Summit có chiến lược gì để phát triển URC tại Việt Nam, trong bối cảnh thị trường ngày càng có sự cạnh tranh mạnh mẽ và người tiêu dùng ngày càng yêu cầu cao hơn?

- Hiện tại, chúng tôi có những sản phẩm được giới trẻ quan tâm, điển hình là trà sữa đóng chai. Năm 2020, chúng tôi sẽ ra mắt dòng sản phẩm dành cho khách hàng chú trọng tới sức khỏe.

Tôi nghĩ bất kỳ thị trường nào cũng sẽ có những đặc điểm và khó khăn riêng. Điều chủ chốt là cần tôn trọng và thấu hiểu nền văn hóa địa phương, hòa mình vào cuộc sống của người dân bản địa, cũng như tạo ra các sản phẩm hữu ích, trở thành một phần của cộng đồng.

CEO JG Summit: ‘Toi tin o tiem nang phat trien cua tap doan tai VN' hinh anh 7 - URC đang có các sản phẩm được sản xuất tại Việt Nam và xuất khẩu ra thị trường ASEAN và khu vực khác trên thế giới. Tập đoàn có ý định phát triển thêm thương hiệu nào tương tự hay không?

- Đó là điều chắc chắn. Chúng tôi đang xuất khẩu các sản phẩm “Made in Vietnam” đến hơn 10 quốc gia, với 3 ngành hàng chính là thức uống đóng chai, cà phê và thực phẩm. Trong đó, cà phê được xuất chủ yếu sang Philippines và thực phẩm được xuất sang thị trường Nhật Bản. Nhật Bản nổi tiếng là thị trường khó tính, điều này chứng tỏ chất lượng các sản phẩm được sản xuất tại Việt Nam của công ty.

Tôi nghĩ trong tương lai, lĩnh vực này còn tiềm năng phát triển rất lớn. Việt Nam có nền nông nghiệp lâu đời và vững chắc, nổi tiếng với các loại nông sản chất lượng cao như chè, cà phê, gạo... kết hợp với nền tảng sản xuất và cơ sở hạ tầng ngày càng được cải tiến, đầu tư nhiều hơn - sẽ đem lại lợi thế cạnh tranh cho các sản phẩm sản xuất tại Việt Nam về cả chất lượng và giá thành.

URC Việt Nam đang tích cực tiếp cận với các khách hàng tiềm năng trên thế giới, nhằm tiếp tục mở rộng phạm vi xuất khẩu thực phẩm và nước giải khát được sản xuất tại Việt Nam ra ngoài 10 quốc gia hiện tại, góp phần quảng bá hình ảnh Việt Nam như một nhà sản xuất các sản phẩm chất lượng cao trên thế giới.

CEO JG Summit: ‘Toi tin o tiem nang phat trien cua tap doan tai VN' hinh anh 8 CEO JG Summit: ‘Toi tin o tiem nang phat trien cua tap doan tai VN' hinh anh 9

- Các ứng dụng công nghệ 4.0 ngày càng phổ biến trong ngành F&B, URC đã làm gì để bắt kịp xu hướng này?

- Chúng tôi đầu tư công nghệ 4.0 cho tất cả cơ sở sản xuất của URC tại Việt Nam. Công ty đã thực hiện tự động hóa các dây chuyền sản xuất với robot và hệ thống kệ tự động. Công ty dự kiến cài đặt thêm phần mềm tích hợp sản xuất và thông tin (SAP manufacturing intelligence and integration/SAP MII), cùng hệ thống phần mềm điều hành sản xuất (Manufacturing Execution Systems) để kết nối các thiết bị sản xuất với hệ thống backend từ 2019.

Hệ thống SAP MII sẽ giúp công ty giảm thời gian chết máy nhờ phương pháp bảo trì dự báo, có thể dự đoán khi nào xảy ra hỏng hóc và tiến hành bảo trì máy trước khi sự cố xảy ra. Với việc ứng dụng các giải pháp tự động hóa, chúng tôi không chỉ cải thiện được chất lượng và sự sẵn sàng của nguyên liệu, mà còn cắt giảm chi phí, cũng như tối ưu hóa chuỗi cung ứng.

- Chiến lược 2030 của URC hướng đến phát triển bền vững. Đến nay, URC đã làm được những gì để chinh phục mục tiêu này?

- Chúng tôi đang làm việc với Hiệp hội Chè Việt Nam để phát triển các vùng trồng chè. Mỗi năm, URC sử dụng khoảng 9 tấn chè nguyên liệu từ Việt Nam cho các nhà máy tại Việt Nam và Philippines. Chúng tôi hy vọng có thể cùng hiệp hội giúp bà con nông dân kiểm soát và nâng cao chất lượng chè. Đây không chỉ là một phương thức sử dụng nguyên liệu địa phương, mà còn hỗ trợ nguyên liệu đó trở nên tốt hơn, đủ tiêu chuẩn để xuất sang những thị trường khó tính.

CEO JG Summit: ‘Toi tin o tiem nang phat trien cua tap doan tai VN' hinh anh 10

Ở một khía cạnh khác, chúng tôi cũng sẽ phối hợp với các đơn vị sản xuất lớn thuộc ngành hàng đồ uống đóng chai và thực phẩm để tái chế rác thải nhựa, hạn chế rác thải nhựa dùng một lần, nhằm hướng tới bảo vệ môi trường tốt hơn. Như các bạn thấy đấy, rác thải nhựa đang là một vấn đề nghiêm trọng mang tính toàn cầu. Chúng tôi cùng với các đơn vị sản xuất khác cần sử dụng nguồn nguyên liệu một cách có trách nhiệm.

URC Philippines là thành viên lâu năm của PARMS (Liên hiệp Tái chế và sử dụng nguyên liệu bền vững Philippines). Vừa qua, tại Việt Nam, URC Vietnam đã liên kết cùng 8 công ty khác trong ngành, ký kết thỏa thuận thành lập “Liên minh Tái chế bao bì Việt Nam” (gọi tắt là “PRO Vietnam”) để thể hiện cam kết tái chế và phát triển bền vững. Chúng tôi rất nghiêm túc trong vấn đề này.

- Ngoài URC và Cebu Pacific, JG Summit có kế hoạch phát triển thêm các thương hiệu khác của mình tại Việt Nam hay không?

- RLC (Robinson Land Corporation) đang đánh giá và có ý định gia nhập thị trường bất động sản Việt Nam. Ngoài ra, chúng tôi còn có một quỹ tên là JG Dev Fund - đầu tư cho các dự án khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ - sẽ hoạt động tại ASEAN từ năm nay, với số tiền đầu tư khoảng 15 triệu USD.

CEO JG Summit: ‘Toi tin o tiem nang phat trien cua tap doan tai VN' hinh anh 11

- Những giá trị cốt lõi nào đã tạo nên thành công của JG Summit tại Philippines? Theo ông, những giá trị này có thể áp dụng tại thị trường Việt Nam với độ thành công tương tự hay không?

- Ở JG Summit, chúng tôi theo đuổi 4 giá trị chủ chốt. Đầu tiên là tinh thần quyết thắng (passion to win), tức là luôn sẵn sàng dồn sức lực và tâm huyết vào công việc, sản phẩm mình làm ra. Tiếp đó là sự can đảm (courage) - không từ bỏ khi gặp khó khăn, thử khách.

CEO JG Summit: ‘Toi tin o tiem nang phat trien cua tap doan tai VN' hinh anh 12 Một giá trị quan trọng khác là tính năng động (dynamism), không ngừng thay đổi, cập nhật những công nghệ mới, cởi mở với các ý tưởng sáng tạo và cách tiếp cận thị trường. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, đó là sự chính trực (integrity) trong tổ chức.

Chúng tôi luôn nghĩ tới các giá trị lâu dài, và hướng đến những điều đúng đắn mặc dù việc đó không hề dễ dàng chút nào. Tại Việt Nam, chúng tôi vẫn đang áp dụng những giá trị cốt lõi này và đã có những thành công nhất định nhờ sự tương đồng về văn hóa. Những giá trị này được duy trì từ thế hệ sáng lập JG Summit, tôi hy vọng chúng sẽ tiếp tục được giữ vững trong tương lai.

- Trên cương vị là Chủ tịch kiêm CEO của JG Summit, ông có thể chia sẻ về quan điểm làm việc cá nhân trong kinh doanh?

- Cá nhân tôi luôn hướng đến sự thay đổi tích cực trong cuộc sống của con người. Quan điểm này cũng được thể hiện qua hoạt động của JG Summit nói chung và URC nói riêng, với cùng đích đến là “làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn”. Chúng tôi luôn đặt khách hàng ở tâm điểm của mọi nỗ lực, và cách duy nhất để một doanh nghiệp tồn tại và phát triển là phục vụ khách hàng ngày càng tốt hơn.

Giang Hoàng Linh

Ảnh: Hoàng Đông
Đồ họa: Ngọc Thảo

Bạn có thể quan tâm

BRANDVOICE

Phat trien bat dong san xanh phai 'xanh' tu noi tai hinh anh

Phát triển bất động sản xanh phải 'xanh' từ nội tại

3 104

Công trình xanh không chỉ đến từ những tiện ích bề nổi mà còn thể hiện ở bề sâu, khi dự án được sử dụng thiết bị tiết kiệm năng lượng, vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường.