M

CEO mới của Google từng bỏ chương trình tiến sĩ tại Mỹ

CEO mới của Google từng tốt nghiệp đại học ngành Kỹ thuật Luyện kim, nhận bằng thạc sĩ Khoa học Vật liệu, Quản trị Kinh doanh và bỏ dở chương trình tiến sĩ tại ĐH Stanford, Mỹ.

Tháng 8/2015, Sundar Pichai trở thành CEO của Google sau 11 năm làm việc ở đây.

Con đường trở thành một trong những nhân vật chủ chốt tại công ty công nghệ hàng đầu thế giới của Pichai trải qua nhiều thăng trầm, với những bước ngoặt trong sự nghiệp học hành.

Người sáng lập Facebook từng bỏ Đại học Harvard

Người sáng lập Facebook, đồng thời là một trong những tỷ phú trẻ nhất thế giới, từ bỏ cơ hội nhận bằng từ Đại học Harvard danh giá, để tập trung điều hành công ty.

Theo Bloomberg, ông sinh ngày 12/7/1972 ở thành phố Chennai (tên gọi khác là Madras), bang Tamil Nadu, Ấn Độ. Sundar Pichai bộc lộ tài năng trong lĩnh vực điện tử từ năm 12 tuổi, khi gia đình ông có chiếc điện thoại đầu tiên. Pichai cũng tỏ ra hứng thú với công việc của cha là Raghunath Picha - một kỹ sư điện.

Pichai từng học tại Padma Seshadri Bala Bhavan, một trong những trường nổi tiếng nhất ở Chennai. Thời gian học tại đây, ông là đội trưởng đội tường cầu của trường, giành nhiều chiến thắng tại các giải đấu khu vực.

CEO moi cua Google tung bo chuong trinh tien si tai My hinh anh 1
Tháng 8/2015, Pichai trở thành CEO thứ ba của Google, đồng thời là người da màu đầu tiên nắm giữ chức vụ này. Ảnh: Bloomberg.

Sau khi tốt nghiệp, Sundar Pichai theo học ngành Kỹ thuật Luyện kim tại Viện công nghệ Kharagpur. Giáo sư Indranil Manna, hiện là giám đốc viện này, nhận xét, Pichai là sinh viên xuất sắc và trầm tính. 

"Cậu ấy luôn tập trung khi làm việc và suy nghĩ cẩn thận trước khi nói", giáo sư cho biết.

Trong quá trình học tập tại Kharagpur, ông là sinh viên đạt điểm cao nhất khoa Kỹ thuật Luyện kim.

Năm 1997, bố mẹ của Sundar Pichai sang Mỹ thăm con trai.
Sundar Pichai chụp ảnh cùng bố mẹ trong chuyến đi đầu tiên của họ đến Mỹ năm 1997. Ảnh: Bloomberg.

Năm 1993, Pichai tốt nghiệp và được vinh danh trong bảng danh sách sinh viên xuất sắc, đồng thời nhận học bổng từ Đại học Stanford, nơi hai nhà đồng sáng lập Larry Page và Sergey Brin cùng nhiều nhân viên Google gạo cội khác từng học.

Thời điểm đó, chi phí du học là vấn đề nan giải đối với gia đình Pichai, khi cuộc sống của cả nhà phụ thuộc thu nhập của cha. Cuối cùng, ông Raghunath Pichai quyết định rút toàn bộ 1.000 USD (gần 22 triệu đồng) tiết kiệm để mua vé máy bay và trang trải các khoản phí khác cho con trai.

"Bố mẹ tôi đã hi sinh rất nhiều và dành phần lớn thu nhập của họ để đảm bảo anh em tôi được học tập đầy đủ", Pichai nói.

Mặc dù các giáo sư tại Viện Công nghệ Kharagpur khuyên ông nên học chương trình tiến sĩ, Pichai quyết định theo đuổi tấm bằng thạc sĩ Khoa học Vật liệu tại Đại học Stanford. 

Sau khi nhập học, ông sống thiếu thốn. Tân CEO của Google đã rất sốc khi biết chiếc ba lô mình định mua giá 60 USD (khoảng 1,3 triệu đồng). Ông phải mua một chiếc cũ để tiết kiệm tiền.

Năm 1994, Pichai chuyển vào sống trong ký túc xá Đại học Stanford.
Năm 1994, Pichai chuyển vào sống trong ký túc xá Đại học Stanford, Mỹ. Ảnh: Bloomberg.

Trong năm học đầu tiên, Pichai sống cùng một gia đình bản địa và chìm trong nỗi cô đơn, buồn phiền vì xa gia đình và bạn gái Anjali (hiện tại là vợ ông). Năm thứ hai, ông chuyển vào sống trong ký túc xá của trường.

Pichai từng lên kế hoạch học tiến sĩ tại Đại học Stanford và theo đuổi sự nghiệp nghiên cứu. Tuy nhiên, cũng như hai nhà đồng sáng lập Google, ông bỏ học, chuyển sang làm kỹ sư và quản lý sản phẩm tại hãng sản xuất chip Applied Materials ở thung lũng Silicon. Quyết định này khiến gia đình ông hoang mang.

Sau đó, Pichai tiếp tục theo học chương trình thạc sĩ Quản trị Kinh doanh tại trường Wharton thuộc Đại học Pennsylvania. Năm 2002, ông tốt nghiệp. Trong thời gian này, ông nhận học bổng Siebel và Palmer dành cho sinh viên tài năng.

Năm 2004, Sundar Pichai đầu quân cho Google. Trải qua 11 năm làm việc, ông trở thành người thứ ba và là người da màu đầu tiên nắm giữ chức vụ CEO của công ty công nghệ hàng đầu thế giới.

Người sáng lập Google từng bỏ qua bằng tiến sĩ

Larry Page, người sáng lập và là CEO của Google, từng bỏ qua cơ hội nhận bằng tiến sĩ tại đại học hàng đầu thế giới để tập trung phát triển và kinh doanh.

Nguyễn Sương

Bình luận

Tin tức mới nhất Giáo dục