Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

CEO Shell Việt Nam: 'Muốn truyền cảm hứng sáng tạo cho sinh viên'

Ông Trần Hồng Vân, Tổng giám đốc Shell Việt Nam bày tỏ niềm tin với năng lực sáng tạo của sinh viên Việt Nam tại cuộc đua Shell Eco-marathon châu Á.

- Trong 9 lần tổ chức tại châu Á, Việt Nam tham gia Shell Eco-marathon đến 8 lần. Ban lãnh đạo Shell Việt Nam nhận định như thế nào về thành tích của các đội sinh viên Việt Nam tại sân chơi này?

- Thành tích của đội tuyển Việt Nam cải thiện qua các năm cho thấy năng lực sáng tạo của thế hệ trẻ Việt trong việc nắm bắt được các tiến bộ về sử dụng năng lượng trong tương lai.

Từ 3 đội lần đầu tiên tham gia thi đấu năm 2011 với tinh thần học hỏi là chính, Việt Nam đã đạt được thứ hạng cao trong các mùa Shell Eco-marathon châu Á. Chỉ đến năm thứ hai, đội Việt Nam đã giành giải nhì ở hạng mục xe Prototype - nhiên liệu Ethanol. Đó là thành tích của đội Bio-Energy thuộc trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Năm 2016 đánh dấu sự tiến bộ đáng kể và đồng đều của đội tuyển Việt Nam khi 3 trên 11 đội đạt được giải thưởng và 4 đội khác nằm trong top 10 thuộc hạng mục đội tham gia thi đấu.

CEO Shell Viet Nam: 'Muon truyen cam hung sang tao cho sinh vien' hinh anh 1
Ông Trần Hồng Vân, Tổng giám đốc Shell Việt Nam đánh giá cao thành tích của đội tuyển Việt Nam tại Shell Eco-marathon.

Năm 2017, lần đầu ứng dụng điện vào thiết kế thi đấu trong hạng mục xe Urban Concept, đội LH-EST (Đại học Lạc Hồng) đã xuất sắc dẫn đầu bảng thành tích trong hạng mục này với kết quả 107,8 km/kWh, vượt qua đội thi đến từ các nước phát triển hơn như Singapore hay Indonesia.

Thi đấu trong hạng mục Prototype - nhiên liệu xăng với nhiều đội dự thi nhất, đội HaUI AUTO (ĐH Công nghiệp Hà Nội) giành vị trí thứ 5 trong bảng xếp hạng với thành tích 783 km/lit và ngay kế tiếp ở vị trí thứ 6 là đội CKD.FA (Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM) với thành tích 766 km/lit.

Thông qua sự cọ xát và quan sát các đội thi mạnh từ khu vực, tôi hy vọng các em có thể trang bị cho bản thân những kiến thức và kỹ năng mềm cần thiết cho chặng đường tương lai sắp tới.

CEO Shell Viet Nam: 'Muon truyen cam hung sang tao cho sinh vien' hinh anh 2
Các bạn trẻ từ đội CKD-FA trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM giới thiệu chiếc xe đạt thành tích cao tại cuộc thi Shell Eco-marathon châu Á 2017.

- Ngoài cuộc đua chế tạo xe tiết kiệm nhiên liệu Shell Eco-marathon, Shell có kế hoạch hay chương trình nào khác dành cho thế hệ trẻ Việt Nam trong năm 2018 không?

- Make the Future - Kiến tạo tương lai là một sáng kiến của Shell nhằm nâng cao nhận thức về các thách thức năng lượng toàn cầu, đồng thời khuyến khích mọi người sử dụng năng lượng hiệu quả. Shell muốn truyền cảm hứng cho mỗi cá nhân, cộng đồng, Chính phủ và cả doanh nghiệp cùng chung tay tạo sự khác biệt một cách có trách nhiệm với các vấn đề này.

Chúng tôi tin rằng mỗi cá nhân hoặc tổ chức là một mắt xích quan trọng trong tổng thể chung. Thông qua cuộc thi Shell Eco-marathon, chúng tôi hy vọng sẽ truyền cảm hứng cho sinh viên, khuyến khích các bạn đi đầu trong công việc sáng tạo, đổi mới và thể hiện vai trò của bản thân trong bối cảnh năng lượng tương lai của Việt Nam.

- Ông có thể nêu một số ví dụ về các chương trình hợp tác với doanh nghiệp của Shell không?

- Bên cạnh hợp tác kỹ thuật với Ducati hay Ferrari, Shell còn kết hợp cùng các bạn trẻ và hỗ trợ họ khởi nghiệp, ví dụ như Bio-bean. Bio-bean sử dụng khoảng 50.000 tấn bã cà phê mỗi năm, trộn với một số loại dầu mỡ khác để sản xuất ra chế phẩm sinh học. Sau đó trộn chế phẩm sinh học này với dầu diesel gốc khoáng để cho ra sản phẩm nhiên liệu sinh học B20 gốc cà phê, tiếp liệu cho xe buýt London - một trong những biểu tượng trên thế giới.

Một start-up khác mà Shell hợp tác là GravityLight. GravityLight với ý định thay thế đèn dầu bằng đèn bền vững đã mang ánh sáng từ nguồn động năng đến cho các cộng đồng không có tiếp cận với điện lưới ở Kenya. Đó là một số chương trình Shell tham gia vì tin rằng sự khéo léo và sáng tạo của con người hôm nay có thể giải đáp được thách thức năng lượng trong tương lai.

Mộc Trà

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục