M

Cha bán thận lấy tiền điều trị bệnh béo phì cho ba đứa con

Một người cha nghèo ở Ấn Độ đã lên kế hoạch bán thận để có tiền điều trị cho ba đứa con bị bệnh béo phì đang trong tình trạng nguy hiểm tới tính mạng.

Yogita (5 tuổi), Anisha (3 tuổi) và em út Harsh (18 tháng tuổi) là ba trong số những đứa trẻ béo nhất thế giới. Cân nặng của ba chị em lần lượt là 34 kg, 48 kg và 15 kg. Các em nhiều tới nỗi lượng thức ăn mà cả ba ăn mỗi tuần đủ cho hai gia đình ăn trong một tháng.

Cha của các em là anh Rameshbhai Nandwana đang lên kế hoạch bán thận của mình để kiếm tiền đưa các con tới gặp chuyên gia chữa trị. Anh cho biết: “Nếu cứ tiếp tục thế này, lũ trẻ sẽ gặp phải các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Gia đình sợ chúng có thể sẽ chết.”

Mỗi ngày, hai cô bé Yogita và Anisha ăn tới 18 chiếc bánh chapati, hơn 1 kg gạo, hai bát canh, 6 túi khoai chiên, 5 gói bánh quy, 12 quả chuối và 1 lít sữa. Chị Pragna Ben (30 tuổi), mẹ của lũ trẻ luôn phải dành phần lớn thời gian trong ngày để nấu ăn cho các con.

Gia đình anh Rameshbhai Nandwana.

Gia đình anh Rameshbhai Nandwana.

Chị tâm sự: “Một ngày của tôi bắt đầu bằng việc làm 30 cái bánh chapati và nấu một kg càri rau củ vào buổi sáng. Sau đó tôi lại chúi mặt vào bếp tiếp tục nấu ăn. Lũ trẻ không bao giờ thấy no. Chúng đòi ăn suốt, và gào khóc nếu không được cho ăn.”

Vợ chồng Nandwana còn một cô con gái lớn nữa là Bhavika. Cô bé 6 tuổi này có cân nặng bình thường (16 kg). Hai vợ chồng không hiểu vì sao ba đứa con nhỏ hơn lại phát tướng ra như vậy.

“Khi mới sinh, Yogita rất yếu ớt và chỉ nặng có 1,5 kg. Chúng tôi đã cho nó ăn rất nhiều để tăng cường sức khỏe, và tới sinh nhật đầy năm con bé đã nặng tới 12 kg. Con gái Anisha của chúng tôi cũng tăng cân như chị, nó nặng 15 kg khi đầy năm. Chúng tôi tìm đến nhiều bác sỹ xin tư vấn, nhưng họ lại chỉ chúng tôi đến các bệnh viện lớn hơn - những nơi tôi không có khả năng chi trả tiền khám” - anh Nandwana cho biết.

Ba đứa con bị mắc bệnh béo phì của anh Rameshbhai Nandwana.

Ba đứa con bị mắc bệnh béo phì của anh Rameshbhai Nandwana.

Mỗi tháng anh chỉ kiếm được 3.000 rupi từ việc làm thuê. Nhưng mỗi tháng, anh mất tới 10.000 rupi, thậm chí phải vay mượn để mua thức ăn cho lũ trẻ vì anh "không thể để chúng chết đói".

Ba năm qua, anh Nandwana đã tốn 50.000 rupi cho các con chữa trị, nhưng không đạt được kết quả gì.

“Nhà chúng tôi không có ai có tạng người khổng lồ cả. Nhưng chỉ có các con tôi bị thừa cân. Là cha mẹ, chúng tôi rất đau lòng khi thấy chúng không thể tự đi lại và làm mọi việc. Bán thận là giải pháp cuối cùng của tôi. Tôi đã quá tuyệt vọng, tôi cần các con tôi được giúp đỡ” - anh Nandwana chia sẻ.

Vợ anh cũng luôn gặp khó khăn trong việc chăm sóc các con, vì lũ trẻ quá nặng và chị không thể bế được chúng.

Cha ban than lay tien dieu tri benh beo phi cho ba dua con hinh anh 1

“Tôi phải giúp chúng tắm rửa và đi vệ sinh. Chúng quá nặng, mà tôi chỉ nặng có 40 kg thôi, tôi không thể bế được chúng. Lũ trẻ chỉ quanh quẩn trong nhà, và không thể đi học. Cả ngày chúng chỉ ăn, chơi rồi đùa giỡn với nhau. Tôi muốn chúng được đi học và chơi bời như trẻ con bình thường. Tôi muốn chúng có được cuộc sống thực sự” - người mẹ cho biết.

Các bác sĩ địa phương tin rằng các con anh Nandwana đã mắc phải hội chứng Prader-Will, một bệnh về gen khiến người bệnh luôn đói bụng, gây yếu cơ, chậm tăng trưởng và gặp khó khăn khi học tập.

Bác sĩ nhi Akshay Mandavia thuộc bệnh viện nhi Mandavia ở Gurjarat cho biết: “Lũ trẻ có cơ chế tích mỡ rất bất thường và luôn thở khò khè. Đây có thể là triệu chứng của hội chứng Prader-Will. Nhưng chúng tôi chỉ có thể lập phác đồ điều trị sau khi lũ trẻ được chẩn đoán chính xác tại một bệnh viện tuyến trên”.

http://www.vietnamplus.vn/cha-ban-than-lay-tien-dieu-tri-cho-ba-dua-con-mac-benh-beo-phi/318179.vnp

Theo Mai Nguyễn/Báo Vietnamplus

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe