M

Cha của tên khủng bố Tunisia tiết lộ chuyện con bị 'tẩy não'

Cha của Seifeddine Rezgui, tay súng chủ mưu vụ tấn công khủng bố tại Tunisia, buộc tội những kẻ cực đoan thuộc IS đã "hủy hoại đầu óc con trai tôi".

Cha cua ten khung bo Tunisia tiet lo chuyen con bi 'tay nao' hinh anh 1
Rezgui, sát thủ thảm sát 38 người trên bãi biển Sousse, Tunisia. Ảnh: Telegraph

Ông Abdul-Hakeem Rezgui đã được trở về nhà ở Gaafour, gần Tunis, sau khi trải qua hai ngày dưới sự giám sát của cảnh sát. Ông cho biết mình không hề biết bất cứ điều gì về kế hoạch của cậu con trai 23 tuổi. 

Ông nói: "Hôm đó tôi từ chỗ làm về đến nhà lúc 11h30 sáng. Tôi đi ngủ, vì đang là lễ Ramadan. Rồi 16h chiều, cảnh sát gõ cửa nhà và nói họ muốn tôi đi cùng họ. 

Tôi hỏi tại sao và họ hỏi lại 'Ông chưa xem tin tức à?' Rồi họ nói cho tôi mọi chuyện. Đương nhiên là tôi rất sốc. Tôi không hề biết chuyện gì, tôi nghĩ con trai tôi đã đến trường đại học và mọi thứ vẫn ổn".

Nói về lý do con trai thực hiện hành vi khủng bố tàn bạo, ông Rezgui cho rằng tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) là những kẻ phải chịu trách nhiệm. "Chúng đã hủy hoại đầu óc con trai tôi với những suy nghĩ và ý tưởng khủng khiếp. Chúng đã hủy hoại nó".

Cơ quan an ninh Tunisia vẫn đang tìm hiểu lý do Seifeddine Rezgui từ một sinh viên bình thường trở thành một kẻ khủng bố. Rezgui đang học để trở thành kỹ sư ở Kairouan, cách Soussse, nơi xảy ra vụ thảm sát đẫm máu hôm 26/6, khoảng 50 km.

Cha cua ten khung bo Tunisia tiet lo chuyen con bi 'tay nao' hinh anh 2
Khách du lịch rời Tunisia tại sân bay Enfidha ngày 27/6 sau vụ tấn công. Ảnh: AFP

Một trong những người bạn học của Rezgui cho biết trong năm đầu tiên, y cư xử hết sức bình thường và là một sinh viên xuất sắc. 

Nhưng sau đó, đã có điều gì đó thay đổi và y dành nhiều thời gian hơn cho một nhóm Hồi giáo cực đoan ủng hộ các chiến binh thánh chiến. Rezgui rất thân với thủ lĩnh của nhóm này, tên là Rashed.

Rauf Alsaaidy, Trợ lý Tổng thư ký Hiệp hội sinh viên Tunisia tại Đại học SFax, cho biết Rezgui đã gia nhập một tổ chức sinh viên có liên hệ chặt chẽ với nhóm Anh em Hồi giáo. 

Theo những sinh viên khác, cậu ta là một người bình thường trong năm đầu đại học và rất chăm chỉ học hành cho đến khi tham gia hội sinh viên Hồi giáo. 

Rezgui từng ủng hộ và tham gia chiến dịch bầu cử của sinh viên Hồi giáo. Cậu ta cũng đã tham gia các buổi thuyết giáo trong lều trước cửa trường đại học. 

Từng bước một, Rezgui hoàn toàn bị tách khỏi trường. Cậu đã đăng ký khóa học thạc sĩ hồi tháng 10/2014 nhưng không hề đi học một lớp nào.

Cha cua ten khung bo Tunisia tiet lo chuyen con bi 'tay nao' hinh anh 3
Rezgui xách súng đi trên bãi biển Sousse trong vụ thảm sát kinh hoàng. Ảnh: Getty

 

Những trẻ em sống ở nơi Rezgui trọ cùng một người bạn cho biết từng chơi bóng với tên khủng bố trên đường, nhưng các em cũng đã không nhìn thấy y suốt một tháng qua. 

Một người hàng xóm cho biết: "Chúng tôi không để ý đến cậu ta nhiều hơn những chàng trai trẻ khác sống ở đây. Họ kín tiếng và không hay ra ngoài đường. Họ trông không hề giống những kẻ cực đoan hay gì cả - họ trông giống những chàng trai trẻ bình thường".

Trên trang Facebook của Rezgui có những bài đăng về đội bóng yêu thích Real Madrid xen lẫn những bài ủng hộ tổ chức IS và các đoạn phim tuyên truyền của tổ chức này. 

Rezgui cũng là một người yêu âm nhạc và thích các điệu nhảy đường phố.

Nhân viên khách sạn rượt đuổi sát thủ IS trên bãi biển

Một nhân viên khách sạn đã quay lại cảnh anh đuổi theo Seifeddine Rezgui, sát thủ Tunisia gây ra vụ thảm sát khiến 39 người thiệt mạng, chỉ vài phút sau khi y gây án trên bãi biển.

Nạn nhân sống sót nằm giữa vũng máu người chết ở Tunisia

Nhiều nạn nhân của vụ xả súng ở Tunisia trải qua những khoảnh khắc hãi hùng và đang chống chọi với những mảnh đạn găm, xương vỡ, vết thương ở ngực.

http://www.vietnamplus.vn/cha-cua-ten-khung-bo-tunisia-tiet-lo-chuyen-con-bi-tay-nao/330211.vnp

Theo Vietnam Plus

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thế giới