Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Cha mẹ ép duyên có phạm luật?

Xin luật sư cho tôi hỏi, cha mẹ có được quyền ép duyên con cái? Nếu bị họ ép duyên thì phải làm gì?

Tết Bính Thân tôi bước sang tuổi 25. Bố mẹ ép phải lấy một anh chàng nhà giàu, trong khi tôi không yêu anh ta.

Thân sinh tôi làm thế có đúng luật pháp không?

Ngọc Diệp (Hưng Yên)

Cha me ep duyen co pham luat? hinh anh 1
Ảnh minh họa.

Luật sư Đào Thị Tơ (Đoàn luật sư Hà Nội) tư vấn: 

Trước hết, việc bố mẹ bạn ép bạn lấy một người mà bạn không yêu là vi phạm quy định của pháp luật.

Theo đó, hành vi ép duyên này vi phạm nguyên tắc cơ bản của chế độ hôn nhân và gia đình theo quy định tại khoản 1 Điều 2 Luật Hôn nhân gia đình 2014: “Hôn nhân tự nguyện, tiến bộ, một vợ một chồng, vợ chồng bình đẳng”; Vi phạm điều cấm theo quy định tại điểm b Khoản 2 Điều 5 cấm hành vi “Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn”; Vi phạm về điều kiện kết hôn theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 8: “Việc kết hôn do nam nữ tự nguyện quyết định”.

Ở đây bạn không nói rõ cha mẹ bạn ép duyên như nào. Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật, người nào cưỡng ép người khác kết hôn trái với sự tự nguyện của họ, cản trở người khác kết hôn hoặc duy trì quan hệ hôn nhân tự nguyện, tiến bộ bằng cách hành hạ, ngược đãi, uy hiếp tinh thần, yêu sách của cải hoặc bằng thủ đoạn khác đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 3 năm...

Tuy nhiên việc bố mẹ bạn ép bạn lấy anh chàng nhà giàu cũng vì muốn bạn không phải chịu cảnh nghèo khổ sau khi kết hôn. Thế nhưng họ lại quên mất một điêu, giá trị vật chất không phải là yếu tố quyết định hạnh phúc của một quan hệ hôn nhân mà điều quan trọng nhất để có một cuộc hôn nhân hạnh phúc là phải xuất phát từ tình cảm của hai người. Vì vậy, bạn nên nói chuyện với bố mẹ để họ hiểu và cảm thông với bạn, tất cả các ông bố bà mẹ đều chỉ mong những điều tốt đẹp nhất cho con mình mà thôi.

Vân Thanh ghi

Bình luận

Bạn có thể quan tâm