Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

'Cha mẹ Việt Nam đang làm hư con trẻ vì bao bọc quá mức'

Diễn giả Trần Hùng John nhận định cha mẹ bao bọc quá mức sẽ vô tình làm hư con trẻ.

Tại buổi talkshow Công dân toàn cầu - Bản sắc Việt Nam do trường Nguyễn Siêu (Cầu Giấy, Hà Nội) tổ chức ngày 15/4, diễn giả Trần Hùng John cho rằng cha mẹ bao bọc con quá mức sẽ khiến chúng trở nên thụ động, mất sức đề kháng chống chọi với những khó khăn trong cuộc sống.

Ông khẳng định những điều này sẽ làm hư con trẻ, khiến họ không muốn dấn thân và tìm hiểu cái mới, hài lòng với con đường mà người khác đã vạch sẵn.

Nên cho con học cách tự lập

Nhiều phụ huynh luôn sợ con mình mắc lỗi, hay phạm sai lầm. Vì thế, họ thường lựa chọn cách thay con quyết định tất cả để con không phạm sai lầm. Điều đó trở thành sự bao bọc thái quá. 

Theo diễn giả, phương pháp giáo dục này của cha mẹ không thể làm con trưởng thành mà ngược lại sẽ khiến chúng trở nên thụ động hơn.

'Cha me Viet Nam dang lam hu con tre vi bao boc qua muc' hinh anh 1
Diễn giả Trần Hùng John cho rằng cha mẹ Việt Nam khiến con trẻ hư vì bao bọc quá mức. Ảnh: Anh Thư.

Chia sẻ câu chuyện của bản thân, ông Trần Hùng John nói: "Cha mẹ tôi ly hôn sớm nên tôi phải trưởng thành, tự chăm sóc bản thân. Nhưng dù trong khoảng thời gian ở cùng cha mẹ, tôi cũng không được chăm sóc kỹ như thế. Họ luôn để tôi tự làm mọi việc".

Diễn giả Trần Hùng John nghĩ rằng cha mẹ là những người có cuộc sống khó khăn, vất vả. Vì thế, chúng ta có thể tự chăm sóc mình thì hãy giúp cha mẹ điều đó.

"Tuy nhiên, các bậc cha mẹ ở Việt Nam thì luôn nghĩ phải làm cách nào để con trẻ luôn được an toàn. Nhiều ông bố, bà mẹ còn tắm, cho ăn... ngay cả khi con đã được 8 tuổi", ông cho hay.

Theo ông, việc bao bọc con quá mức sẽ khiến trẻ hư. Điều này còn làm con trẻ không thể trưởng thành và luôn tìm cách trốn tránh mỗi khi gặp khó khăn trong cuộc sống.

Vượt qua khó khăn là cách giúp ta trưởng thành

Tại buổi nói chuyện, diễn giả Trần Hùng chia sẻ câu nói ông tâm đắc nhất: "Cái gì không giết chết bạn sẽ làm bạn mạnh mẽ hơn". Từ đó, ông cũng khẳng định vượt qua khó khăn là cách giúp chúng ta trưởng thành hơn.

Để trả lời được câu hỏi: "Làm sao để người ta nhớ đến bạn dù cho bạn có biến mất thật lâu?", diễn giả nghĩ rằng đó là cả quá trình cố gắng, nỗ lực, phấn đấu để vượt qua những khó khăn mà tưởng chừng như không thể.

'Cha me Viet Nam dang lam hu con tre vi bao boc qua muc' hinh anh 2
Diễn giả kể lại lúc bị gia đình phản đối khi quyết định đi du học ở Việt Nam. Ảnh: Anh Thư.

Mặt khác, diễn giả cũng cho rằng các bạn trẻ cũng nên sống chủ động hơn và không ngại thử thách. Thay vì nghe theo sự sắp xếp của cha mẹ, chúng ta nên theo đuổi đam mê của chính mình.

"Khi tôi quyết định về Việt Nam tìm quê hương, cội nguồn để hiểu rõ hơn vùng đất ấy, bà ngoại và mẹ tôi khá ngạc nhiên, nói đã tốn rất nhiều công sức mới có thể sang Mỹ, giờ tôi lại quay trở về? Nhưng khi tôi nói đó là điều tôi rất muốn làm, gia đình đã đồng ý", ông chia sẻ.

Chứng minh bằng ví dụ thực tế của bản thân, Trần Hùng John nghĩ rằng mỗi chúng ta cần tìm và theo đuổi đam mê của chính mình. Tất nhiên, các bạn có thể sẽ gặp phải sự phản đối của cha mẹ.

Theo ông, các bạn trẻ nên tâm sự với cha mẹ để họ hiểu và chấp nhận quyết định của mình. Vì bậc cha mẹ nào cũng sẽ muốn con mình hạnh phúc.

Học sinh lớp 7 sinh con mà cha mẹ, thầy cô không biết: Thiếu quan tâm?

Liên quan đến vụ việc cô bé 13 tuổi ở Thanh Hóa mang thai, đến lúc chuẩn bị sinh mà không ai biết, phía cơ quan công an đang tiến hành xét nghiệm ADN, điều tra.

Anh Thư

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục