M

Châm cứu cho nữ sinh bị đánh đến cấm khẩu ở Phú Thọ

Các bác sĩ nhận định, với trường hợp của Hà phải kiên trì nhưng khả năng hồi phục là rất cao.

Những ngày gần đây, thông tin nữ sinh Quyên Thị Phương Hà, học sinh lớp 11, Trường THPT Tử Đà (Phú Thọ) bị các bạn cùng lớp đánh hội đồng vì hiểu lầm từ những dòng trạng thái em viết trên Facebook khiến dư luận không khỏi bất bình.

Vụ ẩu đả này xảy ra từ vài tháng trước, được nhà trường giải quyết ở mức độ kỷ luật, cảnh cáo các học sinh tham gia đánh nhau. Còn nạn nhân là em Hà tạm thời nghỉ học để gia đình chăm sóc.

ThS. Dương Văn Tâm đang tiêm thuốc cho Hà.
ThS. Dương Văn Tâm đang tiêm thuốc cho Hà.

Sinh viên mất tích trên đường đi thực tập?

Lê Thị Hà Phương (sinh năm 1993, quê Đắk Lắk), sinh viên ĐH Kinh tế TP.HCM mất tích từ sáng ngày 13/3.

6 tháng nay, Hà không nói được. Em trở nên khép mình, chỉ giao tiếp với mọi người bằng cử chỉ hoặc viết ra giấy. Chiều 17/3, Hà được các bác sĩ BV Châm Cứu Trung ương liên hệ đưa xuống điều trị.

ThS. Dương Văn Tâm - Trưởng đơn vị Điều trị Liệt và Rối loạn ngôn ngữ trẻ em (BV Châm cứu Trung ương) cho biết, sau khi thăm khám cho thấy, bệnh nhân trí tuệ bình thường, không có những rối loạn tâm căn, không bị ảo giác… Hà bị mất khả năng nói do mắc chứng Can khí uất kết.

Đây là chứng bệnh do kinh hãi quá mức gây tổn hại đến chức năng phủ tạng khiến can khí xung lên, kết lại dẫn đến người bệnh không thể nói được. Để điều trị cho Hà, bệnh viện sẽ kết hợp điều trị Y học cổ truyền và Y học hiện đại. Dùng phương pháp thanh nhiệt, giải uất, khai khiếu, bình can đờm… Đồng thời, áp dụng một số kỹ thuật cao trong việc điều trị, điện châm, thủy châm tăng khả năng điều khí cho bệnh nhân để có thể trở lại như bình thường.

Trước đây, BV Châm cứu Trung ương từng điều trị thành công cho một số ca bệnh mắc chứng Can khí uất kết, kết quả bệnh nhân hồi phục hoàn toàn bình thường. Đáng chú ý có ca bệnh chỉ sau một lần điện châm đã nói được ngay.

Tuy nhiên, theo ThS. Tâm, điều này cũng phụ thuộc vào tình trạng bệnh nhân. Nếu trong vòng 1-2 tuần trở lại khi xảy ra tình trạng mất tiếng đột ngột vì những nguyên nhân tâm lý mà bệnh nhân nhập viện điều trị ngay thì kết quả hồi phục sẽ rất nhanh, chỉ vài ngày đến 1 tuần.

PGS.TS Nghiêm Hữu Thành - Giám đốc Bệnh viện Châm cứu TƯ cũng cho biết, bình thường với ca bệnh này do đã để kéo dài quá lâu (6 tháng), việc điều trị sẽ gặp nhiều khó khăn nhưng với kinh nghiệm điều trị của các bác sĩ tại Bệnh viện Châm cứu Trung ương, tiên lượng ca bệnh này sẽ cho kết quả khả quan. Đội ngũ các bác sĩ chuyên khoa tâm thần, bác sĩ tâm lý, ngôn ngữ, châm cứu… luôn sẵn sàng để hỗ trợ điều trị cho Hà.

“Sau khi phát hiện con bị đánh, chúng tôi đưa con đi khắp các nơi điều trị nhưng không có tiến triển. Nhìn con im lặng mấy tháng trời không nói được lời nào khiến chúng tôi đau xót vô cùng. Gia đình đã suy sụp, bi quan, không ngờ qua báo chí, các bác sĩ chủ động liên hệ để hỗ trợ điều trị cho cháu. Gia đình chúng tôi rất vui mừng” - ông Quyên Văn Phòng (bố của Hà) nói.

Hiện tại, sau 3 ngày điều trị, tình trạng của Hà có chiều hướng tốt dần lên. Hà tuy chưa nói được nhưng đã vui vẻ, tươi tỉnh hơn. Thay vì ngồi thui thủi một chỗ, Hà có sự giao tiếp với bên ngoài, đi quanh các phòng bệnh, hợp tác tốt với các bác sĩ điều trị…

10 điều đặc biệt về cô giáo giỏi nhất thế giới

Nancie Atwell hiện là giáo viên xuất sắc nhất thế giới. Cô nhận giải thưởng được đánh giá là Nobel trong lĩnh vực giảng dạy với số tiền một triệu USD.

http://giadinh.net.vn/xa-hoi/cham-cuu-cho-nu-sinh-bi-danh-den-cam-khau-o-phu-tho-20150319152408662.htm

Theo P. Thuận/Báo Gia Đình & Xã Hội

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục