Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Chấm dứt cho tìm kiếm kho báu 4.000 tấn vàng Núi Tàu

Sau nhiều lần gia hạn cho gia đình ông Trần Văn Tiệp đầu tư tìm kiếm kho vàng 4.000 tấn tại Núi Tàu, tỉnh Bình Thuận đã chủ trương kết thúc cuộc thăm dò này.

Kho báu núi Tàu: Nhà ngoại cảm và thanh kiếm Nhật Hoàng

Mỗi lần quay lại núi Tàu, ông Tiệp lại có thêm những quyết tâm và công cụ mới để tìm ra kho báu.

Tỉnh ủy Bình Thuận đã ra thông báo thống nhất chủ trương chấm dứt việc thăm dò tài sản nghi bị chôn giấu tại Núi Tàu (xã Phước Thể, huyện Tuy Phong). Đồng thời, tỉnh cũng yêu cầu gia đình ông Trần Văn Tiệp (101 tuổi, ngụ TP HCM, chủ đầu tư thăm dò) hoàn thổ, khôi phục lại môi trường tại khu vực đã tác động thăm dò theo cam kết.

Quyết định trên đã chính thức kết thúc hành trình trên 20 năm đi tìm kho báu nghi chôn giấu ở Núi Tàu của ông Trần Văn Tiệp. Tỉnh Bình Thuận trước đó cũng đã nhiều lần gia hạn cho hoạt động thăm dò "kho báu".

Cham dut cho tim kiem kho bau 4.000 tan vang Nui Tau hinh anh 1 Một khu vực được đào lên ở Núi Tàu để tìm kho báu.
Một khu vực được đào lên ở Núi Tàu để tìm kho báu.

Các cơ quan chức năng của Bình Thuận đã có báo cáo cho lãnh đạo tỉnh Bình Thuận khẳng định, không có một dấu hiệu nào cho thấy tài sản bị nghi chôn giấu ở Núi Tàu; dù các đơn vị thăm dò đã đào đất, khoan và nổ mìn theo phương pháp hiện đại.

Giai đoạn 1993 đến tháng 10/2011, ông Trần Văn Tiệp và một số cộng sự tổ chức thăm dò, đầu tư nhiều tiền của để tìm manh mối về kho báu nghi chôn giấu tại đây. Ông Tiệp tin vào câu chuyện có khoảng 4.000 tấn vàng do một vị tướng lãnh người Nhật Bản chôn giấu ở Núi Tàu trong thế chiến thứ 2.

Đến ngày 10/10/2011 UBND tỉnh Bình Thuận phê duyệt phương án thăm dò tài sản nghi bị chôn giấu tại Núi Tàu. Việc thăm dò được thực hiện trong 9 tháng (từ 10/10/2011 đến 10/7/2012).

Ông Trần Văn Tiệp đã ký quỹ 500 triệu đồng gửi vào kho bạc Nhà nước Bình Thuận để chuẩn bị cho việc hoàn thổ sau khi kết thúc việc thăm dò.

Tổ giám sát của tỉnh Bình Thuận thường xuyên giám sát thực địa, kiểm tra hiện trường và hướng dẫn đơn vị thăm dò làm đúng theo kế hoạch và tiến độ thi công của phương án được duyệt.

Ông Tiệp còn mời cả một nhà ngoại cảm định vị các điểm khoan thăm dò. Đồng thời, mời tiến sĩ Vũ Văn Bằng, là kỹ sư nghiên cứu địa chất làm việc tại Công ty CP nghiên cứu môi trường Tia Đất (Hà Nội), dùng máy đo bức xạ điện từ trường để khảo sát.

Cham dut cho tim kiem kho bau 4.000 tan vang Nui Tau hinh anh 2 Ông Trần Văn Tiệp (bìa trái) trong một lần xem xét quá trình tìm kho báu.
Ông Trần Văn Tiệp (bìa trái) trong một lần xem xét quá trình tìm kho báu.

Tiếp đó UBND tỉnh Bình Thuận cho gia hạn thời gian thăm dò đến ngày 10/10/2012 sau quá trình tìm kiếm không thấy kho báu. Sau đó hoạt động thăm dò kho báu lần thứ 2 được cho gia hạn đến hết ngày 30/6/2013.

Lần thứ 3 cho gia hạn kéo dài thêm 1 năm nữa, đến 31/12/2014 và đơn vị thăm dò đã cho nổ mìn công nghiệp 7 đợt, tổng số lượng thuốc nổ là 1.889 kg, khối lượng đất đá được múc lên 610 m3 từ các hố nổ mìn.

Hết thời hạn trên không thấy gì, gia đình ông Trần Văn Tiệp vẫn xin cho gia hạn nữa, nhưng các cơ quan chức năng của tỉnh Bình Thuận khẳng định không có kho báu tại đây.

Đến nay, Tỉnh ủy Bình Thuận đã đưa ra quyết định cuối cùng chấm dứt việc thăm dò tài sản nghi bị chôn giấu tại Núi Tàu. Một cán bộ tham gia giám sát quá trình thăm dò nhận định việc thăm dò kho báu chỉ là niềm tin của ông Trần Văn Tiệp.

Trong suốt quá trình tìm kiếm kho báu trên, tỉnh Bình Thuận cũng đã cử ra một tổ công tác chuyên thực hiện việc giám sát hoạt động thăm dò.

Kho báu núi Tàu: Một kho tàng, hai giấc mơ

Khi đưa máy radio đến miệng hầm trên núi Tàu radio bỗng mất sóng, đồng hồ đang chạy bình thường bỗng kim chạy bị giật.

http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20150310/cham-dut-cho-tim-kiem-kho-bau-4000-tan-vang-o-nui-tau/718652.html

Theo Nguyễn Nam/Tuổi Trẻ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thời sự

Nguoi lao dong khon kho vi bi no BHXH hinh anh

Người lao động khốn khổ vì bị nợ BHXH

0 4

Số tiền BHXH mà các doanh nghiệp đang nợ của người lao động là trên 14.000 tỷ đồng, gây ảnh hưởng lớn đến an sinh xã hội và quyền lợi cơ bản như khám chữa bệnh không được đảm bảo.

Nhung thuy thu tau kiem ngu KN-490 hinh anh

Những thuỷ thủ tàu kiểm ngư KN-490

0 149

Bên cái nắng, gió và những chiến sĩ trên quần đảo Trường Sa, điều làm cho kiều bào từ 19 quốc gia nhớ nhất về chuyến hải trình vượt biển Đông là những thuỷ thủ trên tàu kiểm ngư.