Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Chấm dứt lợi dụng ban đại diện cha mẹ học sinh để thu tiền

Ngày 31/10, UBND TP Hà Nội có công văn đề nghị chấm dứt việc lợi dụng danh nghĩa ban đại diện cha mẹ học sinh để thu các khoản ngoài quy định.

Văn bản số 5462/UBND- KGVX đề nghị tăng cường công tác quản lý thu, chi, chấm dứt tình trạng lạm thu dưới mọi hình thức trong các cơ sở giáo dục. Theo đó, ban đại diện cha mẹ học sinh chỉ thu các khoản phục vụ trực tiếp cho hoạt động của ban.

Ban đại diện cha mẹ học sinh không được thu các khoản: Bảo vệ cơ sở vật chất của nhà trường; trông coi phương tiện giao thông của học sinh; vệ sinh lớp học, vệ sinh trường; khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường.

Những khoản khác không được thu là mua sắm máy móc, trang thiết bị, đồ dùng dạy học cho trường, lớp học hoặc cho cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên nhà trường; hỗ trợ công tác quản lý, tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục, sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới các công trình của nhà trường.

Cham dut loi dung ban dai dien cha me hoc sinh de thu tien hinh anh 1
Các khoản thu đầu năm học. Ảnh minh họa. 

Về quy định việc thu, chi, tổ chức dạy và học thêm, văn bản này yêu cầu tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, có hình thức xử lý nghiêm đối với người đứng đầu các cơ sở giáo dục, các cá nhân, đơn vị triển khai không đúng quy định. 

Sở GD&ĐT chịu trách nhiệm trước UBND thành phố về việc thực hiện các khoản thu ngoài học phí của các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn TP Hà Nội.

UBND các quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm trước UBND thành phố về công tác quản lý thu chi các khoản thu ngoài học phí của các trường thực thuộc theo phân cấp.

Ngoài việc phải đảm bảo kinh phí hoạt động cho các cơ sở giáo dục công lập, UBND TP Hà Nội cũng yêu cầu các đơn vị kiểm tra và chịu trách nhiệm về các khoản thu năm học 2017- 2018, đối chiếu quy định pháp luật, đề xuất khắc phục nội dung thu không đúng quy định; báo cáo UBND các địa phương để tổng hợp, gửi Sở GD&ĐT tổng hợp chung, báo cáo UBND thành phố trước ngày 5/11.

Thu tiền xây dựng trường, trông xe, tưới cây có đúng quy định?

Quy định của Bộ GD&ĐT nêu rõ những khoản nhà trường được thu sau khi thỏa thuận với đại diện cha mẹ học sinh nhằm tránh trường hợp lạm thu đầu năm.

Ông bố ở Sài Gòn gửi đơn đến Chính phủ kiến nghị dẹp hội phụ huynh

Cho rằng lạm thu diễn ra trong trường học núp bóng danh nghĩa ban đại diện cha mẹ học sinh, ông Võ Quốc Bình đã gửi đơn tới Văn phòng Chính phủ kiến nghị dẹp bỏ hội phụ huynh.


Quyên Quyên

Bạn có thể quan tâm

Học sinh Giáo dục

01:13 Vi sao xe buyt khong co day an toan? hinh anh

Vì sao xe buýt không có dây an toàn?

0

Thắt dây an toàn khi tham gia giao thông là điều cần thiết, nhưng vì sao người ngồi xe buýt không cần làm thế?

Phu huynh buc xuc vi nhieu khoan truong thu 'qua tay' hinh anh

Phụ huynh bức xúc vì nhiều khoản trường thu 'quá tay'

0 6 2

Nhiều phụ huynh lớp 10 trường THPT Trưng Vương TP.HCM phàn nàn vì tiền phải đóng mua tivi, máy lạnh mỗi lớp hơn 22 triệu đồng. Bình quân, mỗi học sinh phải đóng 600.000 đồng.