Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Chậm thoái vốn khỏi Habeco, Sabeco sẽ bị kiểm điểm

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng yêu cầu phải thoái vốn khỏi Sabeco, Habeco trong năm 2016, nếu chậm Bộ Công Thương phải kiểm điểm trước Thủ tướng.

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 4/10, đại diện Bộ Công Thương than cần 12 – 14 tuần mới có thể hoàn tất thủ tục niêm yết Habeco, Sabeco trên sàn chứng khoán.

“Khả năng có thể lên sàn được của hai doanh nghiệp này trong năm 2016 là rất khó khăn, nhưng nếu có chậm cũng chỉ đến quý I/2017”, vị này nói.

Cham thoai von khoi Habeco, Sabeco se bi kiem diem hinh anh 1
Nhà nước thực hiện thoái vốn 2 đợt tại Habeco trong năm 2016. Ảnh: VTC.

 

Theo kế hoạch, Habeco sẽ thoái toàn bộ vốn thuộc sở hữu nhà nước (9.000 tỷ đồng) trong năm 2016. Còn Sabeco sẽ thực hiện thoái vốn theo 2 đợt.

Đợt 1 sẽ bán 53,29% vốn nhà nước (24.000 tỷ đồng) trong năm 2016. Đợt 2 sẽ bán 32% vốn điều lệ (16.000 tỷ đồng) sau khi đã niêm yết trên sàn chứng khoán.

Đồng tình với ý kiến của Bộ Công Thương về chủ trương thoái vốn khỏi Sabeco, Habeco, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho hay chủ trương của Chính phủ là cương quyết thoái vốn nhà nước tại đây.

Ông Dũng yêu cầu Bộ Công Thương, đơn vị chủ quản của hai doanh nghiệp trên phải minh bạch, công khai bán vốn nhà nước ở đó cho các doanh nghiệp theo hình thức đấu giá.

“Không bán chỉ định cho một nhà đầu tư hay bán giới hạn. Bộ Công Thương sẽ bán cổ phần nhà nước tại hai doanh nghiệp trên cho đơn vị, cá nhân nào có điều kiện mua được với giá cao nhất. Mục tiêu là mang lại lợi ích cao nhất cho Nhà nước nên ai ra giá cao nhất sẽ được mua. Không được để có lợi ích nhóm trong việc cổ phần hóa”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Đáng nói, người phát ngôn Chính phủ yêu cầu việc niêm yết phải được thực hiện trong năm 2016. Muốn vậy, các doanh nghiệp này phải lên sàn chứng khoán, có tư vấn đấu thầu xác định giá trị doanh nghiệp trước khi bán.

Trước việc Bộ Công Thương kêu khó, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng phát biểu: “Nếu chậm sau năm 2016, Bộ Công Thương phải kiểm điểm trước Thủ tướng, Nhà nước, hai doanh nghiệp phải kiểm điểm trước Bộ Công Thương. Lên sàn chậm là lỗi của chính doanh nghiệp vì họ cổ phần hóa lâu rồi, nhưng không niêm yết”.

Tại buổi họp báo, việc bổ nhiệm con trai nguyên Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng, ông Vũ Quang Hải cũng rất được quan tâm.

Trả lời báo chí về việc này, đại diện Bộ Công Thương cho hay Bộ đã có báo cáo gửi Phó thủ tướng Trương Hòa Bình sau khi làm việc với đoàn kiểm tra của Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

“Với tinh thần trung thực, khách quan, cầu thị, chúng tôi đang tiếp thu ý kiến của Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính để hoàn tất báo cáo gửi Chính phủ về việc này trước ngày 1/11 tới”, vị này nói thêm.

Trước đó, vào hôm qua (3/10), Phó thủ tướng Trương Hòa Bình tiếp tục yêu cầu Bộ Công Thương kiểm tra, làm rõ căn cứ pháp lý, điều kiện, tiêu chuẩn, trình tự, thủ tục tuyển dụng, bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải.

Chạy đua 'vét' cổ phiếu Bia Sài Gòn trước khi lên sàn

Cổ phiếu Bia Sài Gòn sắp lên sàn khiến giới đầu tư chạy đua gom cổ phiếu này, đẩy giá tăng ngất ngưởng.


 • Sabeco

  Sabeco

  Tổng công ty cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) là công ty sở hữu thị phần tiêu thụ bia trong nước lớn nhất với trên 40%. Cuối 2017, Vietnam Beverage (doanh nghiệp của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi) đã chi ra hơn 5 tỷ USD để mua lại 53,59% vốn Sabeco, và trở thành ông chủ mới tại đây.

  • Thành lập: 1997
  • Trực thuộc: Nhà nước
  • Mã cổ phiếu: SAB

  Website

 • Habeco

  Habeco

  Tổng công ty cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nội tiền thân là Nhà máy Bia Hommel được người Pháp xây dựng năm 1890, đến năm 1957 được đổi tên thành Nhà máy Bia Hà Nội. Hiện Habeco là chủ sở hữu thương hiệu Bia Hà Nội, chiếm khoảng 18% thị phần trong nước.

  • Thành lập: 1993
  • Trực thuộc: Nhà nước
  • Mã cổ phiếu: BHN83.185-1.9%60

  Website

Kiều Vui

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Sabeco Kinh doanh

Lo dien no xau ngan hang hinh anh

Lộ diện nợ xấu ngân hàng

Khảo sát 17 ngân hàng niêm yết, cùng với sự gia tăng nợ xấu nội bảng, giá trị các khoản nợ nhóm 5 - nợ có khả năng mất vốn, cũng tăng cao so với đầu năm ở hầu hết nhà băng.