M

Chặn cái ác, bắt đầu từ giáo dục

Nguyên nhân của những vụ giết người gần đây là môi trường giáo dục từ gia đình đến nhà trường và xã hội đang bị ô nhiễm, ảnh hưởng sâu sắc đến sự hình thành nhân cách giới trẻ.

Theo tôi, người lớn không gương mẫu sẽ là gương mờ cho con trẻ soi vào. Ví dụ chuyện thầy cô, cha mẹ ứng xử bằng bạo lực, chắc chắn trẻ sẽ học theo. Có thể chỉ ra một số nguyên nhân chính sau: Nhiều năm qua, chúng ta đã xem nhẹ giáo dục gia đình. Nhà trường nặng về kiến thức, nặng về giáo điều không phù hợp tâm sinh lý học trò. 

Thủ phạm vụ giết người chấn động dư luận ở Bình Phước
Thủ phạm vụ giết người chấn động dư luận ở Bình Phước

Máu lạnh đến từ… phim xã hội đen?

Phim xã hội đen phần nào lý giải nguồn cơn của những hành động nông nổi trong giới trẻ hiện nay sau hụt hẫng về tình cảm hay tâm lý.

Phim ảnh và game bạo lực tác động không nhỏ đến sự hình thành nhân cách con trẻ. Nhiều thanh thiếu niên chỉ vì nghiện game mà thành hung thủ máu lạnh như vụ án Nguyễn Đức Nghĩa. Pháp luật của ta chưa nghiêm minh và còn nhiều bất cập nên chưa đủ sức răn đe. Lối sống vô cảm dần trở thành phương châm sống của một số người.

Để cái xấu, cái ác không còn đất tồn tại, tôi xin nêu một số biện pháp sau:

1. Ngăn chặn cái xấu, cái ác phải bắt đầu từ công tác giáo dục. Vì vậy, cần nhanh chóng cải cách lại phương pháp giáo dục cho phù hợp với tình hình hiện nay. Các gia đình hãy quan tâm sâu sát hơn nữa tới con em. Đồng thời phải là tấm gương cho con cháu noi theo bởi có ông bà cha mẹ tốt mới có con cháu thảo hiền, chăm ngoan.

2. Nhà nước ta là nhà nước pháp quyền. Xã hội chỉ có yên bình khi pháp luật được thực thi nghiêm minh, không có “vùng cấm”. Những vụ án dã man ảnh hưởng đến đời sống cộng đồng khi tuyên án, cần thi hành án ngay. Địa phương nào để các vụ án tồn đọng, cần truy cứu trách nhiệm và người đứng đầu phải chịu trách nhiệm trước tiên. Làm như vậy chính là nhân đạo với cộng đồng, mang lại an sinh xã hội!

3. Người đấu tranh chống cái xấu, cái ác cần được bảo vệ an toàn. Xử lý nghiêm những kẻ trả thù. Có như thế, xã hội mới có nhiều “Lục Vân Tiên”.

4. Pháp luật cần được tăng cường tuyên truyền sâu rộng tới các cơ quan, đoàn thể, trường học và các tầng lớp nhân dân thông qua tổ dân phố và hương ước làng.

5. Bộ ba chân kiềng: nhà trường - gia đình - xã hội phải phối hợp đồng bộ, chặt chẽ. Có như vậy, công tác giáo dục con trẻ mới được giải quyết toàn diện, triệt để.

Tóm lại, máu lạnh đến từ việc mất nhân cách. Vì vậy, không gì hơn là mỗi gia đình hãy chăm lo nuôi dạy con cái cho tốt để chúng trở thành con ngoan trò giỏi, công dân tốt. Bác Hồ đã khẳng định vai trò của gia đình: “Gia đình tốt thì xã hội mới tốt. Hạt nhân của xã hội là gia đình”.

Yêu cuồng là... giết?

Những vụ việc đau lòng do hận tình gây ra thảm sát, truy sát người yêu làm nhiều người hoảng sợ. Làm sao kiểm soát hành vi của những người... cuồng yêu?

http://www.tienphong.vn/Gioi-Tre/chan-cai-ac-bat-dau-tu-giao-duc-886205.tpo

Theo Nhà giáo Trịnh Thị Thuận/Tiền Phong

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Sống trẻ