Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Chấn chỉnh thực hiện quy chế làm việc của Chính phủ

Thủ tướng yêu cầu các lãnh đạo Bộ, cơ quan dự họp của Thường trực Chính Phủ phải dự đúng thành phần được mời, không cử người không đủ thẩm quyền dự họp.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có văn bản yêu cầu chấn chỉnh thực hiện quy chế làm việc của Chính phủ. Theo đó, Thủ tướng yêu cầu: Đối với cuộc họp của Thường trực Chính phủ, cuộc họp do Thủ tướng, Phó Thủ tướng chủ trì thì lãnh đạo bộ, cơ quan dự đúng thành phần được mời, không cử người không đủ thẩm quyền dự họp.

Khi được yêu cầu, người dự họp phải có quan điểm tham mưu, ý kiến đề xuất về nội dung liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của bộ, cơ quan mình. Ý kiến của người dự họp là ý kiến chính thức của bộ, cơ quan và là cơ sở để người chủ trì xem xét, kết luận về nội dung họp.

Chan chinh thuc hien quy che lam viec cua Chinh phu hinh anh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp đầu tiên với các thành viên Chính phủ ngày 12/4. Ảnh: VGP.

Thủ tướng cũng đề nghị Văn phòng Chính phủ hạn chế sử dụng tài liệu giấy tại phòng họp, tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ các phiên họp.

Để tiết kiệm thời gian và tập trung thảo luận, Thủ tướng cũng yêu cầu thành viên Chính phủ phải chuẩn bị báo cáo tóm tắt, trình bày ngắn gọn, rõ ràng. Các thành viên tham gia thảo luận ngắn gọn, cụ thể, đúng vấn đề, thể hiện rõ quan điểm đồng ý hay không đồng ý đối với nội dung thảo luận, xin ý kiến.

Bên cạnh đó, các bộ, ngành phải gửi báo cáo, đề án cho Văn phòng Chính phủ trước khi họp ít nhất 3 ngày. Các thành viên Chính phủ sử dụng tài liệu phiên họp được gửi qua hộp thư điện tử công vụ của Chính phủ. Sắp tới, Văn phòng Chính phủ cũng tiến tới thực hiện gửi giấy mời điện tử cho tất cả các cuộc họp, hội nghị của Chính phủ, Thủ tướng.

Văn bản cũng nêu rõ yêu cầu "không trình Thủ tướng giải quyết các vấn đề thuộc thẩm quyền xử lý của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ. Văn phòng Chính phủ chuyển trả lại các Bộ, cơ quan các vấn đề không thuộc phạm vi thẩm quyền giải quyết của Thủ tướng Chính phủ theo đúng Quy chế làm việc của Chính phủ".


Hà Hương

Bạn có thể quan tâm

Chính phủ Thời sự