Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Chân dung ám ảnh những con vật được cho phép sống đến già

Nhiếp ảnh gia người Mỹ Isa Leshko ghi lại hình ảnh những con vật, vốn thường bị mổ thịt trở thành thức ăn từ khi còn nhỏ, được nuôi và sống đến già tại các khu bảo tồn ở Mỹ.

Chan dung am anh nhung con vat duoc cho phep song den gia hinh anh 1
"Khi bắt đầu dự án này, các cộng sự lo rằng sẽ chẳng có mấy người quan tâm tới những bức ảnh của tôi, bởi đây đều là những hình ảnh buồn", Isa Leshko, nhiếp ảnh gia người Mỹ là tác giả của cuốn sách "Được sống tới già: Chân dung những con vật già nua tại các khu bảo tồn nông trại", cho biết. Trong ảnh, con dê tên Forest 16 tuổi được cứu khỏi một lò mổ trái phép tại California, Mỹ. Ảnh: Isa Leshko.
Chan dung am anh nhung con vat duoc cho phep song den gia hinh anh 2
Chủ thể trong những bức ảnh của Leshko là những con vật được cứu từ các lò mổ hay trang trại hoạt động trái phép hoặc có hành vi dã man với gia súc gia cầm, theo Guardian. Chúng được đưa tới các trang trại bảo tồn trên khắp nước Mỹ. Ảnh: Isa Leshko.
Chan dung am anh nhung con vat duoc cho phep song den gia hinh anh 3
Một số con vật tại các trang trại bảo tồn được những người chủ hiến tặng sau khi họ không có khả năng tiếp tục chăm sóc chúng. Trong ảnh, con ngựa giống Appaloosa có tên Buddy năm nay 28 tuổi. Buddy được người chủ đưa tới khu bảo tồn vì có bệnh về mắt. Các bác sĩ cuối cùng đã phải khoét mắt của con vật để giúp nó thoát khỏi cơn đau. Ảnh: Isa Leshko.
Chan dung am anh nhung con vat duoc cho phep song den gia hinh anh 4
Leshko bắt đầu dự án của mình từ năm 2008 sau khi tiếp xúc với con ngựa già có tên Petey của người anh trai cùng cha khác mẹ tại New Jersey, Mỹ. Theo Leshko, việc chụp ảnh những sinh vật già giúp cô đối mặt với chứng bệnh sợ tuổi già và cái chết của bản thân, vốn xuất phát từ căn bệnh hiểm nghèo của mẹ cô. Ảnh: Isa Leshko.

Chan dung am anh nhung con vat duoc cho phep song den gia hinh anh 5
"Càng được gặp nhiều sinh vật, tôi càng cảm thấy phải lên tiếng thay cho những con vật không đủ may mắn để được giải cứu", Leshko cho biết. Nhiếp ảnh gia người Mỹ cho rằng những loài động vật trong các trang trại vốn mang số phận vô hình, con người không nhận ra chúng là những sinh vật sống, có cảm xúc và tính cách độc đáo. Trong ảnh, con lợn 12 tuổi có tên Violet. Ảnh: Isa Leshko.
Chan dung am anh nhung con vat duoc cho phep song den gia hinh anh 6
"Dĩ nhiên, giữ lại một vài con lợn không giúp chúng ta trở nên nhân văn hơn, nhất là với những người không bao giờ hối hận, nhưng điều đó cho thấy mỗi chúng ta có thể chọn cách sống từ bi", nhà báo Richard Benson của Guardian nhận xét. Trong ảnh, con bò tên Finn được chụp hình năm 12 tuổi. Ảnh: Isa Leshko.
Chan dung am anh nhung con vat duoc cho phep song den gia hinh anh 7
Phần lớn những con vật xuất hiện trong cuốn sách "Được sống tới già" hiện nay đều đã chết. Một số con chết chỉ vài ngày sau khi Leshko chụp ảnh chúng. Theo Guardian, chính điều này đã làm nhiếp ảnh gia người Mỹ trăn trở suốt thời gian dài. Ảnh: Isa Leshko.
Chan dung am anh nhung con vat duoc cho phep song den gia hinh anh 8
Khi nhắc tới những sinh vật già nua tại các khu bảo tồn, nhiếp ảnh gia người Mỹ miêu tả chúng như cách cô nói về tình bạn giữa người với người, cho rằng chúng nhắc nhở cô "tuổi già là một món quà, không phải một lời nguyền". Trong ảnh, con vịt Embden được chụp lúc 28 tuổi. Ảnh: Isa Leshko.
Chan dung am anh nhung con vat duoc cho phep song den gia hinh anh 9
Leshko đang khởi động một dự án mới, trong đó cô sẽ ghi lại khoảnh khắc các loài sinh vật ra đời. Đây là dự án khó và tham vọng hơn bởi nhiếp ảnh gia sẽ phải sẵn sàng có mặt tại các trang trại bất cứ lúc nào khi những con vật "lâm bồn". Trong ảnh, con cừu Phyllis được ghi hình năm 13 tuổi. Ảnh: Isa Leshko.
Gần 100 cá voi nuôi nhốt có nguy cơ chết cóng ở Nga Một cơ sở nuôi nhốt ở Nga đang giữ hàng trăm cá voi một cách bất hợp pháp. Các nhà sinh vật học cho rằng chúng sẽ chết cóng nếu không được giải thoát khỏi những hố băng ở đây.

Duy Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới