M

'Chàng điệu' Tùng Dương: Luôn ăn mặc khác người

Tùng Dương không phủ nhận mình rất cầu kỳ khi lựa chọn trang phục biểu diễn. Với anh, thời trang làm nên một nửa thành công trên sân khấu ca nhạc.

'Chàng điệu' Tùng Dương: Luôn ăn mặc khác người

Tùng Dương không phủ nhận mình rất cầu kỳ khi lựa chọn trang phục biểu diễn. Với anh, thời trang làm nên một nửa thành công trên sân khấu ca nhạc.

>> Tùng Dương không ngại bị gọi là ‘mợ’
>> Tùng Dương: "Hát là về gần bản ngã"
>> Tùng Dương: "Hát để thỏa mãn khát khao!"

`Chàng điệu` Tùng Dương: Luôn ăn mặc khác người

- Thời gian gần đây khán giả chứng kiến một cuộc lột xác trong các trang phục của Tùng Dương, hiện đại hơn, mạnh mẽ hơn. Điều gì đã làm nên sự thay đổi đó?

- Trang phục của Dương luôn gắn liền với phong cách biểu diễn. Trước kia, dòng nhạc Dương theo đuổi là dòng nhạc dân gian đương đại, những đồ Dương mặc thường là những đồ làm bằng tay như đũi, thổ cẩm... do Văn Thành Công thiết kế. Nhưng thời gian gần đây, dòng nhạc Dương đam mê mang chất trải nghiệm, đa phong cách hơn, nên Dương tin tưởng đặt hàng Công Trí và Đỗ Mạnh Cường thiết kế.

Thế mạnh của Công Trí là những trang phục bắt mắt, mang tính vũ hội, rất dễ dàng làm cho ca sỹ nổi bật và đặc biệt trên sân khấu. Nhiều chương trình quan trọng Dương đã nhờ đến bàn tay thiết kế của Công Trí. Còn Đỗ Mạnh Cường là một thiết kế trẻ có thời gian học ở nước ngoài, nên gu thiết kế của Cường rất độc đáo và biên độ thời trang rất rộng. Đặc biệt Dương rất thích vải do Cường lựa chọn, rất độc, rất khác với các chất vải thường thấy ở Việt Nam.

- Như vậy đủ thấy Tùng Dương rất cầu kỳ với trang phục biểu diễn. Vậy xu hướng thời trang nào hiện nay được Dương ưa chuộng?

- Đời thường, Tùng Dương rất thích phong cách đang thịnh hành tại châu Âu, thích cái cách ăn mặc tự do cá tính của những cô gái trẻ phương Tây. Sự kết hợp ở đây không phải là bạ cái gì cũng khoác lên người mà cần một gu thẩm mỹ hết sức tinh tế để có thể tạo nên một tổng thể hài hòa, hợp lý và phóng khoáng.

Còn khi lên sân khấu Dương là người rất cầu kỳ và chịu khó đầu tư. Hồi mới đi hát, Dương không chú tâm vào trang phục quá nhiều, nhưng gần đây, trong một thị trường âm nhạc với phần nghe và phần nhìn đều được khán giả quan tâm ngang nhau thì 50% thời gian Dương dành cho nghiên cứu trang phục. Có những bộ trang phục rất đắt, mà lại chỉ có thể mặc được trong những dịp đặc biệt Dương cũng mua liền. Có thể bạn thấy trên sân khấu Dương đẹp hay không đẹp, nhưng bạn không thể phủ nhận dấu ấn cá nhân của Dương qua mỗi lần xuất hiện. Tạo được ấn tượng khác lạ cho người xem cũng là mục đích của Dương.

`Chàng điệu` Tùng Dương: Luôn ăn mặc khác người
Khi lên sân khấu Dương là người rất cầu kỳ và chịu khó đầu tư.

- Đó là cách mà Dương cạnh tranh với những ca sỹ có lợi thế về hình thức chăng?

- Tạo được sự độc đáo, dấn ấn chính là thế mạnh của Dương, chứ không phải Dương che lấp ngoại hình không được bắt mắt bằng những "hot boy" khác. Dương tự tin rằng mình biết chọn những trang phục che lấp đi khuyết điểm trên cơ thể mà vẫn tạo được dấu ấn cá nhân. Hình thể đẹp hay xấu không quyết định xu hướng ăn mặc của bạn. Vẻ đẹp trong mắt mỗi người có thẩm mỹ khác nhau sẽ khác nhau. Có người nghĩ rằng phải ấn tượng, phải độc đáo mới là đẹp, có người thì đơn giản mộc mạc là đẹp.

Dương luôn có những tính toán rất kỹ cho mỗi lần xuất hiện trước công chúng, khi rất giản dị, nhưng có lúc lại rất lộng lẫy, như thế sẽ tạo nên sự thú vị cho khán giả. Có thể họ sẽ ồ lên một tiếng ngạc nhiên, đó cũng là thành công của Dương rồi.

- Nhưng khán giả lại thấy một Tùng Dương hơi rườm rà và điệu đà trong những bộ trang phục được chọn quá kỹ như thế, Dương nghĩ sao?

- Đừng nhìn Dương với con mắt chụp mũ thế. Những bộ Dương mặc có ý đồ theo bài hát chứ không phải là bài nào cũng giống bài nào. Dương cũng cố gắng sao cho trang phục không bị kệch cỡm. Có những bộ trang phục lần đầu khán giả nhìn chưa quen, nhưng không phải phản cảm đâu.

Dương nhìn trang phục theo chiều hướng nghệ thuật, phải tự tin với trang phục đó thì mình mới có thể hát hay được. Trong chuyện phục trang của Dương, mắt nhìn của khán giả là một phần, Dương còn phải quan tâm đến ý kiến từ đồng nghiệp, từ những nhà chuyên môn, nhà thiết kế... Và Dương biết gu của từng thành phần riêng, ví dụ mắt nhìn của khán giả bình thường sẽ khác với mắt nhìn của một người chuyên môn, người có trình độ về mỹ thuật. Dương luôn lĩnh hội tất cả những ý kiến nhận xét về trang phục để hoàn thiện nhưng không có nghĩa sẽ làm vừa mắt được tất cả.

`Chàng điệu` Tùng Dương: Luôn ăn mặc khác người
Mỗi lần xuất hiện trước công chúng, khi rất giản dị, nhưng có lúc lại rất lộng lẫy...

- Bây giờ Dương ngồi trong một quán cà phê nói về thời trang, ngày mai có thể ở một đất nước nào đó. Có vẻ như sự nổi tiếng đã mang lại cho Dương quá nhiều thứ?

- Nhìn thì có vẻ là như thế, nhưng nghề ca sỹ cũng nhiều nỗi lo lắm. Lo làm sao để tồn tại, để hát được lâu, khi những ca sỹ khác có công ty lo cho mọi thứ, còn Dương lại là một ca sỹ độc lập. Dương chỉ thấy vui khi dự án âm nhạc của mình thành công.

Bạn thấy Dương sướng vì bạn chỉ nhìn thấy thành công của Dương, chứ chưa tính đến sự thất bại. Nếu như một album ra mắt không được công chúng đón nhận, thì chắc chắn người ca sỹ nào cũng sẽ buồn lắm, buồn đến mức có thể không theo được nghề nữa.

Vinh quang của bạn có thể bị mất đi bất cứ lúc nào nếu bạn không chịu khó trau dồi, rèn luyện. Quy luật đào thải trong sự phát triển chóng mặt ngày nay, với những gương mặt mới xuất hiện liên tục khiến Dương không thể dừng lại lâu được. Thế nên với những dự án cá nhân của mình, Dương luôn cố gắng không để lâu quá, một đến hai năm thôi, chứ 4 đến 5 năm thì người ta quên mình mất. Trong nghệ thuật, cái đỉnh bạn đã tạo nên là áp lực cho bạn trên con đường đi tiếp. Thế nên người ta mới nói kẻ thù lớn nhất của đời người là chính mình, khó nhất là vượt qua chính mình.

`Chàng điệu` Tùng Dương: Luôn ăn mặc khác người

- Năm 2008 ít thấy Dương xuất hiện, tổng kết lại những công việc đã làm trong năm qua, Dương có thấy chạnh lòng?

- Trong năm 2007 Dương đã được rất nhiều giải thưởng, giải cống hiến cho album Những Ô Màu Lập Phương, giải Bài hát của năm trong chương trình Bái Hát Việt. Năm nay dù không nhiều nhưng Dương vẫn xuất hiện trong một số dự án, album như album Trần Tiến, hay album Cánh Cung 2 của nhạc sỹ Đỗ Bảo.

Dương nghĩ đấy là những đánh dấu cho sự lao động của mình, chứ không phải một năm không có sản phẩm gì mới. Năm thành công thường là kết quả của sự phấn đấu trong một thời gian dài. Năm nay có thể là một năm lặng để mình nghỉ ngơi, để có những cuộc bùng nổ vào năm tới.

Theo Sành điệu

Theo Sành điệu

Bình luận

Tin tức mới nhất Giải trí