M

Chặng đường gian nan của bom tấn ‘Thế giới khủng long'

Trước khi “Jurassic World” ra rạp hồi cuối tuần trước, các nhà sản xuất từng nhiều lần lên kế hoạch cho dự án phim rồi hủy bỏ vì nhiều lý do khác nhau.

Chang duong gian nan cua bom tan ‘The gioi khung long' hinh anh 1

Jurassic World 4 của Joe Johnston: Đoạn kết Jurassic Park III (2011) của Joe Johnston chứa đựng một chi tiết gợi mở cho phần sau, khi đàn khủng long Pteranodon bay khỏi hòn đảo Isla Sorna. Song, vị đạo diễn cùng Steven Spielberg muốn chuyển hướng hoàn toàn series thông qua phần bốn, thay vì dựa trên tình tiết đó.

Chang duong gian nan cua bom tan ‘The gioi khung long' hinh anh 2

Nhưng hướng đi mới không bao giờ được họ tiết lộ. Năm 2002, Steven Spielberg chỉ chia sẻ một chút trên tạp chí Starlog. Ông nói: “Tôi hy vọng Joe Johnston sẽ là người thực hiện phần bốn. Mọi chuyện phụ thuộc vào cậu ấy. Chúng tôi đã có một câu chuyện mới, có thể coi là đặc sắc nhất kể từ sau phần I. Nhưng giờ tôi xin được giữ kín bí mật”. Thế rồi mọi chuyện cứ thế chìm trong bóng tối suốt gần hai năm liền.

Chang duong gian nan cua bom tan ‘The gioi khung long' hinh anh 3

Jurassic Park 4 tại Costa Rica: Năm 2003, trang Dark Horizons bất ngờ đưa tin về một kịch bản mới của loạt phim khủng long, với câu chuyện lấy bối cảnh tại đảo quốc Costa Rica thay vì những hòn đảo hư cấu như ba tập đầu tiên. Theo đó, bộ phim là những sự kiện diễn ra 12 năm sau Jurassic Park và đám khủng long do tỷ phú John Hammond tạo ra chỉ còn tồn tại trong các câu chuyện truyền miệng.

Chang duong gian nan cua bom tan ‘The gioi khung long' hinh anh 4

Song, chúng bất ngờ trở lại, sinh sôi nảy nở với tốc độ chóng mặt tại Costa Rica, gieo rắc nỗi kinh hoàng cho người dân nơi đây. Hai tiến sĩ Alan Grant (Sam Neill) và Ian Malcolm (Jeff Goldblum) cùng tới đó với nhiệm vụ tìm ra giải pháp cho cuộc khủng hoảng mới. Mọi thông tin về phiên bản phim tại Costa Rica chỉ dừng lại ở đó và vị trí đạo diễn của dự án không bao giờ được nhắc tới.

Chang duong gian nan cua bom tan ‘The gioi khung long' hinh anh 5

Jurassic Park 4 của Keira Knightley: Sau khi kịch bản Costa Rica rơi vào quên lãng, đến cuối năm 2003, tờ Sci Fi Wire đưa tin rằng nhà sản xuất Kathleen Kennedy đang rất hứng thú với một câu chuyện mới vừa được viết ra, chủ yếu lấy bối cảnh trong rừng sâu. Cùng lúc đó, Keira Knighley cũng đem tin vui đến cho fan của dòng phim khủng long.

Chang duong gian nan cua bom tan ‘The gioi khung long' hinh anh 6

“Bông hồng nước Anh” tiết lộ với tạp chí Box Office rằng mình đã gặp Steven Spielberg và có hai nhân vật để cô lựa chọn: hoặc là cháu gái của tỷ phú John Hammond, hoặc là một nhân vật nữ có nhiều đất diễn. Keira Knighley cho biết nhà sản xuất tìm đến mình sau khi theo dõi bộ phim teen Bend It Like Beckham (2002) của cô. Nhưng rốt cuộc, chẳng có chuyện gì xảy ra và nữ diễn viên chưa bao giờ được đặt chân tới thế giới khủng long như mơ ước từ thuở nhỏ.

Chang duong gian nan cua bom tan ‘The gioi khung long' hinh anh 7

Jurassic Park 4 của Alex Proyas: Sang đầu năm 2004, Joe Johnston lại nhắc đến một tập phim Công viên kỷ Jura với hướng đi hoàn toàn khác, khi không còn lấy bối cảnh trên đảo hay còn sự góp mặt của khủng long bạo chúa T-Rex. Ông đồng thời bày tỏ hy vọng đích thân Steven Spielberg sẽ trở lại làm đạo diễn. Mọi chuyện diễn tiến có vẻ khá nhanh khi báo chí đưa tin Alex Proyas (The Crow) sẽ thực hiện bộ phim, bắt đầu từ tháng 3/2005 tại trường quay Pinewood.

Chang duong gian nan cua bom tan ‘The gioi khung long' hinh anh 8

Cả Jeff Goldblum và Richard Attenborough đều dự kiến trở lại với các vai Ian Malcolm và John Hammond; nhưng Alan Grant của Sam Neill thì không. Nhưng mọi chuyện dường như đổ bể khi tới tháng 7/2004, Proyas tuyên bố trên tờ The Sunday Herald Sun rằng: “Tôi không có hứng thú thực hiện Jurassic Park 4”.

Chang duong gian nan cua bom tan ‘The gioi khung long' hinh anh 9

Jurassic Park 4 với Nick Harris: Cũng trong mùa hè 2004, một kịch bản dành cho Công viên kỷ Jura 4 bất ngờ lọt lên mạng Internet. Do John Sayles chắp bút, câu chuyện xoay quanh một nhân vật mới có tên Nick Harris. Đây là một tay lính đánh thuê, chuyên huấn luyện loài khủng long Deinonychus và nhận nhiệm vụ giải cứu từ tập đoàn tại Thụy Sĩ.

Chang duong gian nan cua bom tan ‘The gioi khung long' hinh anh 10

Truyền thông đồn đoán tài tử David Boreanaz là người vào vai Nick Harris; còn John Hammond của Richard Attenborough là nhân vật duy nhất trong các tập trước trở lại. Song, kịch bản của Sayles bị xếp xó, bởi sau đó còn lồng ghép thêm ý tưởng tạo ra những chiến binh người lai khủng long bằng DNA!

Chang duong gian nan cua bom tan ‘The gioi khung long' hinh anh 11

Jurassic World của Colin Trevorrow: Rốt cuộc, khán giả phải chờ thêm một thập kỷ nữa mới được thấy thương hiệu phim khủng long chính thức hồi sinh. Steven Spielberg nhắm đạo diễn Colin Trevorrow sau khi theo dõi tác phẩm độc lập Safety Not Guaranteed (2012) của nhà làm phim 38 tuổi. Hai người cùng nhau ngồi xuống, bắt đầu xây dựng lại từ đầu câu chuyện cho phần bốn của loạt phim.

Chang duong gian nan cua bom tan ‘The gioi khung long' hinh anh 12

Jurassic World đưa người xem trở lại hòn đảo Isla Nublar ở Jurassic Park cách đây 22 năm. Công viên khủng long đã chính thức mở cửa. Nhưng để thu hút thêm khách tham quan, các nhà khoa học tạo ra loài khủng long lai và đây là một sai lầm gây chết người. Với sự góp mặt của Chris Pratt và Bryce Dallas Howard, phim ra mắt từ 12/6 và lập tức thu hơn nửa tỷ USD trên khắp toàn cầu chỉ sau ba ngày trình chiếu.

Thương hiệu phim khủng long hồi sinh với 'Jurassic World'

Loài sinh vật tuyệt chủng cách đây 65 triệu năm có thêm một cơ hội chinh phục khán giả toàn cầu qua phần bốn của ‘Công viên kỷ Jura’.

Tuấn Lương (tổng hợp)

Ảnh: Outnow

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Phim chiếu rạp