M

Chàng trai 27 tuổi đầu ngực có sữa

Tôi là con trai. Cách đây 7-8 năm, từ lúc dậy thì, tôi vô tình phát hiện đầu ngực của mình chảy ra dịch trắng đục giống sữa. Liệu điều đó có ảnh hưởng đến sự nam tính?

- Tôi là con trai, cách đây 7-8 năm, tức từ lúc dậy thì, tôi vô tình bóp đầu ti và thấy chảy ra dịch trắng đục giống sữa. Ngoài vấn đề này, cơ thể của tôi vẫn phát triển bình thường. Bác sĩ cho hỏi tôi bị làm sao và có ảnh hưởng tới sự nam tính hay không?

Bác sĩ Cao Xuân Phúc, khoa Y học Lao động, Bệnh viện Quân y 103 tư vấn:

- Bạn cần phải phân biệt giữa việc đàn ông tiết sữa và tiết dịch ở đầu núm vú nam giới. Nếu tiết sữa, đó là hiện tượng có liên quan tới bệnh lý. Nếu là tiết dịch, đó là vấn đề bình thường.

Xét về cơ bản, cấu trúc vú của nam giới tương tự như nữ giới, chỉ khác về tỷ lệ các thành phần, kích thước và số lượng tuyến sữa. Đồng thời hormone tiết sữa của nam giới cũng có nồng độ thấp hơn nữ giới nên họ không thể dùng để nuôi con.

Trong trường hợp tiết dịch đầu núm vú, dịch không tự chảy ra, mà phải dùng sức nặn, bóp mạnh. Điều này hay gặp ở nam giới có núm vú chứ không phải bị nữ hóa.

Nếu bạn có tuyến sữa thì dịch tự chảy ra sau khi có kích thích xoa bóp nhẹ, mút đầu vú như trẻ em bú mẹ. Trong trường hợp này, bạn cần phải kiểm tra nồng độ hormone prolactin, estrogen, progesteron trong máu, hormone tuyến giáp. Những homrone này có liên quan đến rối loạn tiết sữa ở nam giới. Bạn cũng cần kiểm tra tuyến vú xem có mắc phải hội chứng nữ hóa ở nam giới hay không.

Hà Quyên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Bệnh thường gặp