Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Chàng trai kiếm 5 tỷ đồng mỗi năm từ lá cây

Trước khi trở thành tỷ phú, anh Thanh thường xuyên bị mang tiếng là "gàn dở", vì ý tưởng làm giàu trồng cây lấy lá.

Mô hình độc đáo và mang lại hiệu quả kinh tế rất cao này do anh Đặng Văn Thanh (34 tuổi) ở xã Long Thành, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre, thực hiện.

Người tiên phong trồng lá cây nghệ thuật

Ở Việt Nam, chơi hoa, trưng hoa từ lâu đã không còn xa lạ. Với đặc thù khí hậu nhiệt đới ẩm, hoa ở Việt Nam rất phong phú, đa dạng. Theo xu hướng thị trường, những bó hoa được trang trí với nhiều loại hoa, màu sắc kết hợp, và cả lá cắm kèm. 

Chang trai kiem 5 ty dong moi nam tu la cay hinh anh 1 Anh Đặng Văn Thanh trở thành tỷ phú từ trồng lá cây nghệ thuật.

Anh Đặng Văn Thanh trở thành tỷ phú từ trồng lá cây nghệ thuật.

Hiện nay, người trồng cây lấy lá để cắm kèm còn rất hạn chế, không ai nghĩ đây là mô hình tiềm năng để mở rộng sản xuất. Bởi thế, anh Đặng Văn Thanh trồng các loại cây để lấy lá cắm trang trí với hoa, bị cho là hành động kỳ quặc.

Tại vườn trồng lá rộng 2 ha của anh Thanh, có rất nhiều loại cây như huyết dụ lá nhỏ, phát tài Nhật… cho thu hoạch đều đặn lá mỗi tháng. 34 tuổi, chàng trai này từng được cho là “gàn dở” với mô hình kinh tế “kỳ quặc”. Song những loại lá cây "kỳ quặc" đã giúp anh có thu nhập 5 tỷ đồng mỗi năm.

Trong khu vườn lá này, có những giống cây anh Thanh mang từ nước ngoài về, trong đó cọ Pháp là một loại cây độc đáo. Dáng cây thấp lùn và có gai, tán rộng xòe như chiếc quạt nan, xanh mướt. Vì muốn giống cọ Pháp này có dáng thấp nhỏ, nên anh Thanh đã nghĩ ra cách trồng chúng trong những bầu đất. Như vậy anh có thể điều chỉnh sự sinh trưởng của cây và kích thước lá phù hợp cho việc cắm hoa.

Lá cây cọ Pháp đẹp, tươi lâu khoảng từ 20 đến 25 ngày. Tuy thời gian từ lúc ươm hạt đến khi cây phát triển thu hoạch được lá khá dài (một năm), lâu hơn rất nhiều so với các loại cây khác, bù lại giá trị kinh tế thu được rất cao. Anh Thanh dành diện tích 1.000 m2 để trồng 40.000 bầu cọ Pháp. Hiện mỗi tháng thu hoạch trung bình 80.000 lá, và mỗi năm cho thu nhập trên 100 triệu đồng.

Là người tiên phong trong lĩnh vực trồng cây lấy lá, không có một kinh nghiệm truyền lại từ trước đó, nhưng đến nay, anh Thanh đã thành công.

Tỷ phú nơi quê nghèo

Bắt đầu lập nghiệp với mô hình trồng cây lấy lá đã hơn 10 năm, giờ đây những loại cây độc đáo trong vườn đã giúp anh Thanh trở thành tỷ phú, cùng anh tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 15 đến 17 lao động trong vùng, với mức lương khoảng 3 triệu đồng mỗi tháng.

Chang trai kiem 5 ty dong moi nam tu la cay hinh anh 2 Từ cơ sở của chàng trai xứ dừa này, lá cây nghệ thuật “made in Thanh lá” được chuyển đi khắp mọi vùng miền trên cả nước.

Từ cơ sở của chàng trai xứ dừa này, lá cây nghệ thuật “made in Thanh lá” được chuyển đi khắp mọi vùng miền trên cả nước.

Một loại cây nữa cho lợi nhuận kinh tế, chiếm phần lớn diện tích đất trồng tại vườn cây của anh Thanh là cây trúc Nhật. Cây trúc Nhật dễ trồng, người trồng lại tận dụng được những khoảng đất trống trước sân nhà, trong vườn. Trong điều kiện diện tích đất ở Chợ Lách rất ít, cây này rất phù hợp với hộ nghèo. Với khoảng 500 m2 có thể trồng được 10.000 bầu cây, mỗi tháng cho thu hoạch khoảng 10 triệu.

Anh Thanh chia sẻ: “Trúc Nhật là loại cây dễ trồng, không cần phải tưới nước nhiều. Đặc biệt, cây trúc Nhật cành càng to, dài thì mức giá bán được càng cao. Chỉ cần đầu tư một lần trồng, cây trúc Nhật sẽ cho thu hoạch lá trên 20 năm. Trồng trúc Nhật là một phương án thoát nghèo hiệu quả cho người dân vùng quê".

Hằng ngày, cứ khoảng 14h, hàng trăm hộ dân quanh vùng chuyển lá cây đến nhà anh Thanh, để từ nơi tập kết này, các loại lá sẽ được chia theo loại và vận chuyển đi vào 20h cùng ngày. Các loại lá cau vàng, trúc Nhật, đinh lăng, nguyệt quế Thái,… ngày nào còn xa lạ, giờ đây trở thành người bạn kinh tế hiệu quả cho người dân nơi đây, giá trị kinh tế cao gấp 5 đến 7 lần so với việc trồng cây ăn trái.

Lá cây nghệ thuật “made in Thanh lá” hiện là đầu mối chính cho tất cả các cửa hàng phân phối hoa, lá nghệ thuật hàng đầu tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP HCM.

Anh Thanh còn gián tiếp xuất khẩu những loại lá này đi nhiều nước trên thế giới như Nhật Bản, Trung Quốc, Úc, Campuchia, Lào.

“Từ khi anh Thanh đem lá về đây cho nhiều người dân cùng trồng, bà con có việc để làm rồi có thu nhập ổn định cho con cái học hành, có tiền chi tiêu hàng ngày mà công việc không hề vất vả. Loại cây mới nào được thử nghiệm thành công, anh Thanh đều cho bà con cùng trồng”, chị Nguyễn Thị Phương (ấp Hòa An - xã Long Thành - huyện chợ Lách) chia sẻ.

Con đường khai phá đầy chông gai thử thách

Cuộc sống sông nước miền Tây vốn khó khăn, anh Thanh sớm nghỉ học đi làm công để phụ giúp gia đình. Trải qua nhiều ngành nghề, cuối cùng anh chọn trồng cây cảnh. Cũng chính từ đây, người dân Chợ Lách bắt đầu gọi anh là Thanh “kỳ quặc” hay Thanh “gàn dở”.

Chang trai kiem 5 ty dong moi nam tu la cay hinh anh 3 Công nhân trong xưởng đang phân loại lá trước khi xuất bán.

Công nhân trong xưởng đang phân loại lá trước khi xuất bán.

Một lần tình cờ đến một cửa hàng hoa lá tươi nghệ thuật tại TP HCM, anh thấy hoa rất nhiều nhưng lá cắm kèm thì được vài ba loại. Anh đặt vấn đề với chị chủ quán mong muốn được cung cấp lá nghệ thuật cho cửa hàng. Chưa hình dung hết về lá nghệ thuật là như thế nào, nên những câu hỏi người chủ quán đặt ra cho anh, anh không thể trả lời hết.

Nhưng anh về nhà hăm hở với những thử nghiệm thú vị. Anh cắt lá và ngâm chúng dưới nước để thử độ bền. Khởi đầu chậm nhưng chắc, những loại lá anh thử nghiệm cho kết quả khả quan và dần được các cửa hàng chấp nhận. Với 10 loại lá ban đầu, anh Thanh bán được giá giao động 1.000-1.500 đồng mỗi lá.

Sau khi nhận thấy tiềm năng, anh Thanh quyết định chuyển sang trồng lá nghệ thuật và kêu gọi bà con, anh em trong ấp hùn vốn cùng làm. Thế nhưng, điều anh nhận lại lúc không phải là những cái gật đầu. Thời điểm này, anh luôn nhận những cái nhìn dò xét, những nụ cười khinh khỉnh và hoài nghi của mọi người xung quanh.

Thành công đã mỉm cười khi số lượng lá ngày một tăng, lợi nhuận thu về ngày càng cao. Thế rồi từ một hai hộ dân làm theo, sau 4 năm anh Thanh đã hướng dẫn cho hàng trăm hộ trong vùng mô hình này. Anh đã có một thị trường riêng, có uy tín và được nhiều người biết đến. Nhưng không bằng lòng với thực tại, anh lại đi khắp trong Nam ngoài Bắc tìm kiếm những giống cây mới.

Với thời gian 5 năm tìm kiếm, anh Thanh tự tin nói rằng đã tìm hết tất cả các loại lá cây nghệ thuật trong nước.

Anh tiếp tục dành hơn 2 năm để nghiên cứu những giống cây mới xuất xứ từ nước ngoài. “Bấy giờ, một cây từ nước ngoài mang về trong nước đã có giá 500.000 đồng, hơn hẳn một chỉ vàng (430.000 đồng một chỉ). Nhưng tôi quết tâm đầu tư để mua thêm một số cây về thử nghiệm. Bởi nếu thử nghiệm một cây không hiệu quả thì sẽ coi như mất trắng”, anh Thanh tâm sự. 

Với 10 cây giống mua được, thử nghiệm mỗi cây trong một môi trường sống khác nhau về độ ẩm, ánh sáng, phân bón, trồng cây lấy hạt, triết cành, dâm cành,… cuối cùng lần lượt cọ Pháp, trúc Nhật cho kết quả thử nghiệm thành công.

Sau mỗi lần thất bại, anh không hề nản chí, đến khi thành công, anh lại chia sẻ cho mọi người chứ không hề giấu cho riêng mình. Hiện ở Chợ Lách nói riêng, Bến Tre nói chung, “Thanh lá” được biết đến như đầu tàu vượt khó giúp bà con thoát nghèo.

Nuôi bồ câu Pháp thu 100 triệu mỗi năm

Sau một năm gầy dựng, đàn bồ câu Pháp của ông Nguyễn Văn Cần đã tăng lên 500 cặp bố mẹ và hàng trăm chim ra ràng, cho lời mỗi tháng trên 10 triệu đồng.

http://danviet.vn/doi-song/chang-trai-kiem-5-tynam-tu-la-cay-578117.html

Theo Minh Trang/Dân Việt

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Cho hoa Ha Noi nhon nhip nguoi sam Tet hinh anh

Chợ hoa Hà Nội nhộn nhịp người sắm Tết

0

Thị trường hoa Tết Canh Tý tại Hà Nội đa dạng sản phẩm với các mức giá khác nhau. Năm nay, giá đào tăng nhẹ do thời tiết nắng ấm, hoa nở sớm.

02:05 Dip can Tet, phi doi tien le len den 30% hinh anh

Dịp cận Tết, phí đổi tiền lẻ lên đến 30%

0 2

Gần Tết, dịch vụ đổi tiền lẻ diễn ra khá sôi động, từ dịch vụ đổi tiền trên mạng đến đổi tiền trực tiếp, với mức phí cao chót vót lên tới 30%.