M

Chàng trai trẻ mạnh dạn lập công ty khi mới ra trường

Vừa chân ướt chân ráo ra trường, Nguyễn Quang Huy - cựu sinh viên Đại học FPT đã bắt tay vào một hành trình mới, đầy mạo hiểm là mở công ty riêng.

Chấp nhận rủi ro theo đuổi ước mơ làm chủ

Học khối ngành Kinh tế tại Đại học FPT, Nguyễn Quang Huy đã đón nhận từ sớm tinh thần khởi nghiệp được các thầy cô, bạn bè và những thế hệ sinh viên đi trước truyền cảm hứng. Ngay từ năm thứ 3 đại học, chàng sinh viên đã có mơ ước mở công ty riêng, phát triển một hình thức kinh doanh mới trong các công ty, doanh nghiệp. Ý tưởng của Huy là mang đến những dịch vụ, giải pháp phát triển kinh doanh bền vững cho xã hội.

Có ý tưởng, Huy chia sẻ với bạn bè để tìm kiếm những người cùng chí hướng. Cậu được một nhóm bạn ủng hộ hết mình. Những người trẻ đã bỏ nhiều thời gian để thiết kế giấc mơ khởi nghiệp. Tuy nhiên, phải đến khi gần ra trường, họ mới thực sự bắt tay vào làm. Chỉ những người thật sự tha thiết với việc làm chủ, chấp nhận rủi ro và vất vả mới trụ lại cùng Huy. Nhóm của họ gồm có 3 người.

“Bọn em bắt đầu với một số vốn không hề lớn, là kết quả tích cóp của bản thân và vay mượn thêm từ bạn bè. Chúng em xác định, sẽ chịu đi làm không lương để nuôi công ty, dù có vất vả đến đâu”, Huy chia sẻ.

Chang trai tre manh dan lap cong ty khi moi ra truong hinh anh 1

Thật vậy, tiếng là mở công ty, làm “sếp”, nhưng những chàng trai trẻ lại đảm nhiệm đủ mọi đầu việc từ lớn đến bé, từ lao động tay chân đến bàn giấy, văn phòng, và tất nhiên quan trọng nhất vẫn là xây dựng kế hoạch kinh doanh. Họ thường xuyên phải làm việc với cường độ cao, với mức thu nhập “chỉ đủ duy trì ăn uống, đi lại” để có tiền quay vòng vốn. Riêng Huy, cậu đã quen với thời gian biểu hơn nửa ngày trời ngồi tại văn phòng, miệt mài làm việc.

Thật may, qua mạng lưới mối quan hệ, họ đã nhận được hợp đồng đầu tiên khá lớn cho một chuỗi cửa hàng điện thoại tại Hà Nội. “Hợp đồng đầu tiên ấy đã cứu chúng mình, cả về vật chất lẫn tinh thần. Cả nhóm nhờ thế có thêm kinh phí duy trì hoạt động của công ty, đồng thời cũng vững tin hơn vào con đường phía trước”, chàng giám đốc trẻ tuổi nói.

Đến nay, sau hơn 4 tháng thành lập, công ty của Huy đã có thêm 5 nhân viên, nhận được nhiều hợp đồng, từ tập đoàn giáo dục tại Singapore, đến những công ty nhỏ trong nước… Mỗi bước phát triển, mỗi khách hàng tìm đến lại tiếp thêm cho họ động lực và niềm đam mê trong công việc.

Mong muốn nâng đỡ những người trẻ

Huy chia sẻ, may mắn của cậu và những đồng sự là học cùng trường, có cùng một nền tảng văn hóa. Họ được trang bị nền tảng kiến thức tốt, được học những kỹ năng mềm thiết thực, được đi thực tập tại các doanh nghiệp nên không quá bỡ ngỡ khi bập vào kinh doanh. Ngoài ra, việc thường xuyên được trao đổi với các thầy cô giáo về những tình huống kinh doanh thực tế trong lúc học đã giúp họ rất nhiều trong quá trình làm việc.

“Mình trân trọng những giá trị mà nhà trường đã mang đến cho mình, cả về kiến thức, trải nghiệm sống và cách tư duy. Chúng thật sự hữu ích với mình”, Nguyễn Quang Huy tâm sự.

Là một lãnh đạo trẻ, Huy và các bạn bè trong nhóm khởi nghiệp rất thấu hiểu những khó khăn mà người trẻ phải đối mặt khi bắt đầu lập thân, lập nghiệp. Vì vậy, họ tâm niệm có thể nỗ lực phát triển công ty, để trong tương lai gần có thể giúp đỡ nhiều cho những bạn sinh viên trẻ đang tìm kiếm cơ hội cho mình.

Chang trai tre manh dan lap cong ty khi moi ra truong hinh anh 2

“Từ trải nghiệm của bản thân, mình biết, rất nhiều sinh viên lúng túng, gặp khó khăn khi đi thực tập và xin việc. Bởi lẽ nhiều doanh nghiệp vẫn còn chưa mặn mà với những người thiếu kinh nghiệm. Chúng mình nghĩ khác, những người trẻ tuy thiếu kinh nghiệm nhưng họ luôn tràn đầy ý tưởng và sự nhiệt huyết. Chúng mình muốn đồng hành cùng họ, khích lệ và khơi dậy sự sáng tạo, tinh thần mạnh mẽ của họ”, Quang Huy khẳng định.

Với mong muốn ấy, ngay từ bây giờ, Huy và những người bạn đồng hành đang cố gắng xây dựng môi trường làm việc trẻ trung, năng động trong công ty. Bên cạnh đó, kỷ luật, tính cam kết cũng được họ đề cao. Vừa kinh doanh, Huy vừa chủ động học hỏi, trau dồi kiến thức, kỹ năng quản lý.

“Dù làm gì, mình vẫn tin rằng việc tự học là rất quan trọng. Học từ đồng nghiệp, bạn bè, từ các tổ chức bên ngoài. Ngoài ra, mình cũng thường xuyên mở rộng mạng lưới mối quan hệ, bởi trong kinh doanh, những mối quan hệ là tài sản hết sức quý báu. Mình tin rằng, chăm chỉ nỗ lực, ham học hỏi và dám nghĩ dám làm là bí quyết thành công cho mọi người”, Huy nói.

Mộc Trà

Bình luận

Bạn có thể quan tâm