M

Chánh văn phòng Bộ Công Thương sẽ làm Chủ tịch Sabeco

Bộ Công Thương đã trao quyết định ủy quyền đại diện đối với phần vốn nhà nước tại Sabeco cho ông Võ Thanh Hà, nguyên Chánh văn phòng Bộ Công Thương.

Ông Hà được giao nhiệm vụ quản lý phần vốn nhà nước tại Sabeco thay ông Phan Đăng Tuất, người đã có quyết định thôi quản lý phần vốn nhà nước tại Sabeco vào giữa tháng 8/2015.

Với động thái này, việc ông Hà chính thức trở thành Chủ tịch HĐQT doanh nghiệp bia lớn nhất cả nước chỉ còn là vấn đề thủ tục khi Sabeco sẽ tiến hành đại hội cổ đông để bầu Chủ tịch HĐQT.

Ông Võ Thanh Hà sinh tháng 3/1974 trước khi được điều động về Sabeco thì đảm nhiệm vị trí Chánh văn phòng Bộ Công Thương từ tháng 2/2015. Trước đó ông là Phó chánh văn phòng  kiêm Thư ký Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng.

Hồi tháng 2/2015, Bộ Công Thương cũng đã điều động ông Vũ Quang Hải, sinh năm 1986 đến nhận nhiệm vụ tại Sabeco. Ông Hải hiện là Uỷ viên HĐQT kiêm Phó tổng giám đốc Sabeco.

Việc ông Hà chính thức trở thành Chủ tịch HĐQT doanh nghiệp bia lớn nhất cả nước chỉ còn là vấn đề thủ tục khi Sabeco sẽ tiến hành đại hội cổ đông để bầu Chủ tịch HĐQT.

Việc ông Hà chính thức trở thành Chủ tịch HĐQT doanh nghiệp bia lớn nhất cả nước chỉ còn là vấn đề thủ tục khi Sabeco sẽ tiến hành đại hội cổ đông để bầu Chủ tịch HĐQT.

Việc điều động các công chức thế hệ 7x, 8x tới nhận những trọng trách quan trọng nhất tại doanh nghiệp bia số 1 của thị trường Việt Nam cho thấy dường như Bộ Công Thương mong muốn có sự đổi mới mạnh mẽ và năng động hơn ở doanh nghiệp bia lớn nhất Việt Nam này. Đặc biệt trong bối cảnh cạnh tranh trên thị trường bia ngày càng quyết liệt với các tên tuổi đến từ nước ngoài.

Xếp theo thứ tự sản lượng bia sản xuất và tiêu thụ hiện Sabeco đang đứng số 1 với sản lượng hơn 1,4 tỷ lít bia trong năm 2015. Tiếp đó là Tổng công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nội (Habeco), sau đó là các các nhãn hiệu thuộc Tập đoàn Heineken, rồi đến nhãn hiệu Carlsberg.

Vào tháng 5/2015, Bộ Công Thương cũng đã có tờ trình tới Chính phủ về việc bán tiếp phần vốn Nhà nước tại Sabeco theo hướng bán 1 lần thông qua thực hiện đấu giá công khai.

Hiện Nhà nước đang nắm giữ 89,59% vốn điều lệ tại Sabeco và theo phương án của Bộ Công Thương, phần vốn nhà nước nắm giữ sẽ giảm xuống 36%.

Trách nhiệm thuế ở đâu trong vụ Sabeco?

Cơ quan Nhà nước phải chịu trách nhiệm nếu vi phạm do kẽ hở của chính sách.

 • Bộ Công Thương

  Bộ Công Thương là cơ quan của Chính phủ, thực hiện chức năng quản lý nhà nước về công nghiệp và thương mại, bao gồm các ngành và lĩnh vực: cơ khí, luyện kim, điện, năng lượng mới, năng lượng tái tạo, dầu khí, hóa chất, vật liệu nổ công nghiệp, công nghiệp khai thác mỏ và chế biến khoáng sản, công nghiệp tiêu dùng, công nghiệp thực phẩm và công nghiệp chế biến khác, thương mại và thị trường trong nước; xuất nhập khẩu, thương mại biên giới, phát triển thị trường ngoài nước, quản lý thị trường, xúc tiến thương mại, thương mại điện tử, dịch vụ thương mại, hội nhập kinh tế quốc tế, quản lý cạnh tranh, áp dụng các biện pháp tự vệ, chống bán phá giá, chống trợ cấp, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng; quản lý nhà nước các dịch vụ công trong các ngành, lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ.

  Bạn có biết: Bộ Công Thương ban đầu có tên là Bộ Kinh tế, được đổi tên thành Bộ Công thương lần đầu ngày 14/5/1951. Sau nhiều lần chia tách, ngày 31/7/2007 được hợp nhất lại từ Bộ Công nghiệp và Bộ Thương mại.

  • Thành lập: 28/8/1945
  • Trụ sở chính: 54 Hai Bà Trưng, Hà Nội
 • Sabeco

  Sabeco

  Tổng công ty cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) là công ty sở hữu thị phần tiêu thụ bia trong nước lớn nhất với trên 40%. Cuối 2017, Vietnam Beverage (doanh nghiệp của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi) đã chi ra hơn 5 tỷ USD để mua lại 53,59% vốn Sabeco, và trở thành ông chủ mới tại đây.

  • Thành lập: 1997
  • Trực thuộc: Nhà nước
  • Mã cổ phiếu: SAB

  Website

http://tinnhanhchungkhoan.vn/doanh-nghiep/chanh-van-phong-bo-cong-thuong-se-lam-chu-tich-sabeco-131017.html

Theo Đầu Tư Chứng Khoán

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Bộ Công ThươngSabecoKinh doanh