Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Chảo lửa miền Trung trong cái nóng 40 độ C

Ở nơi nóng nhất của miền Trung, người dân đang vật lộn để chống chọi nắng nóng gay gắt liên tục suốt gần một tháng qua. Nhiều trẻ em nhập viện, cuộc sống người dân đảo lộn.

Chao lua mien Trung trong cai nong 40 do C hinh anh 1 Tại TP Vinh, nắng nóng bắt đầu từ 6h sáng. Người dân ra dường phải bịt kín người để hạn chế nắng nóng kèm theo gió Lào thổi vào người. Giờ cao điểm tại TP Vinh là từ 12 - 14h có thể đat đến 41 độ C.
Tại TP Vinh, nắng nóng bắt đầu từ 6h sáng. Người dân ra dường phải bịt kín người để hạn chế nắng nóng kèm theo gió Lào thổi vào người. Từ 12-14h, nhiệt độ có thể đạt đến 41 độ C.
Chao lua mien Trung trong cai nong 40 do C hinh anh 2 Buổi trưa trên các tuyến đường tại TP Vinh vắng người qua lại. Hầu hết họ đều ở trong phòng hoặc tụ tập tại các quán cà phê để trốn nắng nóng như thiêu như đốt.
Buổi trưa trên các tuyến đường tại TP Vinh vắng người qua lại. Hầu hết họ đều ở trong phòng hoặc tụ tập tại các quán cà phê để trốn cái nắng nóng như thiêu đốt.
Chao lua mien Trung trong cai nong 40 do C hinh anh 3 Người xe ôm và anh cửu vạn tạm nghỉ trưa dưới bóng mát ở công viên Nguyễn Tất Thành, TP Vinh, Nghệ An.
Bác xe ôm và anh cửu vạn tạm nghỉ trưa dưới bóng mát ở Công viên Nguyễn Tất Thành.
Chao lua mien Trung trong cai nong 40 do C hinh anh 4 Hình ảnh hai nữ cửu vạn đang nằm nghỉ trưa tại công viên Tam giác Quỷ, phường Quang Trung, TP Vinh. Chị Nguyễn Thị Lam (42 tuổi, ở huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) cho hay, nắng nóng ảnh hưởng đến cuộc sống của tất cả mọi người. Chính chị và những nữ cửu vạn khác cũng ít việc hơn, buổi sáng đi làm thì phải dậy sớm vì trưa nắng chẳng có ai thuê làm cả.
Hình ảnh hai nữ cửu vạn đang nằm nghỉ trưa cạnh vườn hoa Tam giác, phường Quang Trung, TP Vinh. Chị Nguyễn Thị Lam (42 tuổi, ở huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) cho hay, nắng nóng ảnh hưởng đến cuộc sống của tất cả mọi người. Chị và những nữ cửu vạn khác cũng ít việc hơn, buổi sáng đi làm thì phải dậy sớm vì trưa nắng chẳng có ai thuê.
Chao lua mien Trung trong cai nong 40 do C hinh anh 5 Trước cửa Bệnh viện đa khoa Nghệ An, người dân chen nhau dưới những chiếc ô di động. Trời nắng nóng cũng khiến bệnh nhân tăng cao, đặc biệt là bệnh về đường hô hấp.
Trước cửa Bệnh viện đa khoa Nghệ An, người dân chen nhau dưới những chiếc ô di động. 
Chao lua mien Trung trong cai nong 40 do C hinh anh 6 Quảng cảnh 11h trưa ở chợ Cửa bắc, phường Hưng Bình, TP Vinh tịnh không một bóng người, cảnh mua bán dường như bị ngưng lại.
Quảng cảnh 11h trưa ở chợ Cửa Bắc, phường Hưng Bình, TP Vinh tịnh không một bóng người, cảnh mua bán dường như bị ngưng lại.
Chao lua mien Trung trong cai nong 40 do C hinh anh 7 Tại Bệnh viện Sản - Nhi Nghệ An, số trẻ em nhập viện tăng cao. Bác sĩ Nguyễn Văn Sơn, Trưởng khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Sản - Nhi cho biết, bệnh các cháu thường gặp là về đường hô hấp, sốt cao và co giật. Bác sĩ Sơn đưa ra lời khuyên: Cần tăng cường sức đề kháng cho trẻ bằng chế độ ăn uống hợp lý, đầy đủ chất dinh dưỡng và vệ sinh sạch sẽ. Cho trẻ uống nhiều nước ở nhiệt độ thích hợp, không nên uống nước quá lạnh. Mặt khác, trong những ngày nắng nóng, không nên đưa trẻ đi ra ngoài nhiều, hạn chế tiếp xúc nơi đông người để tránh nguồn lây nhiễm.
Tại Bệnh viện Sản - Nhi Nghệ An, số trẻ em nhập viện tăng cao. Bác sĩ Nguyễn Văn Sơn, Trưởng khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Sản - Nhi cho biết, bệnh các cháu thường gặp là về đường hô hấp, sốt cao và co giật. Bác sĩ Sơn đưa ra lời khuyên: Cần tăng cường sức đề kháng cho trẻ bằng chế độ ăn uống hợp lý, đầy đủ chất dinh dưỡng và vệ sinh sạch sẽ. Cho trẻ uống nhiều nước ở nhiệt độ thích hợp, không nên uống nước quá lạnh. Mặt khác, trong những ngày nắng nóng, không nên đưa trẻ đi ra ngoài nhiều, hạn chế tiếp xúc nơi đông người để tránh nguồn lây nhiễm.
Chao lua mien Trung trong cai nong 40 do C hinh anh 8 Nhiều ao hồ sông suối ở Nghệ An cũng bị cạn dần do năng nóng kéo dài. Trong ảnh là sông Nậm Nơn vào màu nắng nóng đã khô đến tận đáy.
Ở vùng núi, nhiều ao hồ sông suối ở Nghệ An cũng bị cạn dần do năng nóng kéo dài. Trong ảnh là sông Nậm Nơn đã khô đến tận đáy.
Chao lua mien Trung trong cai nong 40 do C hinh anh 9 Tương tự, sông Lam (dòng sông được xem là linh hồn của xứ Nghệ) cũng đang trơ cạn đáy. Trong ảnh: Hình ảnh chụp sông Lam đoạn qua cầu Rộ, huyện Thanh Chương.
Tương tự, sông Lam đang ở mực nước rất thấp. Trong ảnh: Hình ảnh chụp sông Lam đoạn qua cầu Rộ, huyện Thanh Chương.
Chao lua mien Trung trong cai nong 40 do C hinh anh 10 12h trưa tại ngã ba Cửa Rào, huyện Tương Dương - nơi được mệnh danh là
12h trưa tại ngã ba Cửa Rào, huyện Tương Dương - nơi được mệnh danh là "Chảo lửa Đông Dương" rất ít người trên đường. Chị Trần Thị Kim Loan, Trạm trưởng Trạm khí tượng thủy văn huyện Tương Dương cho biết, nhiệt độ đo được vào lúc 13h ngày 27/5 là 40 độ C. Đây cũng là đợt nắng nóng đỉnh điểmt từ đầu mùa hè đến nay.
Chao lua mien Trung trong cai nong 40 do C hinh anh 11 Nắng nóng khiến người dân phải
Nắng nóng khiến người dân phải "mặc áo giáp chống nóng" cho những chiếc xe máy của mình.
Chao lua mien Trung trong cai nong 40 do C hinh anh 12 Hồ thủy điện bản Vẽ (xã Yên Na, huyện Tương Dương) mức nước xuống thấp hơn 20 m.
Hồ thủy điện bản Vẽ (xã Yên Na, huyện Tương Dương) mức nước xuống thấp hơn 20 m.
Chao lua mien Trung trong cai nong 40 do C hinh anh 13 Người dân mặc áo tơi chống nóng đi làm đồng ở huyện Can Lộc, Hà Tĩnh.
Người dân mặc áo tơi chống nóng đi làm đồng ở huyện Can Lộc, Hà Tĩnh.
Chao lua mien Trung trong cai nong 40 do C hinh anh 14 Người dân đến khe nước Mọc, ở xã yên Khê, huyện Con Cuông để tắm mát. tránh nắng.
Người dân đổ xô đến suối nước Mọc (xã Yên Khê, huyện Con Cuông, Nghệ An) để tránh nắng. Trên địa bàn Nghệ An, nắng nóng cũng là nguyên nhân gián tiếp khiến trẻ chết đuối tăng cao. Theo thống kê, chỉ trong tháng 5, toàn tỉnh xảy ra 9 vụ đuối nước làm 16 em tử vong do đuối nước. 
Cơ quan khí tượng cho hay, nắng nóng gay gắt nhiều khả năng tiếp diễn trong tháng 6 ở miền Trung.

El Nino xuất hiện, miền Trung nóng nhất 15 năm qua

Nắng nóng miền Trung đã duy trì liên tục trong suốt một tháng và vẫn tiếp tục tăng nhiệt. Chuyên gia khí tượng khẳng định, đây là đợt nóng kéo dài kỷ lục.

Phạm Hòa

Bạn có thể quan tâm

Thời sự

Sang mai dua 175 nguoi Trung Quoc ve nuoc hinh anh

Sáng mai đưa 175 người Trung Quốc về nước

0 8

175 du khách Trung Quốc tại Lâm Đồng sẽ được đưa về nước vào rạng sáng mai. Hiện tất cả các chuyến bay từ Đà Lạt đi Trung Quốc và ngược lại đã bị hủy.