Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Charlie Hebdo lại đăng tranh châm biếm Hồi giáo

Charlie Hebdo, tạp chí châm biếm từng chứng kiến vụ khủng bố tấn công tòa soạn giết chết 12 người, đăng trang nhất biếm họa về Hồi giáo và các vụ tấn công mới đây ở Tây Ban Nha.

Số mới nhất của tờ tạp chí Pháp đăng bức tranh 2 người nằm trên vũng máu sau khi bị xe tải cán qua, bên cạnh dòng chữ "Đạo Hồi, tôn giáo của hòa bình... Bất tử".

Theo AFP, hình ảnh trang bìa của Charlie Hebdo bị một số người chỉ trích là bôi nhọ đạo Hồi, tôn giáo có hơn 1,5 tỷ tín đồ trên toàn cầu, bằng việc ngụ ý rằng bạo lực là thuộc tính cố hữu của tôn giáo này.

Sau khi bức tranh trở thành chủ đề nóng trên Twitter tại Pháp, nghị sĩ nổi tiếng của đảng Xã hội đồng thời là cựu bộ trưởng Stephane Le Foll đã lên tiếng cho rằng đây là điều "cực kỳ nguy hiểm".

"Khi bạn là một nhà báo, bạn cần học cách kiềm chế bởi vì những người khác cũng có thể dùng cách tạo ra liên tưởng như vậy", ông Le Foll nói.

Charlie Hebdo lai dang tranh cham biem Hoi giao hinh anh 1
Độc giả đọc số báo đặc biệt tưởng niệm vụ tấn công vào tòa soạn Charlie Hebdo năm 2015. Ảnh: Daily Mail

Biên tập Laurent "Riss" Sourisseau của tờ tạp chí giải thích về lựa chọn ảnh bìa rằng các chuyên gia và các nhà hoạch định chính sách đang trốn tránh những câu hỏi khó vì quan ngại những tín đồ Hồi giáo ôn hòa tuân thủ pháp luật.

"Việc tranh luận cũng như đặt câu hỏi về vai trò của tôn giáo, đặc biệt là vai trò của Hồi giáo, trong các cuộc tấn công này dường như đã hoàn toàn biến mất", ông Sourisseau viết, đề cập đến các vụ việc vừa xảy ra ở Tây Ban Nha.

Khoảng hơn 10 chiến binh người gốc Morocco được cho là đã gây ra các vụ tấn công tại Barcelona và Cambrils, Tây Ban Nha, hồi cuối tuần trước. Tại Barcelona, thành phố lớn thứ hai đất nước, ít nhất 14 người thiệt mạng và hơn 100 người bị thương sau khi một chiếc xe tải lao vào đám đông.

Charlie Hebdo châm biếm mọi tôn giáo cũng như các nhân vật tôn giáo nổi tiếng, nhưng những bức biếm họa của tạp chí về nhà tiên tri Mohammed - một hành vi được coi là tội lỗi theo giáo luật đạo Hồi - đã khiến tòa soạn bị đe dọa và bị tấn công đẫm máu.

Hai tay súng tuyên bố trung thành với tổ chức khủng bố al-Qaeda đã giết chết 12 người trong vụ tấn công vào tòa soạn Charlie Hebdo ở Paris vào tháng 1/2015. Trong 12 nạn nhân, nhiều người là họa sĩ biếm họa.

Cảnh hoảng loạn, đẫm máu tại hiện trường vụ khủng bố ở Barcelona Sau vụ tấn công, người dân hoảng loạn tìm kiếm người thân trong khi thi thể nạn nhân nằm la liệt tại hiện trường.

Khủng bố Tây Ban Nha: Cảnh sát bắn hạ 5 kẻ đeo đai bom tự sát

Năm nghi phạm khủng bố mang đai bom tự sát bị cảnh sát ở Cambrils bắn chết chỉ vài giờ sau vụ xe đâm vào đám đông khiến 14 người thiệt mạng ở Barcelona.Đông Phong

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Pháp Thế giới