M

Chất cấm trong heo cao hơn mức cho phép... 650 lần

Theo cán bộ thú y, hàm lượng tồn dư chất cấm trong lô heo vượt ngưỡng cho phép trên 650 lần xuất phát từ cơ sở chăn nuôi Hoàng Văn Quý (huyện Thống Nhất, Đồng Nai).

Ngày 31/8, Chi cục Thú y TP HCM cho biết đã gửi công văn đề nghị phối hợp kiểm soát việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi tới chi cục thú y sáu tỉnh gồm Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Long An. 

Đây là sáu tỉnh có các lô heo dương tính với chất cấm salbutamol (chất tạo nạc, tăng trọng) trong đợt thanh tra tồn dư chất cấm đợt 2 bắt đầu từ ngày 18/8.

Theo Chi cục Thú y TP HCM, đến nay đoàn thanh tra đã kiểm tra đột xuất trên 61 lô heo tại 10 lò giết mổ ở TP HCM. Kết quả cho thấy có 12 lô heo dương tính với chất cấm tập trung.

Trong đó Đồng Nai dẫn đầu với 5 lô dương tính với chất cấm. Ngoài ra, có 3 thương lái tái phạm sử dụng chất cấm lần 2, đều có heo xuất phát từ Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu.

Theo một cán bộ thú y, điều đáng chú ý là hàm lượng tồn dư chất cấm trong heo đợt này tăng báo động, có trường hợp vượt ngưỡng cho phép trên 650 lần. Theo cán bộ này, lô heo vượt ngưỡng cho phép trên 650 lần xuất phát từ cơ sở chăn nuôi Hoàng Văn Quý (huyện Thống Nhất, Đồng Nai).

Tại cuộc họp báo chiều 31/8 về kết quả đợt thanh tra đặc biệt liên quan đến sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, ông Phạm Tiến Dũng, thanh tra Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, cho biết tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi rất đáng báo động.

Đồng thời dù liên tục đề nghị xử lý mạnh và thông báo việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi trên báo đài nhưng tình hình không giảm.

Đường đi của chất tạo nạc gây ung thư

Nhiều cơ sở với hàng nghìn con heo - được cung ứng cho TP HCM, Bình Dương sử dụng chất cấm cho heo ăn.

 • Đồng Nai

  Đồng Nai

  Đồng Nai là tỉnh thuộc vùng Đông Nam Bộ Việt Nam. Đây là tỉnh có dân số đông thứ nhì và diện tích lớn thứ ba ở miền Nam. Đồng Nai có thành phố Biên Hòa là thành phố trực thuộc tỉnh có dân số đông nhất cả nước. Tỉnh Đồng Nai là cửa ngõ đi vào vùng kinh tế Đông Nam Bộ đồng thời là một trong ba góc nhọn của tam giác phát triển Thành phố Hồ Chí Minh - Bình Dương - Đồng Nai.

  Bạn có biết: Năm 2004 thị xã Long Khánh và huyện Xuân Lộc của tỉnh Đồng Nai được công nhận là 2 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn Nông thôn mới đầu tiên của nước ta.

  • Diện tích: 5.907,2 km²
  • Dân số: 3.001.135 (2016)
  • Phân chia hành chính: 1 thành phố, 1 thị xã, 9 huyện
  • Vùng: Đông Nam Bộ
  • Mã điện thoại: 251
  • Biển số xe: 60, 39

http://tuoitre.vn/tin/kinh-te/20150901/kinh-hoang-chat-cam-trong-heo-cao-hon-muc-cho-phep650-lan/961635.html

Theo H.Lộc - Lan Anh/Tuổi Trẻ

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Đồng NaiThời sự