Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Chất chống dính không đảm bảo có thể gây ung thư

Nếu không biết cách lựa chọn kỹ lưỡng, công cụ nấu nướng quen thuộc với bà nội trợ sẽ tiềm ẩn nhiều mối nguy hại đến sức khỏe mà không phải ai cũng biết.

Chất chống dính trên nồi, chảo... có tác dụng không làm dính thức ăn khi nấu nướng. Tuy nhiên việc sử dụng những sản phẩm không đảm bảo sẽ gây ra phản ứng với thực phẩm. Ngoài ra, dưới tác động của nhiệt độ cao, nó có thể sinh ra PFOA - chất làm tức ngực, khó thở và có thể gây ung thư.

Thông thường, các sản phẩm chất lượng kém chỉ được phủ một lớp chống dính đen bóng, mỏng. Khi nấu ở nhiệt độ cao, lớp khói độc thoát ra từ loại chảo này sẽ gây hại cho sức khỏe. Loại tốt có công nghệ phun phủ rất đặc biệt, lớp nhôm nền sau khi tẩy rửa sẽ được phun cát tạo độ nhám, sau đó mới phủ hợp chất chống dính dày tối thiểu là vài chục µm. Các sản phẩm này thường có giá thành cao hơn.

Chat chong dinh khong dam bao co the gay ung thu hinh anh 1

Bộ sản phẩm chống dính cao cấp Vitaplus Fiore của Elmich.

Để chọn được nồi, chảo chống dính tốt, bà nội trợ cần kiểm tra kỹ sản phẩm. Khi sờ lên bề mặt chống dính, sản phẩm chất lượng cao sẽ cho cảm giác mịn tay hơn. Thêm vào đó, độ dày của đáy cũng là một yếu tố cần để ý. Sản phẩm đáy dày có khả năng truyền nhiệt tốt và giữ nhiệt lâu hơn.

Thông thường, sản phẩm nồi chảo sử dụng chất chống dính của các thương hiệu lớn và được các tổ chức kiểm định quốc tế cấp chứng nhận sẽ đảm bảo hơn cho sức khỏe người dùng. Hiện nay, các thương hiệu chất chống dính uy tín như GREBLON (Đức), Dupont và Whitford (Mỹ) được các hãng sản xuất đồ gia dụng cao cấp lựa chọn và nhiều người tiêu dùng yêu thích.

Gần đây, thương hiệu gia dụng nổi tiếng châu Âu Elmich đã nghiên cứu, sản xuất và giới thiệu dòng sản phẩm nồi chảo cao cấp Vitaplus. Vitaplus có cơ chế truyền và giữ nhiệt tối ưu nhờ độ dày đáy vượt trội (5 mm so với 2-3mm của nồi chảo thường), giúp lưu giữ lại tối đa các chất dinh dưỡng trong thực phẩm khi chế biến.

Sử dụng chất chống dính C3 Greblon (Đức), Vitaplus không chỉ toàn khi không giải phóng ra các hợp chất có hại cho sức khỏe mà còn bền bỉ với khả năng chịu được 18.000 lần chà xát. Mỗi sản phẩm Vitaplus đều được phủ 3 lớp chống dính và đạt các tiêu chuẩn khắt khe nhất của châu Âu. Tháng 12/2015, Vitaplus được Viện Nghiên cứu Sức khỏe Cộng hòa Séc cấp chứng nhận An toàn sức khỏe. Sản phẩm này đã có mặt tại Italy, Pháp, Séc, Balan, Đức và Việt Nam.

Chat chong dinh khong dam bao co the gay ung thu hinh anh 2

Bộ sản phẩm chống dính cao cấp Vitaplus Perla của Elmich.

Nhân dịp Tết Bính Thân, Elmich triển khai chương trình “Quà tặng trao tay - Vận may đón Tết”, áp dụng trên toàn quốc với tổng giá trị quà tặng 3 tỷ đồng. Khách hàng mua bếp từ/bếp hồng ngoại sẽ được tặng nồi, mua nồi sẽ được tặng chảo, mua chảo sẽ được tặng xẻng lật. Chương trình diễn ra từ nay đến ngày 6/2/2016. Độc giả quan tâm truy cập tại đây để biết thêm thông tin.

Hà Mỹ Giang

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Ung thư Dinh dưỡng

Suy nghi tich cuc co giup chua lanh benh ung thu? hinh anh

Suy nghĩ tích cực có giúp chữa lành bệnh ung thư?

Với quan điểm niềm tin tinh thần có ảnh hưởng đến thể chất, tác giả Louise L. Hay khuyên mọi người tập suy nghĩ tích cực, có vậy mới vượt qua những khó khăn, kể cả bệnh tật.

Ban co the chet vi uong qua nhieu nuoc? hinh anh

Bạn có thể chết vì uống quá nhiều nước?

Uống quá nhiều nước trong thời gian ngắn có thể khiến não bộ bị sưng lên, làm tăng áp lực trong hộp sọ, dẫn đến khó thở, co giật, hôn mê, thậm chí tử vong.

8 quan niem sai lam ve trung ban khong nen tin hinh anh

8 quan niệm sai lầm về trứng bạn không nên tin

Nhiều quan niệm vẫn cho rằng người bị cholesterol cao, bà bầu, trẻ em dưới một tuổi không nên ăn trứng. Tuy nhiên, đó lại là suy nghĩ sai lầm bạn không nên tin.