Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Chất lượng không khí ở TP.HCM ngày càng kém

Theo Trung tâm Sáng tạo xanh, trong quý I, Hà Nội và TP.HCM có 78 ngày chất lượng không khí ở mức "rất có hại cho sức khỏe".

Chiều 3/5, Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội tổ chức buổi thảo luận về chất lượng không khí Việt Nam.

Phát biểu tại hội thảo, bà Ngụy Thị Khanh, Giám đốc điều hành Trung tâm Sáng tạo xanh (GreenID) cho biết trong quý I năm nay, chất lượng không khí tại Hà Nội được cải thiện so với cùng kỳ năm 2016. Tuy nhiên, số ngày chất lượng không khí ở mức “rất có hại cho sức khỏe” tại Hà Nội lại gia tăng.

Đỉnh điểm, ngày 15/2, chỉ số PM 2,5 trung bình đạt 234 μg/m3, vượt quá gần 5 lần quy chuẩn quốc gia và gấp 10 lần theo hướng dẫn của WHO.

Chat luong khong khi o TP.HCM ngay cang kem hinh anh 1
Ô nhiễm tại Hà Nội và TP.HCM liên tục vượt ngưỡng. Ảnh: Lê Hiếu.

Tại TP.HCM, mặc dù ô nhiễm không khí không nghiêm trọng như Hà Nội nhưng so với cùng kỳ năm 2016, chất lượng không khí có xu hướng kém đi.

Theo thống kê của GreenID, trong 3 tháng đầu năm, chỉ số AQI (cấp độ không khí) trung bình tại Hà Nội ở mức kém 123 điểm. Chất lượng không khí tại Hà Nội có 37 ngày vượt quy chuẩn quốc gia, 78 ngày vượt quá quy chuẩn của WHO.

Tương tự, chỉ số AQI ở TP.HCM là 101 điểm, 78 ngày vượt quá quy chuẩn WHO.

Chat luong khong khi o TP.HCM ngay cang kem hinh anh 2
Bà Ngụy Thị Khanh, Giám đốc điều hành GreenID. Ảnh: Văn Chương.

Tại Việt Nam, chỉ số PM10/ngày là 150 μg/m3, cao gấp 3 lần so với chuẩn châu Âu và chuẩn WHO (50 μg/m3).

Trao đổi với Zing.vn, bà Khanh khẳng định có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm không khí nghiêm trọng tại Hà Nội.

Theo nghiên cứu, những nguồn thải gây ô nhiễm không khí bao gồm phát thải tự nhiên; phương tiện giao thông; ô nhiễm không khí từ công nghiệp, xây dựng; nguồn thải từ các nhà máy nhiệt điện than; đốt chất thải trong nông nghiệp và nguồn ô nhiễm xuyên biên giới do gió chuyển tới. Đặc biệt, từ phía đông Hà Nội, do có các nhà máy công nghiệp và nhiệt điện tập trung nhiều.

Bà Khanh cho biết ô nhiễm không khí ảnh hưởng rất lớn đến hệ hô hấp của con người. Những hạt bụi nhỏ có thể đi sâu vào cơ thể gây khó thở, thậm chí tắc nghẽn mạch máu, đột quỵ. Người cao tuổi, phụ nữ có thai và trẻ em là những trường hợp dễ bị ảnh hưởng nhất.

Chat luong khong khi o TP.HCM ngay cang kem hinh anh 3
Biểu số so sánh chỉ số AQI quý 1/2016 với quý 1/2017 tại Hà Nội và TP.HCM. Đồ họa: Văn Chương.

 

TP.HCM đưa chỉ số môi trường lên bảng thông tin giao thông điện tử

Kết quả quan trắc về mức độ ô nhiễm không khí và nguồn nước ở TP.HCM sẽ được công bố trên bảng điện tử và điện thoại để người dân cùng giám sát.Văn Chương - Trà My

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Thời sự

Ha Noi co them tram quan trac chat luong khong khi hinh anh

Hà Nội có thêm trạm quan trắc chất lượng không khí

0 1 4

Trạm đo lường mới được đặt trong khuôn viên ĐSQ Pháp tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, góp phần cung cấp số liệu về chất lượng không khí, các chỉ số ô nhiễm khu vực nội đô.

Lua bao trum 5 biet thu o Thien duong Bao Son hinh anh

Lửa bao trùm 5 biệt thự ở Thiên đường Bảo Sơn

1 3 1

Đám cháy kéo dài gần một giờ đã thiêu rụi nhiều tài sản trong 5 căn biệt thự được cải tạo thành nhà hàng "Gà không lối thoát" nằm ngay cổng Thiên đường Bảo Sơn (Hà Nội).