Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Chất thải của Formosa đổ trái phép nhiều nơi ở Hà Tĩnh

Formosa Hà Tĩnh không chỉ hợp đồng chôn lấp chất thải trái luật với Công ty Môi trường - Đô thị Kỳ Anh mà trước đó còn hợp đồng với nhiều đơn vị khác đổ chất thải trái phép.

Tháng 5/2015, người dân sống cạnh bãi rác thị trấn Thiên Cầm (cạnh khu du lịch Thiên Cầm, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) phát hiện gần 20 xe tải đổ trộm chất thải có màu đen bốc mùi hôi thối tại đây.

Một số người dân cho biết, các xe chở rác thường đổ vào thời điểm 11-14h và 16-19h. Họ đã báo cáo lên chính quyền địa phương và tổ chức mật phục truy bắt các xe vi phạm.

Tháng 3/2016, người dân thuộc các phường Kỳ Phương, Kỳ Long, Kỳ Trinh và Kỳ Liên thuộc thị xã Kỳ Anh cũng phát hiện nhiều ôtô tải chở chất thải từ Nhà máy Formosa đổ trộm tại các khu vực đồi núi, ven đường, thậm chí là trong vườn của người dân. Cơ quan chức năng Hà Tĩnh cũng đã bắt quả tang nhiều ôtô tải đổ chất thải của Formosa ra các khu vực trên, nhưng chỉ lập biên bản và xử lý hành chính.

Chat thai cua Formosa do trai phep nhieu noi o Ha Tinh hinh anh 1
Rác thải có màu đen bốc mùi hôi thối đổ trái phép tại bãi rác thị trấn Thiên Cầm. Ảnh: Tuấn Trần.

Ngày 14/7, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Hải Lý, Trưởng công an thị trấn Thiên Cầm cho biết, nhận được tin báo của người dân, ngày 20/5/2015, chính quyền địa phương phối hợp với Công an thị trấn Thiên Cầm đã bắt giữ ôtô tải BKS 38C - 03980 do Trần Duy Thuận (37 tuổi, trú xã Cẩm Huy, huyện Cẩm Xuyên) điều khiển đang đổ khoảng 7 m3 rác thải không rõ nguồn gốc tại bãi rác thị trấn Thiên Cầm nên tiến hành lập biên bản xử lý.

Theo biên bản còn lưu lại tại UBND thị trấn Thiên Cầm, số rác thải này được ông Nguyễn Giang Hà, Phó chủ nhiệm HTX Dịch vụ sinh thái biển Thiên Cầm thuê các xe trên địa bàn chở từ Nhà máy Formosa về đổ. Mỗi chuyến xe được trả công 1,6 triệu đồng.

Chat thai cua Formosa do trai phep nhieu noi o Ha Tinh hinh anh 2
Bản cam kết của ông Nguyễn Giang Hà, Phó chủ nhiệm HTX Dịch vụ sinh thái biển Thiên Cầm về việc chở chất thải của Nhà máy Formosa. Ảnh: Tuấn Trần.

Sau sự việc xảy ra, UBND thị trấn Thiên Cầm đã có văn bản đề nghị Phòng TN&MT huyện Cẩm Xuyên vào lấy mẫu để giám định, phân tích xem chất thải đó là chất gì, có độc hại hay không. Tuy nhiên, đến nay UBND thị trấn vẫn chưa nhận được câu trả lời.

Ông Nguyễn Đình Hoa, Chủ nhiệm HTX Dịch vụ sinh thái biển Thiên Cầm xác nhận, tháng 5/2015, đơn vị của ông có thuê ôtô chở chất thải từ Nhà máy Formosa Hà Tĩnh về đổ tại bãi rác thị trấn Thiên Cầm. Ông Hòa cho rằng, chất thải đó đã được Viện Công nghệ môi trường kết luận là chất thải rắn thông thường nên ông mới nhận chở thuê về xử lý.

Ông Nguyễn Văn Toàn, Phó phòng TN&MT huyện Cẩm xuyên cho hay, vào giữa năm 2015, đơn vị này nhận được văn bản của UBND thị trấn Thiên Cầm đề nghị lấy mẫu từ chất thải đổ trộm tại bãi rác thị trấn Thiên Cầm để phân tích xem đó là chất gì, độc hại hay không. Song, do có văn bản của cơ quan có thẩm quyền xác nhận là chất thải rắn thông thường, đồng thời việc lấy mẫu gửi đi phân tích cũng khó khăn nên phòng không thực hiện công đoạn này. Ngoài ra, phòng cũng đã yêu cầu đơn vị trên không được tái diễn đổ trộm chất thải.

Theo lãnh đạo UBND tỉnh Hà Tĩnh, sau vụ chôn lấp trái phép 100 tấn chất thải ở phường Kỳ Trinh (thị xã Kỳ Anh), chiều 13/7, UBND tỉnh họp, chỉ đạo tạm dừng vận chuyển các chất thải rắn ra khỏi địa bàn của Formosa, chờ kết quả phân tích các mẫu.

Ông Võ Tá Đinh, Giám đốc Sở TN&MT Hà Tĩnh cho biết, về vụ việc này Formosa không trực tiếp đổ rác thải mà đã hợp đồng với một số đơn vị ngoài để vận chuyển và xử lý. Tuy nhiên đơn vị này đã đổ chất thải trái phép tại bãi rác của thị trấn Thiên Cầm.

“Thời điểm đó, Sở phối hợp với Phòng Cảnh sát môi trường và Công an tỉnh đã vào cuộc kiểm tra và xử lý. Để đảm bảo an toàn, Sở đã cho đóng cửa bãi rác này vào cuối năm 2015”, ông Đinh nói và cho biết đã có kết luận xử lý dứt điểm về vụ việc. Do thời gian qua khá lâu nên Sở sẽ làm việc để nắm rõ lại kết quả này.

Theo lãnh đạo UBND tỉnh Hà Tĩnh, sau vụ chôn lấp trái phép 100 tấn chất thải ở phường Kỳ Trinh (thị xã Kỳ Anh), chiều 13/7, UBND tỉnh họp, chỉ đạo tạm dừng vận chuyển các chất thải rắn ra khỏi địa bàn của Formosa, chờ kết quả phân tích các mẫu.

Formosa ký hợp đồng trái luật với công ty chôn chất thải

Cơ quan chức năng Hà Tĩnh kết luận, hợp đồng ký kết giữa Formosa và Công ty Môi trường - Đô thị Kỳ Anh vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường.

Xuân Đức

Bạn có thể quan tâm

Hà Tĩnh Thời sự

Den mua dot ra, khoi lai bua vay san bay Noi Bai hinh anh

Đến mùa đốt rạ, khói lại bủa vây sân bay Nội Bài

0 1

Lãnh đạo sân bay Nội Bài cho biết tình trạng đốt rơm rạ của người dân khu vực lân cận sân bay bắt đầu xuất hiện, gây ảnh hưởng tầm nhìn của phi công và nhân viên sân bay.

Nguoi dan ong tu vong sau mot thang bi cho dai can hinh anh

Người đàn ông tử vong sau một tháng bị chó dại cắn

0

Ông Mỹ (38 tuổi, ngụ Quảng Ngãi) bị chó dại cắn nhưng chỉ tự xử lý vết thương ở nhà. Hơn 1 tháng sau, người đàn ông này bị tử vong với các triệu chứng của bệnh dại.

Xe giuong nam chay rui, 10 nguoi thoat chet hinh anh

Xe giường nằm cháy rụi, 10 người thoát chết

0 22 3

Đang lưu thông trên quốc lộ qua Hà Tĩnh, xe giường nằm chở gần 10 hành khách bất ngờ bốc cháy dữ dội. Chiếc xe cùng toàn bộ tài sản bị thiêu rụi, may mắn không có người bị thương.