M

Chat với chàng sinh viên ứng cử đại biểu Quốc hội

Cái tên Nguyễn Tiến Nghị đang gây xôn xao trong giới trẻ Việt khi chàng trai sinh năm 1986 này ứng cử đại biểu Quốc hội với khát khao được hành động, được cống hiến.

Chat với chàng sinh viên ứng cử đại biểu Quốc hội

Cái tên Nguyễn Tiến Nghị đang gây xôn xao trong giới trẻ Việt khi chàng trai sinh năm 1986 này ứng cử đại biểu Quốc hội với khát khao được hành động, được cống hiến.

Những ngày này, trên báo chí và nhiều diễn đàn trẻ, Nguyễn Tiến Nghị, sinh viên năm cuối khoa Triết trường ĐH Khoa học Huế đang khiến rất nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ quan tâm với việc ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIII.

Dư luận quan tâm bởi Tiến Nghị là người trẻ nhất (đến thời điểm này) ứng cử đại biểu Quốc hội, bên cạnh đó, họ cũng băn khoăn rằng một chàng trai trẻ như thế này có hoạch định như thế nào để tự tin tiếp xúc với cử tri. Và hơn hết, quyết định của Nghị đang thắp lửa cho những trái tim trẻ tuổi một khát khao được hành động.

Dưới đây là cuộc trò chuyện với chàng trai đặc biệt này:

- Chắc rằng em đã phải đắn đo rất nhiều trước khi quyết định tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội?

- Bản thân em là một sinh viên, là một thanh niên, em nghĩ rằng, đã là thanh niên, là tuổi trẻ thì phải có những đóng góp, những cống hiến cho quê hương, cho đất nước. Và mỗi người có một cách đóng góp riêng, nhưng với bản thân em, trên cơ sở nắm bắt được tâm tư, tình cảm của tầng lớp sinh viên, trí thức, em mong muốn rằng thông qua diễn đàn quốc hội bản thân em sẽ đem sức nhỏ của mình để nói lên tiếng nói không chỉ của tầng lớp sinh viên, trí thức mà quan trọng nhất là của đồng bào đến với diễn đàn Quốc hội.

Hơn nữa, ngày từ thời còn học PTTH em đã có ước mơ một này nào đó mình sẽ trở thành đại biểu quốc hội, để đem sức nhỏ của mình cống hiến cho đất nước. Cho nên, năm nay, đúng thời điểm em là một sinh viên năm cuối, cùng với những trăn trở, những suy tư của một công dân, một sinh viên, một thanh niên đối với quốc gia dân tộc, em quyết định định ứng cử Quốc hội khóa này.

- Khi có mong muốn này, em có chia sẻ với các thầy cô giáo và gia đình?

- Thực sự thì trước đó em đã nghiên cứu rất kỹ về luật pháp Việt Nam, cụ thể là luật bầu cử Quốc hội. Sau đó, em chia sẻ ý kiến với thầy cô thì từ phía các thầy cô đã khuyên em nên suy nghĩ lại.

Em cũng hỏi ý kiến của bố mẹ ở quê, bố có nhắn em rằng: con phải tập trung làm luận văn, còn việc ứng cử thành công hay không thì cũng không sao, đó sẽ là những kinh nghiệm cho cuộc sống của con sau này, còn việc học thì rất quan trọng. Em ghi nhớ những lời căn dặn của bố, và đó cũng là động lực để em có tập trung tinh thần trong thời gian này.

Chat với chàng sinh viên ứng cử đại biểu Quốc hội
Tiến Nghị với niềm đam mê lớn về chính trị - xã hội. (ảnh Vietnamnet).

- Đến thời điểm này, em đã chuẩn bị được những gì cho việc ứng cử?

- Cuối tuần qua em đã lên trường để trao đổi với các thầy cô về việc tổ chức gặp gỡ, lấy ý kiến cử tri. Cuộc gặp này dự kiến diễn ra vào tuần tới, với hơn 200 bạn sinh viên cùng các thầy cô giáo trong trường em.

Tại đó, em sẽ trình bày những hoạch định của mình khi trở thành đại biểu Quốc hội, đồng thời trả lời “chất vấn” của các bạn sinh viên về những dự định trên.

Ngoài ra, em cũng đã đến Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ở thành phố Huế để tìm hiểu tài liệu cần thiết cho buổi làm việc sắp tới. Trong những ngày còn lại, em sẽ tiếp tục viết những trăn trở trước hết là của tầng lớp đoàn viên – sinh viên – thanh niên trên cơ sở những điều kiện lịch sử cụ thể của sinh viên để có thể trả lời một cách sâu sát nhất câu hỏi của các bạn.

Ngoài ra, em cũng dự định đưa ra những mục tiêu tổng quát, mục tiêu cụ thể để nếu như được sự tín nhiệm của cử tri, của nhân dân em sẽ trình bày những đường lối, chủ trương mà mình đã dự định.

- Nhìn từ góc độ là một sinh viên đang ứng cử đại biểu Quốc hội, em thấy sinh viên hiện nay có những trăn trở gì?

- Theo em thấy, vấn đề đầu tiên là nhà ở, thứ hai là việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp đại học. Thứ ba là những hiểu biết về chính trị xã hội của các bạn còn rất hạn chế và thứ tư là văn hóa. Những năm gần đây, chúng ta bàn nhiều đến việc cải cách giáo dục nhưng không chú tâm đến vấn đề nâng cao văn hóa của giới trẻ.

Ngoài những vấn đề nêu trên thì vấn đề thì sinh viên của chúng ta nói chung còn nhiều những việc cần quan tâm hơn nữa. Đó là điều kiện học tập, lao động và quan trọng hơn cả là lòng mong mỏi được cống hiến.

- Vậy bản thân em, trong suốt những năm sinh viên vừa qua, đã có những hoạt động gì có giá trị thực tiễn?

- Em là người rất thích các hoạt động xã hội, cho nên có cơ hội là em tham gia. Năm nào em cũng đi làm tình nguyện. Ở Huế, cứ đến mùa mưa là nước lũ lại lên ngập nhà dân, bùn đất rất nhiều từ nhà đến lớp học, em thường cùng các bạn đến tận nơi quét dọn, lau bàn ghế sạch sẽ để các em nhỏ khi trở lại trường thì bớt khó khăn hơn.

Ngay khu tập thể Đống Đa (phường Phú Nhuận) mà em đang ở cũng vậy, đây là nơi tập trung rất nhiều các bậc lão thành cách mạng, các bác đều rất già rồi, toàn trên 70 tuổi nên khi có lũ, em lại đến kê đồ đạc lên cao để không bị ướt, rồi giúp các bác dọn dẹp nhà cửa trở lại khi lũ xuống. Giờ, ở đây ai cũng biết tên em, và em thì cũng nhớ hết tên của mọi người.

Ngoài ra, đến mùa hè là em tham gia tiếp sức mùa thi, đi tìm phòng trọ, hướng dẫn các bạn thí sinh lên thành phố dự thi. Đây là hoạt động mà những sinh viên như em cảm thấy rất cần thiết.

Chat với chàng sinh viên ứng cử đại biểu Quốc hội

Gia đình, bạn bè và thầy cô giáo là nguồn cổ vũ cho chàng trai trẻ trong hành trình ứng cử Đại biểu Quốc hội.

- Vậy ngoài việc học và các hoạt động xã hội, em còn có những niềm đam mê nào khác?

- Em thích xem bóng đá, chứ không đá bóng. Em thích xem phim, nhưng chủ yếu là phim về những vấn đề chính trị, chẳng hạn như bộ phim Bí thư tỉnh ủy, phim lại lấy hình ảnh từ một lãnh đạo ở quê em vào những thập niên 60 của thế kỷ XX, chính trong lúc đất nước đang còn nhiều khó khăn, chiến tranh tàn phá, kinh tế thì tụt hậu, bác đã là người đầu tiên nắm rõ cuộc sống khốn khó của nhân dân mà đưa ra chủ trương khoán hộ (tức khoán 10) và hình thức tổ chức nông nghiệp này ở nước ta cho đến ngày nay vẫn thực hiện.

Em cũng rất thích đọc và sưu tầm sách. Với số tiền mình đi làm thêm và tiết kiệm từ "ngân sách" bố mẹ cho mỗi tháng, em thường tìm mua những cuốn sách kinh điển về Karl Marx, Ph. Ăng-ghen, chủ tịch Hồ Chí Minh hay tiểu sử của các vị lãnh đạo trên thế giới như tổng thống Obama, Putin….

- Vậy là những niềm đam mê của em đều xoay quanh chính trị, xã hội, nhưng điều thực tế nhất, đó là em đã có dự định gì về công việc của mình khi thời gian tốt nghiệp ĐH chỉ còn vài tháng?

- Em rất thích câu: “Thanh niên là sức sống của đất nước, của địa phương. Ở đâu có thanh niên, ở đó có mọi thứ”. Ngành học của em lại là ngành triết học, cho nên em có mong muốn rằng, khi ra trường, nếu được ở bất kỳ tổ chức, đoàn thể chính trị nào nhận, em đều muốn có cơ hội để tham gia đóng góp công sức và điều đặc biệt là được gần dân, cống hiến cho dân. Với em, công việc dù ở nơi xa xôi hẻo lánh thì cũng mong muốn được đóng góp sức mình, được cống hiến, cho nên, càng ở nơi khó khăn, càng có thách thức, càng sẵn sàng đương đầu.

Em nghĩ rằng, chúng ta đi rồi hãy nói, dù kết quả đó như thế nào. Chúng ta không sợ sai lầm, chỉ sợ phạm sai lầm mà không quyết tâm sửa chữa. Do đó phải biết lắng nghe, tiếp thu cho tốt.

Em cũng có một mong muốn. Trước hết là từ phía nhân dân, sau đó là đến Đảng và nhà nước hãy có những chính sách cụ thể hơn đối với thanh niên. Như lời một ĐBQH đã từng nói với thanh niên chỉ cần tóm gon ở bốn từ “tin, giao, tạo cảm”. Có nghĩa là, hãy “tin” ở thanh niên; “Giao” nhiệm vụ, công việc cho thanh niên; “Tạo” mọi điều kiện thuận lợi cho thanh niên học tập, lao động và sáng tạo và cuối cùng là “cổ” vũ, động viên thanh niên.

Thủy Nguyên

Theo Bưu Điện Việt Nam

Theo Bưu Điện Việt Nam

Bình luận

Tin tức mới nhất Sống trẻ