Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Châu Mỹ hối hả chống virus Zika gây teo não bào thai

Trước nguy cơ virus Zika bùng phát thành dịch khi chưa có thuốc chữa, nhà chức trách các nước châu Mỹ nỗ lực ngăn dịch bệnh lây lan bằng cách diệt muỗi, vật truyền bệnh trung gian.

Chau My hoi ha chong virus Zika gay teo nao bao thai hinh anh 1

Nhân viên y tế phun thuốc diệt muỗi xung quanh một căn nhà trong chiến dịch nhằm ngăn virus Zika lây lan ở Managua, Nicaragua. Loại virus này lây từ người sang người thông qua vết chích của loài muỗi. Khi thai phụ nhiễm bệnh, virus này có thể gây ra tình trạng tổn thương não ở thai nhi, khiến những đứa trẻ sinh ra có não bộ nhỏ hơn bình thường.

Chau My hoi ha chong virus Zika gay teo nao bao thai hinh anh 2

Người dân đứng bên ngoài ngôi nhà chờ nhân viên y tế phun thuốc diệt muỗi. Theo tổ chức Y tế Thế giới (WHO), virus Zika có thể lây lan gần như toàn bộ châu Mỹ bởi thời tiết thuận lợi cho muỗi phát triển.

Chau My hoi ha chong virus Zika gay teo nao bao thai hinh anh 3

Loại muỗi vằn Aedes là thủ phạm chính trong việc lây lan virus Zika. Nhà chức trách Brazil ghi nhận 3.893 trường hợp nghi nhiễm bệnh ở nước này, cao gấp 30 lần so với số người mắc bệnh hàng năm ở quốc gia này kể từ 2010.

Chau My hoi ha chong virus Zika gay teo nao bao thai hinh anh 4

Tại Soyapango, El Salvador, nỗ lực diệt muỗi cũng đang được tiến hành nhằm ngăn virus lây lan. Khí hậu nhiệt đới ở các quốc gia Nam Mỹ giúp loài muỗi phát triển, tạo điều kiện để virus Zika hoành hành. Theo WHO, chỉ Chile và Canada có thể tránh được sự lây lan của virus Zika.

Chau My hoi ha chong virus Zika gay teo nao bao thai hinh anh 5

Một nhân viên y tế kết thúc công việc tại Rio de Janeiro, Brazil, thành phố đăng cai tổ chức Olympic 2016. Người ta lo ngại dịch bệnh do virus Zika sẽ làm ảnh hưởng tới phụ nữ mang thai muốn tới thành phố này du lịch trong kỳ thế vận hội.

Chau My hoi ha chong virus Zika gay teo nao bao thai hinh anh 6

Một trẻ em được kiểm tra virus Zika tại Sao Paulo, Brazil. Các nhà khoa học cho biết, con người chưa có vắc xin hiệu quả để ngăn chặn loại virus này. Việc tìm ra vắc xin đang là yêu cầu cấp thiết.

Chau My hoi ha chong virus Zika gay teo nao bao thai hinh anh 7

Các bác sĩ Brazil sử dụng một bộ dụng cụ kiểm tra nhanh, giúp xác minh 3 loại virus lây truyền do muỗi, trong đó có Zika.

Chau My hoi ha chong virus Zika gay teo nao bao thai hinh anh 8

Ngoài biện pháp phun diệt muỗi, các bể bơi cũng được phủ bạt nhằm ngăn muỗi sinh sản. Các nhà khoa học khẳng định Zika không thể tạo ra đại dịch như Ebola nhưng khả năng lây lan của nó có thể tương đương sốt xuất huyết.

Chau My hoi ha chong virus Zika gay teo nao bao thai hinh anh 9

Virus Zika được phát hiện lần đầu tiên trên một cá thể khỉ trong rừng Zika, gần hồ Victoria, Uganda năm 1947. Những trường hợp mắc bệnh từng xuất hiện ở châu Phi, Đông Nam Á và các đảo Thái Bình Dương.

Chau My hoi ha chong virus Zika gay teo nao bao thai hinh anh 10

WHO khuyến cáo, phụ nữ mang thai có kế hoạch đi tới những nơi đang có dịch cần chăm sóc chu đáo cho sức khỏe bản thân.

Virus gây teo não bào thai có nguy cơ lây lan khắp châu Mỹ

Zika, virus gây tổn thương não cho trẻ em còn nằm trong bụng mẹ, có thể lây lan khắp châu Mỹ trong khi con người chưa tìm ra vắc xin hiệu quả để ngăn ngừa.

Hồng Duy

Ảnh: Reuters

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới